Uncategorized

แนะนำเมนูอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

อาหารเสริมภูมิต้านโควิด

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับอาหาร ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายกันว่ามีอะไรบ้าง
อาหารประเภทสร้างภูมิคุ้มกัน

-ผักผลไม้ที่มีสารสีเขียว จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีปริมาณไฟเบอร์ที่สูงช่วยเรื่องของการขับถ่าย แน่นอนว่าที่สำคัญคือช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
-ผักผลไม้ในกลุ่มของอาหารที่มีสีเหลืองและสีส้ม มีสารสำคัญคือ แคโรทีนอยด์ เป็นสารตั้งต้นที่สำคัญของวิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน ฟรานอยด์ และวิตามินซี มีส่วนช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของมะเร็ง ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และคอเลสเตอรอลในเลือด ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีส่วนช่วยพัฒนาการมองเห็นของเด็กเล็ก ลดการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยผิวพรรณด้วย
-เครื่องในสัตว์ ไข่เเดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม อาหารที่อุดมณ์ไปด้วยวิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
-เห็ด นอกจากจะเป็นเเหล่งของสารอาหารโปรตีนแล้ว ยังเป็นอาหารที่อุดมณ์ไปด้วยคุณประโยชน์ในด้านของการต้านทานโรค เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายในด้านต่างๆมากมาย อาทิ 1.นิวคลีโอไทด์ ช่วยบรรเทาอาการ
เจ็บปวด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส 2.เจอมาเนียม ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด 3.ไตรเทอร์พีน ช่วยกำจัดการเเบ่งตัวของเซลล์มะเร็งป้องกันภูมิแพ้และไขมันในเลือด และลดความดันโลหิต 4.เออร์โกสเตอรอล ส่งเสริมความเเข็งแรงของกระดูกและฟัน 5.สารกลุ่มโพลีแซกคาไรด์ สร้างภูมิคุ้มกันอย่างมีประสิทธภาพ
-อาหารประเภทโปรตีน ถั่วต่างๆ เนื้อสัตว์ไข่นม ชีส มีส่วนในการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่างๆ
-สารอาหารประเภทสังกะสี พบในเนื้อสัตว์และเครื่องใน หอยนางรม สัตว์ปีกและปลา มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ต้มยำปลาทู

ต้มยำปลาทู

วัตถุดิบ

1.ปลาทูสด 4 ตัว
2.มะเขือเทศ 3 ลูก
3.น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1-2 ช้อนชา
5.หอมแดง 4 ลูก
6.ข่า 4-5 แว่น
7.ตะไคร้2 ต้น
8.ต้นหอม ผักชี2 ต้น
9.พริกชี้ฟ้า

ขั้นตอนการทำ

1.นำหอมเเดงมาทุบให้ปริ หั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เป็นชิ้นบางๆ เตรียมเอาไว้
2.ตั้งน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่หอมแดง ข่า และตะไคร้ลงไปต้มซักพัก พอเริ่มมีกลิ่นหอมโชยมา นำปลาทูใส่ลงไป รอให้เดือดหนึ่งครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือเล็กน้อย ให้รสชาติออกกลมกล่อม
3.ใส่มะเขือเทศตามลงไปรอให้ มะเขือเทศสุกนิดหน่อย ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วัตถุดิบ

1.คเนอร์ 1 ก้อน
2.หมูสับ (ปรุงรส) 200 กรัม
3.ตำลึง 1 กำมือ
4.เต้าหู้ไข่ 1+1/2 ชิ้น
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.เกลือ 0.5/1ช้อนชา
7.เเครอท 1 ส่วน

วิธีการปรุง

1.สับหมูให้ละเอียดปั้นเป็นก้อนพอดีคำ หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นที่เล็กลง หั่นแครอทเป็นเต๋า
2.ตั้งน้ำรอให้เดือด ใส่คนอร์ลงไปคนให้ละลาย รอให้เดือดใส่หมูสับลงไป
3.รอดูเมื่อหมูสับสุกแล้ว ใส่เต้าหู้ที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสตามด้วยเกลือและพริกไทยนิดหน่อยเมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว
ใส่แครอทลงไปรอให้เดือด พอแครอทเริ่มสุกใส่ใบตำลึงตามลงไป เมื่อใบตำลึงสุกเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

วัตถุดิบ

1.ปลาทับทิม1 ตัว
2.ขิง250 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าแดง3 เม็ด
4.นหอม3 ต้น
5.น้ำเปล่า1/2 ถ้วยตวง
6.ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสหอยนางรม1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมจีน5 กลีบ
เกลือสำหรับล้างตัวปลา1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมปลาทับทิมให้พร้อม ขอดเกล็ด ตัดครีบให้เรียบร้อย ล้างด้วยน้ำเกลือจนสะอาด นำขิงมาปอกเปลือกแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนเเรกนำมาหั่นแว่นประมาณ 5 แว่น
อีก 2 ส่วนซอยเป็นเส้นบางๆ บุบกระเทียมเตรียมเอาไว้ นำต้นหอมมาซอยและหั่นท่อนต้นหอม ซอยพริกชี้ฟ้าสำหรับแต่งหน้า
2.เตรียมหม้อนึ่งให้เดือด นำปลาลงไปนึ่งพร้อมกับใส่ขิงหั่นเเว่นพร้อมกับกระเทียมที่เตรียมเอาไว้ นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จนเนื้อปลาสุก
3.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเหปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ขิงซอยที่เตรียมไว้เป็นเส้นๆ พอเดือดใส่น้ำมันงาเล็กน้อย นำมาราดบนตัวปลา โรยหน้า
ด้วยขิงซอย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า

ไข่ยัดไส้

ไข่ทรงเครื่อง

วัตถุดิบ
1. หมูสับ 100 กรัม
2. มะเขือเทศ 2 ลูก
3. เห็ดออรินจิ 1 อัน
4. หัวหอม 1/4 ลูก
5. ผักชี 1 ต้น
6. แครอทหั่นเต๋า 1/2 กำมือ
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมัน

วิธีการปรุง
1.นำ เเครอท เห็ด หัวหอมใหญ่ มะเขือเทส หั่นเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับเตรียมเป็นไส้
2.สับหมูให้ละเอียด
3.ตีไข่ไก่เตรียมเอาไว้
4.นำผักที่เตรียมไว้มาผัดเพื่อทำไส้เริ่มจากหอมหัวใหญ่ผัดให้มีกลิ่นหอมตามด้วยเเครอท เห็ด และใส่หมูสับลงไป ผัดและคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากันได้ที่แล้วนำมาพักไว้
5.ตั้งประทะเทน้ำมันลงไปเพื่อเคลือบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทไข้ลงไปให้เเผ่กระจายทั่วกระทะ
6.ตักไข่ใส่จานนำไส้ที่เตรียมไว้มาเทใส่และพับไข่ให้เป็นมุมให้เรียบร้อย

วัตถุดิบ

1.หมูสับ 100 กรัม
2.เลือดหมู 1 ชิ้น
3.ตับหมู 50 กรัม
4.ขึ้นฉ่าย 3-4 ต้น
5.กระเทียม 5 – 7 กลีบ
6.พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
7.ผักกาดหอม
8.ตั้งฉ่ายนิดหน่อย
9.ซีอิ๊วขาว
10.น้ำตาลทราย
11.คนอร์ 1 / 2 ก้อน
12.เกลือ
13.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

วิธีการปรุง

1. สับหมูให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ตั้งหม้อใส่น้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไป รอให้เดือดใส่กระเทียมลงไป พริกไทยนิดหน่อย พร้อมกับคเนอร์
3.เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่หมูสับที่เราเตรียมไว้ลงไป ทีละก้อน ลดไฟลงเล็กน้อย ค่อยตักฟองออกเพื่อให้น้ำซุปมีความใส ตามด้วยตับหมู และเลือดหมู ปรุงรสตามความต้องการเพิ่มลด รสชาติตามใจชอบ
4.ใส่ผักกาดหอมลงไป ตามด้วยขึ้นฉ่าย ตักฟองออกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้น

ต้มเลือดหมู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *