[:en]ประเภทของกระทะ[:]

[:en]ประเภทของกระทะมีแบบไหนบ้าง ควรเลือกซื้ออย่างไร[:]

[:en][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”18004″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]กระทะเหล็ก
เป็นกระทะที่มีความเเข็งเเรงทนทาน เหมาะกับการใช้งานอย่างหนัก ใช้งานบ่อยอย่างร้านอาหารต่างๆ มักนิยมใช้กับเตาแก๊ส
-พื้นผิวตัวกระทะมความหนา สามารถกระจายความร้อนได้ดี ความจะมีความคงที่สม่ำเสมอ
-กระทะจะใช้เวลากว่าจะร้อนโดยทั่วกัน
-เป็นกระทะที่ได้รับความนิยมน้อยลง เพราะราคาสูงและมีน้ำหนักค่อนมาก

เหมาะกับการใช้ทำอาหารประเภทใด
เหมาะกับการใช้ประกอบอาหารประเภทสำหรับทอดที่ใช้น้ำมันเยอะเป็นพิเศษ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”18005″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]กระทะทองเหลือง
กระทะทองเหลืองนำความร้อนและกระจายความร้อนได้ดี ให้ความร้อนที่สม่ำเสมอ ใช้ในการกวนขนม เคียวขนม ตุ๋นอาหาร อาหารที่ใช้ความร้อนสูงๆ
-ลักษณะก้นลึก คล้ายหม้อ กระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอ
-อาหารที่ใช้กระทะทองเหลืองมักจะไม่ติดกระทะ

เหมากับการใช้ทำอาหารประเภทใด
มักนิยมไปใช้ในการทำอาหารประเภทตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น และมักใช้ในการทำขนมหวานตามร้านอาหารไทย โดยทั่งไปอย่างร้านทำขนมบัวลอยไข่หวาน[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”18006″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]กระทะอลูมิเนียม
กระทะมีลักษณะบางนิยมใช้ทั่วไป ตัวกระทะร้อนเร็ว ใช้ไปนานๆอาหารจะไม่ติดกระทะ ทนต่อความร้อนได้ดีแต่จะไม่เหมาะกับการนำมาประกอบอาหารรสเปรี้ยว เนื่องจากอาหารรสเปรี้ยวมีฤทธิ์เป็นกรด
อาจไปกัดกร่อนผิวของกระทะได้
-กระทะประเภทนี้เป็นกระทะที่สามารถ นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
-มีน้ำนักที่ค่อนข้างเบาและไม่เป็นสนิม
-ตัวกระทะเก็บความร้อนได้ไม่นาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว

เหมาะกับการทำอาหารประเภทใด
เหมาะกับการทำอาหารประเภทผัดต่างๆ จะไม่ค่อยเหมาะกับอาหารประเภททอดเท่าไรนักเพราะ อาหารมักติดกระทะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”18007″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]กระทะสแตนเลส
ตัวกระทะนั้นนำความร้อนได้ดี มีความปลอดภัยในการทำงาน อาหารมักติดกระทะได้ง่ายในตอนประกอบอาหาร เมื่อโดนความร้อนสูงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคราบรอยเขม่าติดกระทะ ทำให้ต้องใช้แรงขัดเวลาล้างทำความสะอาด
-มีความทนทานในการใช้งานสูง
-ไม่เป้นสนิม

เหมาะกับการทำอาหารประเภทใด
เหมาะกับการทำอาหารประเภทผัด หากใช้ในการทอดอาหารจะค่อนข้างติดกระทะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”18008″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]กระทะเคลือบเทปลอน
กระทะเคลือบเทปลอน เป็นกระทะที่เวลาทำอาหาร อาหารจะไม่ติดกระทะ ทำให้เกิดความสะดวก ทำความสะอาดล้างง่าย ตัวกระทะเคลือบด้วยสาร PTFE สารนี้ทนต่อความร้อน ความเย็นได้ ช่วยทำให้อาหารไม่ติดกระทะไม่นิยมใช้คู่กับตะหลิวโลหะเพราะตะหลิวอาจจะขูดกับผิวของกระทะ ทำให้สารเคลือบกระทะหลุดได้ ทำให้อายุการใช้งานของกระทะสั้นลง ควรใช้กับตะหลิวไม้ ตะหลิวพลาสติกที่ทนต่อความร้อนสูง
-กระทะมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ
-ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย
-การใช้้ความร้อนสูงในการทำอาหาร จะทำให้สารเคลือบกระทะสลายเสื่อมไป

เหมาะกับอาหารประเภทใด
เหมาะกับการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพเนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเยอะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”18009″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]กระทะหินอ่อน

-มีความคงทนแข็งไรงในการใช้งาน ทำให้อายุในการใช้งานนั้นยาวนาว
-กระทะร้อนช้า แต่ตัวกระทนความร้อน
-เก็บความร้อนได้นาน
-ราคาค่อนข้างสูง

เหมาะกับอาหารประเภทใด
เหมาะกับการประกอบอาหารทั่วๆไป[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][vc_column_text text_larger=”no”]ข้อพิจารณาในการเลือกซื้อกระทะ

-ขนาดของกระทะ เลือกขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา หากทำอาหารคราวละเยอะๆ ก็เลือกกระทะที่มีขนาดใหญ่หน่อยจะได้ไม่ต้องทำหลาบรอบ แต่หากว่าพื้นที่น้อยอย่างบางคนอยู่หอพักทำอาหารกินคนเดียวก็ใช้กระทะใบเล็กๆก็โอเคแล้ว
-ด้ามของกระทะนั้นมีหลายแบบ เลือกที่ถนัดมือได้เลย เช่น ด้ามที่เป็ฯสแตนเลส ด้ามพลาสติก ด้ามไม้ หากเป็นด้ามพลาสติก ต้องเป็นพลาสติกที่ทนความร้อน คุณภาพดี เพื่อเวลาจับจะไม่ได้ร้อนมือและใช้งานได้ยาวนานขึ้น
-เลือกกระทะที่คณภาพดี ได้มาตรฐาน เพราะในท้องตลาดทุกวันนี้สินค้าคุณภาพต่ำนั้นมีมาก บางครั้งใช้วัสดุที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ก่อนซื้อสินค้าเราจึงจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าที่เรากำลังจะซื้อนั้นมีมาตรฐานดีหรือเปล่า[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][:]


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *