[:en]อาหารเสริมภูมิต้านโควิด[:]

[:en]แนะนำเมนูอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19[:]

[:en]

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text text_larger=”no”]ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับอาหาร ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายกันว่ามีอะไรบ้าง
อาหารประเภทสร้างภูมิคุ้มกัน

-ผักผลไม้ที่มีสารสีเขียว จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีปริมาณไฟเบอร์ที่สูงช่วยเรื่องของการขับถ่าย แน่นอนว่าที่สำคัญคือช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
-ผักผลไม้ในกลุ่มของอาหารที่มีสีเหลืองและสีส้ม มีสารสำคัญคือ แคโรทีนอยด์ เป็นสารตั้งต้นที่สำคัญของวิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน ฟรานอยด์ และวิตามินซี มีส่วนช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของมะเร็ง ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด และคอเลสเตอรอลในเลือด ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีส่วนช่วยพัฒนาการมองเห็นของเด็กเล็ก ลดการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยผิวพรรณด้วย
-เครื่องในสัตว์ ไข่เเดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม อาหารที่อุดมณ์ไปด้วยวิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
-เห็ด นอกจากจะเป็นเเหล่งของสารอาหารโปรตีนแล้ว ยังเป็นอาหารที่อุดมณ์ไปด้วยคุณประโยชน์ในด้านของการต้านทานโรค เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายในด้านต่างๆมากมาย อาทิ 1.นิวคลีโอไทด์ ช่วยบรรเทาอาการ
เจ็บปวด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส 2.เจอมาเนียม ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด 3.ไตรเทอร์พีน ช่วยกำจัดการเเบ่งตัวของเซลล์มะเร็งป้องกันภูมิแพ้และไขมันในเลือด และลดความดันโลหิต 4.เออร์โกสเตอรอล ส่งเสริมความเเข็งแรงของกระดูกและฟัน 5.สารกลุ่มโพลีแซกคาไรด์ สร้างภูมิคุ้มกันอย่างมีประสิทธภาพ
-อาหารประเภทโปรตีน ถั่วต่างๆ เนื้อสัตว์ไข่นม ชีส มีส่วนในการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่างๆ
-สารอาหารประเภทสังกะสี พบในเนื้อสัตว์และเครื่องใน หอยนางรม สัตว์ปีกและปลา มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
[vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1625478275280{border-top-width: 2px !important;border-top-color: #1876a5 !important;border-top-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″][woodmart_title align=”left” woodmart_css_id=”60e2ce463d771″ title=”ต้มยำปลาทู” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGUyY2U0NjNkNzcxIiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzE4OGVhNSJ9fQ==” title_width=”100″][vc_single_image image=”17992″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text text_larger=”no”]วัตถุดิบ

1.ปลาทูสด 4 ตัว
2.มะเขือเทศ 3 ลูก
3.น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1-2 ช้อนชา
5.หอมแดง 4 ลูก
6.ข่า 4-5 แว่น
7.ตะไคร้2 ต้น
8.ต้นหอม ผักชี2 ต้น
9.พริกชี้ฟ้า

ขั้นตอนการทำ

1.นำหอมเเดงมาทุบให้ปริ หั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เป็นชิ้นบางๆ เตรียมเอาไว้
2.ตั้งน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่หอมแดง ข่า และตะไคร้ลงไปต้มซักพัก พอเริ่มมีกลิ่นหอมโชยมา นำปลาทูใส่ลงไป รอให้เดือดหนึ่งครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือเล็กน้อย ให้รสชาติออกกลมกล่อม
3.ใส่มะเขือเทศตามลงไปรอให้ มะเขือเทศสุกนิดหน่อย ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1625478259897{border-top-width: 2px !important;border-top-color: #1876a5 !important;border-top-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″][vc_column_text text_larger=”no”]วัตถุดิบ

1.คเนอร์ 1 ก้อน
2.หมูสับ (ปรุงรส) 200 กรัม
3.ตำลึง 1 กำมือ
4.เต้าหู้ไข่ 1+1/2 ชิ้น
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.เกลือ 0.5/1ช้อนชา
7.เเครอท 1 ส่วน

วิธีการปรุง

1.สับหมูให้ละเอียดปั้นเป็นก้อนพอดีคำ หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นที่เล็กลง หั่นแครอทเป็นเต๋า
2.ตั้งน้ำรอให้เดือด ใส่คนอร์ลงไปคนให้ละลาย รอให้เดือดใส่หมูสับลงไป
3.รอดูเมื่อหมูสับสุกแล้ว ใส่เต้าหู้ที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสตามด้วยเกลือและพริกไทยนิดหน่อยเมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว
ใส่แครอทลงไปรอให้เดือด พอแครอทเริ่มสุกใส่ใบตำลึงตามลงไป เมื่อใบตำลึงสุกเป็นอันเสร็จเรียบร้อย[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][woodmart_title align=”right” woodmart_css_id=”60e2d019cfe7a” title=”แกงจืดเต้าหู้หมูสับ” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGUyZDAxOWNmZTdhIiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzE4OGVhNSJ9fQ==” title_width=”100″][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1625478243057{border-top-width: 2px !important;border-top-color: #1876a5 !important;border-top-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″][woodmart_title align=”left” woodmart_css_id=”60e2d41e1d9e0″ title=”ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGUyZDQxZTFkOWUwIiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzE4OGVhNSJ9fQ==” title_width=”100″][vc_single_image image=”17994″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text text_larger=”no”]วัตถุดิบ

1.ปลาทับทิม1 ตัว
2.ขิง250 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าแดง3 เม็ด
4.นหอม3 ต้น
5.น้ำเปล่า1/2 ถ้วยตวง
6.ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสหอยนางรม1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมจีน5 กลีบ
เกลือสำหรับล้างตัวปลา1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมปลาทับทิมให้พร้อม ขอดเกล็ด ตัดครีบให้เรียบร้อย ล้างด้วยน้ำเกลือจนสะอาด นำขิงมาปอกเปลือกแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนเเรกนำมาหั่นแว่นประมาณ 5 แว่น
อีก 2 ส่วนซอยเป็นเส้นบางๆ บุบกระเทียมเตรียมเอาไว้ นำต้นหอมมาซอยและหั่นท่อนต้นหอม ซอยพริกชี้ฟ้าสำหรับแต่งหน้า
2.เตรียมหม้อนึ่งให้เดือด นำปลาลงไปนึ่งพร้อมกับใส่ขิงหั่นเเว่นพร้อมกับกระเทียมที่เตรียมเอาไว้ นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จนเนื้อปลาสุก
3.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเหปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ขิงซอยที่เตรียมไว้เป็นเส้นๆ พอเดือดใส่น้ำมันงาเล็กน้อย นำมาราดบนตัวปลา โรยหน้า
ด้วยขิงซอย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1625478309135{border-top-width: 2px !important;border-top-color: #1876a5 !important;border-top-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″][woodmart_title align=”left” woodmart_css_id=”60e2c9dcdd369″ title=”ไข่ยัดไส้” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGUyYzlkY2RkMzY5IiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzE4OGVhNSJ9fQ==” title_width=”100″][vc_single_image image=”17990″ img_size=”full” parallax_scroll=”no”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text text_larger=”no”]วัตถุดิบ
1. หมูสับ 100 กรัม
2. มะเขือเทศ 2 ลูก
3. เห็ดออรินจิ 1 อัน
4. หัวหอม 1/4 ลูก
5. ผักชี 1 ต้น
6. แครอทหั่นเต๋า 1/2 กำมือ
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมัน

วิธีการปรุง
1.นำ เเครอท เห็ด หัวหอมใหญ่ มะเขือเทส หั่นเป็นชิ้นเล็กๆสำหรับเตรียมเป็นไส้
2.สับหมูให้ละเอียด
3.ตีไข่ไก่เตรียมเอาไว้
4.นำผักที่เตรียมไว้มาผัดเพื่อทำไส้เริ่มจากหอมหัวใหญ่ผัดให้มีกลิ่นหอมตามด้วยเเครอท เห็ด และใส่หมูสับลงไป ผัดและคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากันได้ที่แล้วนำมาพักไว้
5.ตั้งประทะเทน้ำมันลงไปเพื่อเคลือบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทไข้ลงไปให้เเผ่กระจายทั่วกระทะ
6.ตักไข่ใส่จานนำไส้ที่เตรียมไว้มาเทใส่และพับไข่ให้เป็นมุมให้เรียบร้อย[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1625478291772{border-top-width: 2px !important;border-top-color: #1876a5 !important;border-top-style: solid !important;border-radius: 2px !important;}” mobile_bg_img_hidden=”no” tablet_bg_img_hidden=”no” woodmart_parallax=”0″ woodmart_gradient_switch=”no” row_reverse_mobile=”0″ row_reverse_tablet=”0″ woodmart_disable_overflow=”0″][vc_column width=”1/2″][vc_column_text text_larger=”no”]วัตถุดิบ

1.หมูสับ 100 กรัม
2.เลือดหมู 1 ชิ้น
3.ตับหมู 50 กรัม
4.ขึ้นฉ่าย 3-4 ต้น
5.กระเทียม 5 – 7 กลีบ
6.พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
7.ผักกาดหอม
8.ตั้งฉ่ายนิดหน่อย
9.ซีอิ๊วขาว
10.น้ำตาลทราย
11.คนอร์ 1 / 2 ก้อน
12.เกลือ
13.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

วิธีการปรุง

1. สับหมูให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ตั้งหม้อใส่น้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไป รอให้เดือดใส่กระเทียมลงไป พริกไทยนิดหน่อย พร้อมกับคเนอร์
3.เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่หมูสับที่เราเตรียมไว้ลงไป ทีละก้อน ลดไฟลงเล็กน้อย ค่อยตักฟองออกเพื่อให้น้ำซุปมีความใส ตามด้วยตับหมู และเลือดหมู ปรุงรสตามความต้องการเพิ่มลด รสชาติตามใจชอบ
4.ใส่ผักกาดหอมลงไป ตามด้วยขึ้นฉ่าย ตักฟองออกอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้น[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][woodmart_title align=”right” woodmart_css_id=”60e2cd134a777″ title=”ต้มเลือดหมู” title_custom_color=”eyJwYXJhbV90eXBlIjoid29vZG1hcnRfY29sb3JwaWNrZXIiLCJjc3NfYXJncyI6eyJjb2xvciI6WyIgLndvb2RtYXJ0LXRpdGxlLWNvbnRhaW5lciJdfSwic2VsZWN0b3JfaWQiOiI2MGUyY2QxMzRhNzc3IiwiZGF0YSI6eyJkZXNrdG9wIjoiIzE4OGVhNSJ9fQ==” title_width=”100″][/vc_column][/vc_row]

[:]


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *