[:en]fried_Cover[:]

[:en]ประวัติอาหารทอดแต่โบราณ และเมนูทอดสุดฮิตในปัจจุบัน[:]

[:en][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]การทอดอาหารนั้นเป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่ยาวนาน ในสมัยกรีกโบราณอาหารพื้นฐานที่ระบุมาอย่างชัดเจนได้แก่ ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ ปลา น้ำมันและไว์ ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นอาหารของชาวกรีก ในหลายพันปีก่อนมนุษย์เราไม่ได้ประดิษฐ์วิธีการทำอาหารมากมายอย่างในปัจจุบัน ชาวกรีกโบราณ ปรุง อาหาร โดยใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัว วิธีการทำอาหารส่วนใหญ่ จะเป็น การต้ม การทอด การเคี่ยว การย่าง สำหรับประเทศไทยแล้วในสมัยกรุงศรีอยุธยาก็มีบันทึกในเรื่องของอาหารทอดอยู่บ้าง ส่วนใหญ่บันทึกต่างๆจะหาได้จากของต่างชาติที่เเวะเวียนเข้ามายังประเทศไทยในสมัยนั้น สำหรับประเทศไทยมื้ออาหารแต่ละมื้อจะถูกจัดอาหารออกมาเป็นสำรับอาหารในสำรับจะแตกต่างกันออกไปตามพื้นที่ ซึ่งหลักๆจะ ประกอบไปด้วย น้ำพริก ผักพื้นเมือง อาหารเเนมจำพวกปิ้งย่าง หรือ ทอด อาหารจำพวกแกง ยำ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือข้าว

การผลิตน้ำมันสำหรับการบริโภค พืชน้ำมันที่ใช้ในทางอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันสำหรับบริโภคมีหลายชนิดทั้งพืชยืนต้นและพืชล้มลุก
แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้
1.น้ำมันจากส่วนของพืชยืนต้น ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม
2.น้ำมันจากเมล็ดของพืชยืนต้น ได้แก่ น้ำมันเมล็ดในปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดองุ่น
3.น้ำมันจากส่วนของเมล็ดพืชล้มลุก ได้แก่ น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันเมล็ดดอกคำฝอย

กรรมวิธีในการสกัดน้ำมันนั้นและไขมันพืชนั้น มี 2 ขั้นตอน
1.การสกัด โดยวิธีการ การบีบหรือใช้แรงอัด หรือการสกัดด้วยตัวทำละลาย ประเภทเฮกเซน อะซีโตน ไซโครเฮกเซน
2.การทำน้ำมันให้บริสุทธิ์ก่อนนำไปใช้บริโภคมีหลายวิธี เช่น
-Degumming เป็นขบวนการที่แยกเอาสารประกอบฟอสฟอไทด์ หรือ สารประกอบเชิงซ้อนของไขมันและโปรตีนออกมา
-Alkali refining เป็นขบวนการที่แยกเอากรดไขมันอิสระออกจากน้ำมันโดยใช้สารละลาย
-Bleanching เป็นกระบวนการแยกรงควัตถุ เช่น คลอโรฟิล และ แคโรทีนอย ออกจากน้ำมันพืช
-Deodorizing เป็นการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออก เช่น กลิ่นของถั่วเหลืองเป็นต้น
-Winterizing เป็นการแยกเอาผลึกไขมันออก เพื่อช่วยป้องกันการขุ่นของน้ำมัน หรือ การตกผลึกไขมันในระหว่างการเก็บรักษา
-Hydrogennation เป็นการแปรรูปน้ำมันเหลวให้เป็นไขมันแข็งสำหรับบริโภคเพื่อใช้ประกอบอาหารและทำผลิตภัณฑ์อาหาร และยังช่วย
ไม่ให้ไขมันเกิดการ หืนง่าย[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][woodmart_title align=”left” woodmart_css_id=”60cd8c5092d62″ title=”เมนูอาหารทอด” title_width=”100″ title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGNkOGM1MDkyZDYyIiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzIzYjhkZCJ9fQ==”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1624083664481{border-top-width: 2px !important;border-right-width: 2px !important;border-bottom-width: 2px !important;border-left-width: 2px !important;border-left-color: #21a8d1 !important;border-left-style: solid !important;border-right-color: #21a8d1 !important;border-right-style: solid !important;border-top-color: #21a8d1 !important;border-top-style: solid !important;border-bottom-color: #21a8d1 !important;border-bottom-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″ css=”.vc_custom_1624083744265{border-right-width: 2px !important;border-right-color: #21a8d1 !important;border-right-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_sticky_column=”false” parallax_scroll=”no” mobile_reset_margin=”no” tablet_reset_margin=”no”][vc_single_image image=”17812″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]สูตรหมูทงคัตสึกรอบนอกนุ่มใน
1.หมูสันนอก
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์
3.ไข่ขาว
4.เกล็ดขนมปัง
5.น้ำมัน
6.พริกไทย
7.เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำ
1.เตรียมหมูให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นประมาณ1 ฝ่ามือ
2.นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ผสมเกลือและพริกไทยเล็กน้อยคลุกเคล้ากับตัวเนื้อหมูที่เตรียมเอาไว้
3.นำน้ำมันผสมกับไข่ขาว น้ำหมุที่เตรียมไว้ไปชุปและตามด้วยเกล็ดขนมปัง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เร่วไฟใฟ้เเรงพอน้ำมันเดือดก็ใส่หมูลงไป ขณะทอดใช้ไฟปานกลางเพื่อไม่ให้เกร็ดขนมปังไหม้ เร่งไฟอีกครั้งก่อนนำขึ้นเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”17813″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]ปลาหมึกชุปแป้งทอด
วัตถุดิบ
1.ปลาหมึก
2.แป้งอเนกประสงค์
3.แป้งทอดกรอบ
4.น้ำเย็นจัด
5.เกลือป่น
6.โซดา
ขั้นตอนวิธีทำ
1.ซับปลาหมึกด้วยผ้าหรือกระดาษให้แห้งที่สุดจนไม่มีน้ำเหลือ
2.ผสมแป้งอเนกประสงค์เข้ากับแป้งทอดกรอบผสมกันจนไม่เป็นเม็ด พร้อมกับใส่โซดาแป้ง
3.นำปลาหมึกที่เตรียมไว้มาชุปผสมเข้ากับแป้งที่เตรียมเอาไว้
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันให้ท่วมตัวปลาหมึกจะต้องจมอยู่ใต้น้ำมันทั้งชิ้น นำปลาหมึกไปทอดรอจนเหลืองกรอบเป็นอันเสร็จสิ้น[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1624083700006{border-right-width: 2px !important;border-bottom-width: 2px !important;border-left-width: 2px !important;border-left-color: #21a8d1 !important;border-left-style: solid !important;border-right-color: #21a8d1 !important;border-right-style: solid !important;border-bottom-color: #21a8d1 !important;border-bottom-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″ css=”.vc_custom_1624083762499{border-right-width: 2px !important;border-right-color: #21a8d1 !important;border-right-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_sticky_column=”false” parallax_scroll=”no” mobile_reset_margin=”no” tablet_reset_margin=”no”][vc_single_image image=”17814″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]กุ้งเทมปุระ
วัตถุดิบ
1.กุ้ง
2.แป้งสาลี
3.ไข่ไก่
4.น้ำเย็น
5.เบคกิ้งโซดา
ขั้นตอนวิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวออก ผ่าหลังนำเส้นดำออก หงายตัวกุ้งแล้วบั้งกุ้งตามแนวขวาง ดัดตัวกุ้งให้เหยียดตรง
2.ผสมน้ำเย็นกับเบคกิ้งโซดา ผสมเข้ากับแป้งสาลี
3.นำกุ้งไปชุปไข่แล้วชุปด้วยแป้งสาลี
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันเดือด
5.นำกุ้งที่เตียมไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”17815″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]ผักทอดเห็ดทอด
1.ผัก แคครอท หอมใหญ่ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน เห็ดเข็มทอง อื่นๆตามชอบ
2.แป้งโกกิ กะเอาพอดี
3.น้ำเย็น
4.เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำ
1.นำผักไปล้างและหั่นเป็นชิ้นตามความต้องการ
2.นำแป้ง เกลือ มาผสมให้เข้ากัน น้ำที่ใช้มาผสมจะต้องเป็นน้ำเย็น ผสมกันอย่าให้ข้นหรือเหลวไป
3.ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง
4.นำผักที่หั่นเอาไว้มาผสมกับแป้ง นำขึ้นไปทอดเมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว
5.รอดูแป้งเเข็งกำลังดี สีเหลืองหน่อยๆ ตักมาพักเพื่อสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1624083722833{border-right-width: 2px !important;border-bottom-width: 2px !important;border-left-width: 2px !important;border-left-color: #21a8d1 !important;border-left-style: solid !important;border-right-color: #21a8d1 !important;border-right-style: solid !important;border-bottom-color: #21a8d1 !important;border-bottom-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″ css=”.vc_custom_1624083779533{border-right-width: 2px !important;border-right-color: #21a8d1 !important;border-right-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_sticky_column=”false” parallax_scroll=”no” mobile_reset_margin=”no” tablet_reset_margin=”no”][vc_single_image image=”17816″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]ไก่ทอดคาราเกะ
วัตถุดิบ
1.สะโพกไก่
2.กระเทียมใหญ่หรือกระเทียมจีน
3.ขิง
4.สาเก
5.โชยุ
6.ผงปรุงรส
7.น้ำมันงา
8.แป้งอเนกประสงค์
9.แป้งมัน
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.หั่นสะโพกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2.นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด /นำขิงมาขูดจนเป็นฝอย/ ผสมเข้ากับ สาเก โชยุ ผงปรุงรส น้ำมันงา ผสมทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที
3.นำไก่ที่หั่นเตรียมไว้มาผสมเข้ากับส่วนผสมเมื่อสักครู่
4.ผสมแป้งอเนกประสงค์เข้ากับแป้งมัน ในอัตรา 3:2 ตามลำดับ
5.นำไก่ที่ผสมกับเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วมาผสมกับมาคลุกกับแป้งที่ตรียมเอาไว้
6.นำไก่ไปทอดในน้ำมันอุณหภูมิ 160 องศา[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”17817″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]เฟรนฟราย
1.เฟรนฟราย
2.เกลือ
3.ซอสมะเขือเทศ
4.น้ำมันรำข้าว
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ตั้งกระทะใช้ไฟแรงเล็กน้อย ใส่น้ำมันให้ท่วม
2.เมื่อน้ำมันเดือดนำเฟรนฟรายลงไปทอดจนกรอบ
3.ตักมาพักเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้เรียบร้อย
4.นำมาทานกับซอสสำหรับกินเล่น[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][woodmart_title align=”left” woodmart_css_id=”60cd938c3af2d” title=”จำหน่ายเครื่องทอด ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGNkOTM4YzNhZjJkIiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzIzYTVkZCJ9fQ==” title_width=”100″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11173″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11176″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11128″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”14184″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”14168″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11546″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11121″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11141″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][woodmart_products post_type=”ids” include=”11320″ columns=”1″ sale_countdown=”0″ stock_progress_bar=”0″ highlighted_products=”0″ products_bordered_grid=”0″ lazy_loading=”no”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][:]


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *