Uncategorized

เทคนิคการเลือกซื้อและดูแลการใช้งานตู้เย็น

ตู้เย็นเเช่อาหาร

ตู้เย็นนั้น จะมีส่วนประกอบ 2 ส่วนหลักๆ คือฉนวนป้องกันความร้อนสำหรับการไหลเข้ามายังตัวตู้เย็นและส่วนของการทำความเย็นตัวที่คอยส่งอากาศความร้อนออกไปสู่ภายนอก ตู้เย็นเป็นเครื่องครัวเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับครัวเรือนเพื่อใช้ในการถนอมอายุของอาหารไม่ให้เน่าเสียรวดเร็วเกินไป การเเช่อาหารในความเย็นทำให้แบคทีเรียนั้นเติบโตได้ช้าเพราะอุณภูมินั้นต่ำ ตู้เย็นมีหลายประเภทแบบที่อุณภูมิสูงกว่าจุดเยือกเเข็งสำหรับแช่อาหารธรรมดา และแบบที่ทำความเย็นอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเล็กน้อยอย่างช่องฟรีซ ซึ่งมักจะมีอุณหภูมิที่ -18 องศาเซลเซียส ตู้เย็นทั่วไปจะมีทั้งการทำความเย็นแบบธรรมดาและช่อแช่แข็งแบบฟรีซและในปัจจุบันบางตุ้เย็นก็ติดตั้งเครื่องทำน้ำแข็งมาด้วยเลย

ประวัติความเป็นมาของตู้เย็นพบว่าในประเทศเขตหนาวได้มีการตัดน้ำแข็งก้อนใหญ่จากทะเลสาบในฤดูหนาวมาเก็บในขี้เลื่อยเพื่อใช้ตลอดทั้งปี สำหรับประเทศไทยนั้นคนไทยมักเก็บอาหารไว้ในตู้กับข้าวซึ่งเพื่อป้องกันแมลงและสัตว์มารบกวนเท่านั้น สำหรับการป้องกันอาหารเน่าเสียนั้น คนไทยใช้วิธีการถนอมอาหารเช่น การหมัก การดอง การแช่อิ่ม การตากแห้ง และรมควัน และใช้วิธีเก็บน้ำฝนไว้ในโอ่งดินซึ่งทำให้น้ำฝนที่เก็บไว้มีความเย็นตามธรรมชาติในศตวรรธที่ 11 มุสลิมนักฟิสิกส์และเคมีชาวเปอร์เซีย อวิเซ็นน่า หรือ อิบนูซีนา ประดิษฐ์เครื่องควบแน่น เพื่อใช้ในการกลั่นน้ำมันหอม การพัฒนาการกลั่นี้เป็นการกลั่นด้วยไอน้ำ ซึ่งใช้การควบแน่นทำให้ไอกลั่นตัวเป็นหยดน้ำในระยะทางสั้นเพื่อผลิตน้ำมันหอม กระบวนการกลั่นนี้ปัจจุบันใช้ในการผลิตน้ำมันหอมระเหย

การประดิษฐ์ตู้เย็นครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยกลาสโกว โดยวิลเลียม คัลเลน ในปี 1748 หลังจากนั้นในปี 1805 เมื่อโอลเวอร์ อีวาน ได้ประดิษฐ์ตู้เย็นที่ใช้ไอในการทำความเย็น ต่อมาในปี 1902 วิลลิส ฮาวิแลนด์ คาริเออร์ ได้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศในปี 1850 ดร.จอห์น โกรี ประดิษฐ์เครื่องทำน้ำแข็ง ในปี 1857 เจมส์ แฮริสัน วิศวกรออสเตรเลียได้ประดิษฐ์ตู้เย็นที่ทำความเย็นด้วยการอัดไอเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเนื้อแช่แข็งต่อมาเฟอร์ดินานด์ คารี่ ชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาระบบให้ซับซ้อนในปี 1895 โดยใช้แก๊สแอมโมเนียซึ่งระเหยเร็วเป็นตัวระบายแทนอากาศ

หลักการทำความเย็นเป็นการถ่ายเทความร้อนภายในตู้เย็นออกไป ซึ่งเกิดจากเครื่องอัดไอทำหน้าที่อัดแก๊สของสารทำความเย็นให้เป็นของเหลวในคอยล์ร้อนหรือเครื่องควบเเน่นจากนั้นส่งผ่านไปยังรูเล็กและไปยังคอยล์ร้อนหรือเครื่องระเหย ทำให้ความดันของของเหลวลดลงจนเปลี่ยนสถานะจากแก๊สกลายเป็นไอ ซึ่งของเหลวได้รับความร้อนแฝงจากวัตถุต่างๆที่อยู่ใกล้เครื่องระเหย โดยวิธี การนำความร้อน การพาความร้อน หรือ การแผ่รังสี เพื่อทำให้อุณภูมิภายในตู้เย็นเย็นลง จากนั้นแก๊สความดันต่ำของสารทำความเย็นจะถูกดูดโดยเครื่องอัดไอและอัดออกไปยังเครือ่งควบเเน่น เพื่อถ่ายเทความร้อนออกไปจากระบบ ทำให้สารทำความเย็นจะเข้าไปรับความร้อนที่เครื่องระเหยใหม่อีกครั้ง อีกทั้งความเย็นจากสารทำความเย็นที่ดูดกลับมาบางส่วนสามารถนำมาช่วยในการระบายความร้อนให้กับเครื่องอัดไอ และการทำงานของระบบความเย็นจะวนซ้ำไปเรื่อยเสมอ

สำหรับการเลือกซื้อตู้เย็นนั้นเรามีเทคนิคดีๆมาฝากดังนี้
1. จำนวนคิว(ลูกบากศ์ฟุต)ของตู้เย็น เป็นหน่วยวัดสำหรับขนาดของตู้เย็นต่อจำนวนคน ปกติแล้ว 2.5 ลูกบากศ์ฟุต จะรองรับการใช้งานได้ 2 คน การเลือกซื้อตู้เย็นจึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสำรวจจำนวนสมาชิก หากมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวจำนวน 3-4 คนให้เลือกตู้เย็นที่ขนาด 12 ลูกบากศ์ฟุตขึ้นไป เพื่อจพได้รองรับการใช้งานของสมาชิกในครอบครัว
2.เลือกตู้เย็นที่มีฉลากเบอร์ 5 เพราะเป็นมาตณฐานการยอมรับของการประหยัดไฟ จะได้ช่วยเราประหยัดเงินในกระเป๋า ถึงแม้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 จะมีมารตฐานการันตีการประหยัดไฟแล้ว ในส่วนตัวของผู้ใช้เองก็ต้องดูแลการใช้งานด้วยไม่ใช่โหมใช้งานหนัก เปิด ปิดตู้เย็นบ่อย เเช่ของเยอะเกินกว่าปกติ แบบนี้แล้วยังไงตู้เย็นก็ยังกินไฟนะคะ ต้องใช้อย่างถูกต้องด้วย
3.ดีไซน์ของตู้เย็น เรื่องนี้ถามว่าจำเป็นหรือไม่ จริงๆแล้วก็คือขึ้นอยู๋กบตัวผู้ใใช้เลย หากห้องครัวของคุณมีการตกแต่งไสล์เรียบหรูการซื้อตู้เย็นสีส้มก็คงไม่เข้ากันเท่าไรนัก ดังนั้นการซื้อตู้เย็นหลายๆคนมักตัดสินใจซื้อตู้เย็นเพราะดีไซน์เป็นส่วนใหญ่บางครั้งผู้คนอาจเลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะกับขนาดของห้องแทนที่จะโฟกัสจำนวนผู้ใช้ด้วยซ้ำ ตู้เย็นในปัจจุบันมีการดีไวน์ที่แตกต่างมากมาย หลากหลายสีสัน หลายหลายรูปแบบแม้ตู้เย็นจะจำกัดอยู่กับรูปทรงสี่เหลี่ยมแต่ก็ไม่สามรถหยุดนักดีไซน์ได้ยังสามารถออกแบบรูปทรงสี่เหลี่ยใเหล่านี้ให้มีสเน่ห์จนต้องหลงซื้อมาเพราะความสวยงามจนได้
4.ฟีเจอร์ของตัวตู้เย็น ตู้เย็นปัจจุบันมีการแข่งขันในเรื่องของฟีเจอร์เพิ่มมากขึ้น นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ใช้เพราะสามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งานของตนเองตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี บางตู้เย็นมีเครือ่งทำน้ำแข็งในตัว บางตู้เย็นมีการโชว์
สถานะของตู้เย็นแบบ RealTime สิ่่งเหล่านี้อาจจะเข้ามาช่วยให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายขึ้นแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคาขึ้นอยู่กับฟีเจอร์เหล่านั้นเช่นกัน หากฟีเจอร์เหล่านั้นไม่ได้จำเป็นก็อาจไม่จำเป็นต่อการลงทุนซื้อมาเพื่อใช้งาน ทางที่ดีแล้วเลือกที่เหมาะกับการใช้งานจะดีกว่า
5.ราคาของตัวตู้เย็น ตู้เย็นมีหลายแบรนด์แต่ละเเบรนด์เรทราคาก็จะเเตกต่างกันไป แต่จะราคาสูงลดหลั่นกันไปตามแต่ละเเบรนด์และแน่นอนว่าคุณภาพก็ตามมาด้วย สินค่าแต่ละเเบรนด์ก็มีรุ่นของสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลายแต่ละเเบรนด์และแต่ละประเภทราคาก็จะแตกต่างกันไป ราคาที่คุ้มที่สุดก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ของเรา แต่ก็ไม่ค่อยแนะนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีเเบรนด์เพราะแม้ว่าราคาถูกแต่ใช้ไปสักพักหนึ่งของใช้พวกนี้ก็พัง ต่างกับบสินค้าเน้นแบรนด์ ของพวกนี้จะใช้ได้นานคงทน ของที่ซื้อมาใช้งานควรเน้นที่คุณภาพมากกว่า ไม่ใช่ของที่ไว้สำหรับการตกแต่งต้องยอมรับว่าตัวเรานั้นใช้งานของหนัก ของบ่อย เพราะฉะนั้นความคงทน แข็งเเรงของสินค้านั้นเป็นสิ่งจำเป็น

การใช้งานตู้เย็นให้ประหยัดพลังงาน
1.ทิศทางการวางตู้เย็น การวางตู้เย็นควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีความร้อน ไม่ควรวางตู้เย็นใกล้พื้นที่ทำอาหารที่มีไอความร้อนอย่างเตาแก๊สเพราะอากาศร้อนจากการทำอาหารเมื่อเกิดไหลผ่านเข้าตู้เย็นเวลาเปิดจะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อกำจัดความร้อนนั้นและต้องหลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงอาทิตย์ด้วยเพราะตัวบอดี้ของตู้เย็นอาจอมความร้อนทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก และที่สำคัญไม่ควรวางตู้เย็นใหล้ผนังเกินไป ต้องวางห่างจากฝาผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร เพื่อให้ตู้เย็นทำการระบายอากาศได้อย่างเต็มที่
2.การเก็บของในตู้เย็น การเเช่อาหารต่างๆในตู้เย็นควรจัดให้เป็นสัดส่วนและที่สำคัญจำนวนสินค้าต้องไม่เยอะจนเกินไปทำให้เกิดการแออัดขึ้นในตู้เย็น หากแช่ของเยอะเกินไปตู้เย็นจะต้องคอยทำให้สิ่งของเหล่านั้นมีความเย็นอู่ตลอดเวลา ยิ่งของเยอะตู้เย็นก็จะยิ่งทำงานหนัก
3.เช็คสภาพตู้เย็น เราควรหมั่นเช็คสภาพตู้เย็น ตู้เย็นที่มีอายุการใช้งานนานย่อมมีความเสื่อสภาพไปตามกาลเวลา เครื่องทำความเย็นอาจเสื่อมถดถอยทำความเย็นได้ไม่ดีดังเดิม เราอาจต้องปรับลดจำนวนในการแช่อาหารลง หรือตรงขอบของตู้เย็น ยางยดเกาะอาจเกิดการทำงานได้ไม่ดีต้องคอยเช็คหากพบว่ายางเเสื่อมสภาพจำเป็นต้องเปลี่ยนเพราะหากปล่อยไว้จะทำให้ตู้เย็นสูญเสียความเย็นอย่างสม่ำเสมอเป็นแบบนี้แล้วค่าไฟ พุ่งกระฉูดแน่นอน
4.ควรหมั่นละลายน้ำแข็งอย่างสม่ำเสมอ การจัดการน้ำเเข็งที่เกาพตู้เย็นนั้นควรทำอย่างงสม่ำเสมออย่างปล่อยให้น้ำเเข็งเกาะเยอะ เพราะยิ่งเกาะเยอะนั้นหมายถึงจำนวนสิ่งของในตู้เย็นที่เพิ่มมากขึ้น ตู้เย็นก็จะคอยทำความเย็นเพื่อรักษาอุณภูมิของน้ำแข็งนี้ทำให้เกิดการเปลืองไฟขึ้นอย่างใช่เหตุ ทางที่ดีแล้วละลายน้ำแข็งนั้นไปเสียจะดีกว่าจะได้เหลือพื้นที่แช่อาหารอย่างอื่นเเทน
5.ทางที่ดีแล้วสำหรับการจัดเก็บอาหารควรเเยกประเภทให้ชัดเจน เพราะว่าอาหารแต่ละประเภทนั้นมีการใช้อุณหภูมิที่แตกต่างกัน แต่หากเเช่รวมกันจำเป็นต้องใช้อุณภูมิต่ำเพื่อรักษาคุณภาพอาหารทุกชิ้นให้สดอยู่เสมอ แต่หากทำการเเยกส่วนกันแล้ว อาหารที่ใช้อุณภูมิปกติที่มักมีจำนวนเยอะกว่าเราก็แยกเพื่อเปิดใช้อุณภุมิปกติ อาหารที่ต้องใช้อุณภูมิสูงในการจัดเก็ยและเปิดใช้งานน้อยก็แยกเก็บ แบบนี้จะทำให้ประหยัดพลังงานกว่าเพราะกำลังไฟฟ้าที่ใช้เพื่อผลิตอุณภูมิให้ยิ่งต่ำ ก็ยิ่งใช้ไฟเยอะ

อุณหภูมิสำหรับแช่อาหารตู้เย็น

จำหน่ายตู้เเช่เเข็ง ตู้เเช่อาหาร ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ สนใจติดต่อ 02-376-0997

Close

ตู้เเช่เย็น HFE – 127MA

รุ่นสินค้า  HFE – 127MA   :   ตู้เเช่แข็ง 4 ประตู อุณหภูมิปรับระดับ   :    -23°C to – 7°C ตัวเครื่อง    :   สแตนเลส (ประตูหน้า , แผงหน้าปัด) ขนาดด้านนอก (W x D x H)    :    1,200 x 800 x 2,050 mm * ความสูงรวมขาตั้ง 150 mm แรงดันไฟฟ้า AC   :    220-240V, 50Hz /60Hz ความจุ   :    1,100 L น้ำหนักสินค้า (สุทธิ)   :   140 KG
Close

ตู้เเช่เย็น HFE–77MA

รุ่นสินค้า  HFE – 77MA : ตู้แช่แข็ง 2 ประตู อุณหภูมิปรับระดับ  :    -23°C to – 7°C ตัวเครื่อง   :   สเเตนเลส (ประตูด้านหน้า, แผงหน้าปัด) ขนาดด้านนอก (W x D x H)  :  700 x 800 x 2,050 mm * ความสูงรวมขาตั้ง 150 mm แรงดันไฟฟ้า AC  :  220-240V, 50Hz /60Hz ความจุ   :    600 L น้ำหนักสินค้า (สุทธิ)   :  111 KG
Close

ตู้เเช่เย็น HRW-127LS4

รุ่นสินค้า : HRW-127LS4 ขนาดสินค้า : 1,200 x 810 x 2,050 mm. อุณหภูมิปรับระดับ : -2°C to 12°C ความจุ : 1,020 L กำลังไฟฟ้า : 680 W ประเภทแสง : LED สารทำความเย็น : R134a ประตู / ชั้นวางของ : 4 ประตู /8 ชิ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *