[:en]สูตรพิซซ่า[:]

[:en]Pizza จุดเริ่มต้นอาหารยอดฮิตและเทคนิคทำพิซซ่า[:]

[:en]

[vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]ประวัติของพิซซ่า
จุดเริ่มต้นของอาหารพิซซ่าเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 79 ในช่วงที่มีการเกิดระเบิดขึ้นของภูเขาไฟวิสุเวีย ที่เป็นการระเบิดที่พรากชีวิตของผู้คนมากมายในเมืองปอมเปอี หลังจากนั้นในปี ค.ศ. 640 มีการค้นพบเตาฟืนโบราณขึ้นในเมืองนั้นท่ามกลางซากปรักหักพังของบ้านเมือง จากการถูกลาวาถล่มในช่วงภูเขาไฟระเบิด แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ค้นพบเตาที่มีเศษเถ้าถ่านของขนมปังติดอยู่ในเตาถึง 7 กิโลกรัม สันนิฐานว่าเป็นภูมิปัญญาวิถีการรับประทานของผู้คนในเมืองนาโปลี โดยเป็นมื้ออาหารของทหารโรมันก่อนที่เมืองปอมเปอีจะถูกถล่มด้วยการระเบิกจากภูเขาไฟวิสุเวียสะ คาดว่า ผู้คนในเมืองนาโปลี ทานขนมปังที่อบในเตาฟืนโบราณเช่นนี้มาประมาณ 700 ปีแล้ว ต่อมาในปี ค.ศ. 1700 มีการประยุกต์อาหารชนิดนี้ด้วยการเพิ่มส่วนผสมในการประกอบอาหารเพิ่มขึ้นมาโดยใช้มะเขือเทศกับสมุนไพรบางอย่างลงไปในขนมปังแล้วจึงนำไปอบด้วยเตาฟืนตามภูมิปัญญาดั้งเดิม จุดกำเนิดของร้านพิซซ่าร้านแรก ร้านพิซเซอเรีย ร้านแรกในนาโปลี เปิดขาย มารีนาราพิซซา ในปี ค.ศ. 1830 ในเวลาต่อมาได้มีการนำส่วนผสมอย่าง ชีส เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพิซซ่า โดยในช่วงนั้นชีสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอาหาร เป็นชีสที่ทำมาจากน้ำนมควายพื้นเมือง ในปี ค.ศ. 1850
กำเนิดพิซซ่า “มาเกอริต้า” โดยราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ได้ทำการทำพิซซ่าถวาย สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โต ที่ 1 พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้าซึ่งเสด็จมาเยือนเมืองเนเปิล โดยมีการใช้สีทาเพื่อตกเเต่งหน้าพิซซ่าเป็นสัญลักษณ์ธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเบซิลแทนสีเขียว ใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาวและใช้มะเขือเเทนเป็นสีแดง และตั้งชื่อพิซซ่านั้นเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีว่า มาเกอริต้า พระนางก็ได้ทรงอนุยาติให้ชื่อพระนางเป็นพิซซ่าเมื่อปี ค.ศ. 1889 เป็นพิซซ่ามาตรฐานมาจนถึงปัจจุบัน พิซซ่าในปัจจุบัน ต่อมามีการดัดแปลงหน้าพิซซ่ามากมายจากจุดเริ่มต้นของการคิดค้นหน้าพิซซ่า “มาเกอริต้า” และ หน้าพิซซ่ามาเกอริต้า[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1622615705431{background-color: #6dc9e0 !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column][woodmart_title size=”large” align=”left” woodmart_css_id=”60b73b53479d8″ title=”Hawaiian” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGI3M2I1MzQ3OWQ4IiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiI2ZmZmZmZiJ9fQ==” title_width=”100″][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1622615865835{border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/4″ css=”.vc_custom_1622615888827{border-right-width: 2px !important;border-right-color: #f2f2f2 !important;border-right-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_sticky_column=”false” parallax_scroll=”no” mobile_reset_margin=”no” tablet_reset_margin=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]:วิธีการทำแป้ง ส่วนผสม
– แป้งโฮลวีท 450 กรัม
– น้ำอุ่น 1 ถ้วย(และอาจจะเตรียมเผื่อไว้เล็กน้อย)
– ยีสต์ 1-2 ช้อนชา
– น้ำมันมะกอก Extra Virgin 4 ช้อนชา
– เกลือ 2 ช้อนชา[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”3/4″][vc_column_text text_larger=”no”]นำแป้งที่เตรียมไว้มาเทลงบนพื้นที่ที่เตรียมไว้ จากนั้นกางแป้งเป็นวงกลมและเว้นว่างในส่วนตรงกลางไว้เป็นวงกลมสำหรับนำส่วนผสมต่างมาใส่ เพื่อทำการผสมส่วนประกอบต่าง เริ่มจากผสมยีสต์กับน้ำอุ่นคนจนยีสต์ละลาย แล้วจึงค่อยๆเทลงไปในพื้น ส่วนตรงกลางที่เว้นวางเป็นวงกลมเอาไว้ ค่อยๆผสมแป้งกับยีสต์ ตามด้วยน้ำมันมะกอก นวดให้แป้งเข้ากันดี หากแป้งแห้งเกินไปเติมน้ำนิดนหน่อย ค่อยๆเติมเพราะไม่งั้นแป้งจะเหลว เติมเกลือลงไปนิดหน่อยนวดให้เเป้งเป็นโด นำใส่ชามอ่าง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ 2-4 ช.ม.พิซซ่าหน้าฮาวาเฮี้ยน[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″ css=”.vc_custom_1622615956969{border-right-width: 2px !important;border-right-color: #f4f4f4 !important;border-right-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_sticky_column=”false” parallax_scroll=”no” mobile_reset_margin=”no” tablet_reset_margin=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]ส่วนผสม พิซซ่าหน้า ฮาวาเฮี้ยน
– กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือก ผ่าครึ่งตามยาว 8-10 ตัว
– ปลาหมึกหั่นตามขวาง 150 กรัม
– แฮมหั่นตามยาว 2 แผ่น
– สัปปะรดหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
– หอมหัวใหญ่หั่นแว่น 1/2 หัว
– ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
– ซอสพิซซ่า 1/2 ถ้วย
– มอซซาเรลลาชีสขูด 1/4 ถ้วย
– ซอสพริกซอสมะเขือเทศ[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”17521″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″ css=”.vc_custom_1622615978325{border-right-width: 2px !important;border-right-color: #f7f7f7 !important;border-right-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_sticky_column=”false” parallax_scroll=”no” mobile_reset_margin=”no” tablet_reset_margin=”no”][vc_column_text text_larger=”no”]ส่วนผสมซอสพิซซ่า
– มะเขือเทศในน้ำเกลือสับละเอียด 500 กรัม
– หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 กรัม
– กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
– ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
– ออริกาโน 2 ช้อนชา
– น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][promo_banner][/promo_banner][vc_column_text text_larger=”no”]ขั้นตอนการทำซอสพิซซ่า
ตั้งกระทะเมื่อกระทะร้อนเทน้ำมันมะกอกลงไปผัดด้วยหอมหัวใหญ่และกระเทียมด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นค่อยๆใส่มะเขือเทศสับและซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัดคลุกเคล้ากัน พอประมาณ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยดำ คนส่วนผสมให้เข้ากันเติมน้ำเล็กน้อยหลังจากนั้นค่อยใส่ออริกาโนลงไปผัดให้เข้ากัน[/vc_column_text][vc_single_image image=”17532″ img_size=”400×270″ alignment=”center” parallax_scroll=”no”][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1622621878150{border-top-width: 2px !important;border-top-color: #ededed !important;border-top-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]ขั้นตอนการทำพิซซ่า
1.เปิดเตาอบเตรียมไว้
2.วางแป้งพิซซ่าในถาดสำหรับอบ ทาซอสพิซซ่าให้ทั่วบริเวร ทิ้งขอบไว้เล็กน้อย ประมาณ 1 ซ.ม.
3.วางส่วนผสมของเราลงบนหน้าพิซซ่าจัดเรียงให้สวยงาม
4.โรยหน้าด้วยออริกาโนและซอสซาเรลลาชีสให้ทั่ว นำไปอบประมาณ 25-30 นาที
5.นำออกจากเตา ตัดเรียงให้สวยงาม เป็นอันเสร็จสิ้น[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1622615722987{background-color: #6dc9e0 !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1622621416157{border-bottom-width: 2px !important;border-bottom-color: #61b0dd !important;border-bottom-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column][woodmart_title woodmart_css_id=”60b73f5fb5bb2″ title=”จำหน่ายเตาอบพิซซ่าไฟฟ้า” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGI3M2Y1ZmI1YmIyIiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzUxNTE1MSJ9fQ==” title_width=”100″][products columns=”4″ orderby=”title” order=”ASC” ids=”6213, 14414, 5254″][/vc_column][/vc_row]

[:]


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *