Uncategorized

Food tech คืออะไร ทำไมผู้ประกอบการอาหารต้องรู้

การพัฒนาเทคโนโลยีอาหาร

จะกล่าวถึง Food tech ย่อมาจาก Food Technology การพัฒนาธุรกิจอาหารขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งของการนำเทคโลยีมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับอาหาร
จำกัดความโดยกว้างเกี่ยวกับการพัฒนา การปรับปรุงด้านต่างๆของธุรกิจอาหาร เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค หลักการของ Food tech
จะเป็นการพัฒนากระบวนการของอาหารสำหรับการผลิตอาหารทั้งหมด โดยมีคุณภาพของอาหารเป็นที่ตั้ง ให้อาหารนั้นเริ่มต้นแม้กระทั่งการพัฒนาเพื่อค้นหาสายพันธุ์ที่ดี ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ
ไปจนถึงการเก็บรักษาทนุอาหารให้ได้ยืนยาวขึ้น โดยที่สามารถยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ได้มากที่สุด และขั้นตอนของการรับประทานบรรจุภัณฑ์ที่จะตอบสนองการบริโภคที่รวดเร็วขึ้น เรียกได้ว่า
ครอบคลุมสายพานการผลิตอาหารจนถึงมือผู้บริโภคเลยทีเดียว

เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นสำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารต้องเรียนรู้และปรับตัวเพื่อที่จะสามารถพัฒนาธุรกิจของตนให้สอดคล้องกับแนวทางของนวัฒกรรมเพื่อไม่ให้ธุรกิจของตนนั้น
ล้าหลังพัฒนาช้ากว่าเจ้าอื่นๆแบบนี้อาจทำให้ธุรกิจสั่นคลอนได้ในอนาคต สิ่งแรกสำหรับผู้ประกอบการนั้นต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค เมื่อมีนวัตกรรมเกิดขึ้นไม่นานพฤติกรรมของผู้บริโภค
จะเปลี่ยนไป เมื่อเวลาผ่านไปนานก็จะกลายเป็นเทรนด์ผู้บริโภคไป สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ต้องจับตามองเพื่อการพัฒนาการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค สิ่งสำคัญสำหรับการเรียนรู้พฤติกรรมของ
ผู้บริโภคนั้น สิ่งที่จำเป็นต่อมาสำหรับผู้ประกอบการนั้นคือการเปิดรับพร้อมเรียนรู้เทคโนโลยีและสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้น ปรับตัว และนำเทคโนโลยีมาใช้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้น

มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้านอาหาร (food tech)
1.โปรตีนสกัดจากตะไคร่น้ำ เนื่องจากประชากรโลกเพิ่มขึ้น ความต้องการทางด้านอาหารก็สูงเช่นกัน มีการค้นคว้าพบว่าตะไคร่น้ำนั้นอุดมณ์ไปด้วยคุณค่าทางอาหาร อย่างโอเมก้า 3 และโปรตีน
พืชตะไคร่น้ำนั้นเป็นพืชที่เติบโตง่าย แม้อยู่ในน้ำกร่อย หรือในพื้นที่แห้งแล้งอย่างเช่นทะเลทราย แค่มีแสงแดดและความชื้นบ้างก็สามารถทำให้พืชตระกูลนี้เติบโตได้เป็นอย่างดี แม้แต่ดินแดนรกร้าง
ที่ไม่เหมาะกับการอาศัยของผู้คนก็สามารถเป็นฟาร์มเพื่อปลูกตะไคร่น้ำได้ ปัจจุบันมีอาหารที่สกัดจากตะไคร่น้ำบ้างแล้วอย่างอาหารพวกมังสวิรัติ ที่สกัดออกมาในรูปของโปรเตีนเเท่ง ลองสังเกตฉลากดู
ว่าโปรตีนที่เราได้รับนั้นมาจากตะไคร่น้ำ

2.สารเคลือบยืดอายุอาหาร นี้เป็นการเตรียมการสำหรับอนาคตเพื่อเก็บรักษษอาหารให้ยาวนานขึ้นในช่วงยามขาดแคลน จึงได้มีการคิดค้นสารเคลือบชนิดพิเศษ ไร้สี ไร้กลิ่น ที่จะช่วยลดการระเหยของน้ำ
และกรเกิดอนุมูลอิสระ ให้ผลไม้สุกช้าลง จนสามารถเก็บเอาไว้ได้นานก่าเดิมถึงสามเท่า สารเคลือบนั้นเรียกว่า Apeel Sciences ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อตัวผู้บริโภคเลย ปัจจุบันสารเคลือบดังกล่าวผ่าน
กรทดสอบและได้นำมาใช้จริงในซุปเปอร์มาเก็ตหลายแห่งในสหรัฐ

3.เครื่องพิมพ์อาหารตามสั่ง เครื่องนี้สามารถเนรมิตรอาหารให้คุณตามที่สั่งไว้ได้เลย เทคโนโลยีนี้เรียกว่า Foodiniใช้หลักการณ์เดียวกับเครื่องพิมพ์สามมิติอื่นๆ เปลี่ยนจากการฉีดพลาสติกมาเป็ฯการฉีดส่วน
ผสมของอาหารเเทน ปัจจุบันมีร้านอาหารและร้านเบเกอรี่ที่นำเครื่องพิมพ์นี้ไปสร้างสรรค์อาหารและขนม แต่สำหรับราคาของเจ้าเครื่องนี้ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง 4,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว

4.บาร์โค้ดอาหารที่สามารถกินได้ บาร์โค้ดตัวนี้จะอยู่ในหยดDNAซึ่งผสมไว้ในแว็กซ์ที่เคลือบไว้ที่ผลไม้ ไม่เป็นอันตรายแล้วยังสามารถเช็คต้นตอว่าอาหารนั้นถูกปลูกมาจากฟาร์มไหน ผ่านอุปกรณ์ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะแต่หากบาร์โค้ดนั้นถูกเรากินไปหมดแล้วก็ไม่สามารถหาที่มาของอาหารนั้นได้

5.Face Recognition เป็นเทคโนโลยีสำหรับการจดจำใบหน้า ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายเพิ่มมากขึ้นในสนามบินสหรัฐหรือแม้แต่ใช้จดจำใบหน้าผู้กระทำผิดกฏจราจร และยังนำไปใช้ในด้านการพัฒนาด้านอาหารอีกด้วยนำมาใช้เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมความเป็นอยู่ของสัตว์แต่ละตัวในฟาร์ม เพื่อสามารถดูแลคุณภาพของสัตว์ได้ชนิดที่ตัวต่อตัว สามารถเช็คสุขภาพของสัตว์ได้เลยว่าตัวไหนป่วยและต้องดูแลเป็นพิเศษเลยทีเดียว ระบบดังกล่าวซึ่งพัฒนาโดย Cainthus จากไอร์แลนด์นั้นได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ถูกนำไปติดตั้งในปศุสัตว์ประมาณ 14,000 แห่งทั้งอเมริกาเหนือและยุโรป ขณะเดียวกันมีรายงานว่า Alibaba ได้พัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อที่จะดูแลหมูในฟาร์มหลายแห่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *