Uncategorized

เตาแก๊สแบบต่างๆ เหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง ข้อดีของการใช้เตาแก๊สมีอะไรบ้าง

เตาแก๊สมีประเภทใดบ้าง
1.เตาแก๊สบ้านหรือเตาแก๊สอัตโนมัต
เรามักจะคุ้นตากันดีกับเตาแก๊สอัตโนมัติเพราะนิยมใช้กันทุกบ้าน ลักษณะที่ใช้งานด้วยลูกบิดสำหรับเปิด ปิด ไฟ หรือ ลดเพิ่มไฟ เพื่อปรับความร้อนจากลูกบิดนี้ มีความสะดวกต่อการใช้งาน การใช้งานไม่ยุ่งยากและมีความปลอดภัยในการใช้งาน ยิ่งไปกว่านั้นการใช้แก๊สในการทำงานยังช่วยในการประหยัดพลังงานมากอีกด้วย เนื่องจากใช้งานได้ยาวนานแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละรุ่น ยี่ห้อ เตาแก๊สแบ่งเป็น 3 แบบ
1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
เตาแก๊สแบบดั้งเดิมผลิตจากเหล็กหล่อมีความแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งานสูง มักจะมีปัญหาในการใช้งานเมื่อใช้ไปนานๆโดยหัวเตาตรงช่องรูสำหรับปล่อยเปลวไฟบางครั้งอาจเกิดการตันได้ทำให้เปลวติดบ้างไม่ติดบ้าง ส่งผลให้เกิดเขม่าดำติดก้นภาชนะในเวลาต่อมา แต่ถึงอย่างไรแล้วหัวเตาแก๊สชนิดนี้ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน
1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
จุดเด่นของหัวเตาอินฟราเรดคือปราศจากเปลวไฟหรือมีเปลวไฟระดับต่ำ แต่ยังคงให้ความร้อนสูง หัวเตาลักษณะแบบนี้จะไม่ทำให้ก้นหม้อของคุณเกิดเขม่าดำ และประหยัดกว่าเตาแก๊สประเภทดั้งเดิมด้วยแต่อายุการใช้งานนั้นกลับสั้นกว่า
1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบนั้นสามารถเร่งไฟได้มาก ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อเพิ่มความดันแก๊ส หัวเตาแบบนี้เร่งไฟได้มากกว่าหัวเตาเหล็กและหัวเตาอินฟราเรดแต่มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาทั้งสองมาก
2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูงผลิตขึ้นมาสำหรับการทำครัวแบบหนัก เหมาะสำหรับคนที่นิยมทำอาหารเป็นประจำ และคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ อย่างธุรกิจอาหาร ภัตตาคาร เนื่องจากว่าเตาแก๊สแบบนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การจุดไฟแรงดันสูงนี้โดยเป็นส่วนใหญ่จำเป็นจะต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเสริมเพื่อการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้นอายุการใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติแบบดั้งเดิม
2.เตาแก๊สปิคนิค
เป็นเตาแก๊สที่มีลักาณะเล็กกะทัดรัด นิยมใช้งานนอกสถานที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเตาแก๊สอัตโนมัติแต่ขนาดจะเล็กลงมาเปลี่ยนจากถังแก๊สเป็นกระป๋องแก๊สทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายนิยมใช้เพื่อการแคมป์ปิ้ง นำไปทำอาหารท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา

ส่วนประกอบต่างๆของเตาแก๊ส
-หัวเตาแก๊ส มีหลายลักาณะแบ่งได้ดังนี้
1.แบบเจาะรู กระจายความร้อนได้ดี แต่จะค่อนข้างทำความสะอาดง่าย
2.แบบฟันปลา สามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่มีความสิ้นเปลืองพลังงาน
3.แบบทองเหลือง ชนิดนี้สามารถทนต่อความร้อนได้ดี และไม่เป็นสนิม
4.แบบอัลลอยด์ มีความสามารถในการกระจายความร้อน ทำให้ลดการใช้พลังงานได้ดี
5.แบบเหล็กหล่อ มีความทนทาน แต่กลับเป็นสนิมได้ง่าย
-ระบบจุดติดของเตาแก๊ส ใช้ในการจุดไฟกับเตาแก๊ส แบ่งออกเป็น 3 แบบ
Microswitch ใช้ไฟฟ้าในการจุดติด เป็นระบบจุดติดที่มีความสะดวก ปลอดภัยและสามารถประหยัดพลังงานได้ดี
Auto spark ใช้ถ่านเพื่อเก็บประจุไฟฟ้าและสามารถจุดติด
Magnetro ใช้การเสียดสีของวัสดุ เพื่อให้เกิดประจุไฟฟ้าที่ใช้ในการจุดติด ชนิดนี้เรามักจะได้ยินเสียงเมื่อทำการเปิดเตาแก๊ส
-โครงสร้างตัวเตา แบ่งตามชนิดวัสดุได้เป็น 2 แบบ
1.สเตนเลส มีรูปลักษณ์ที่มีสีสันสวยงาม ทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย
2.อีนาเมล ตัวนี้จะมีสีสันที่มีความสวยงาม มีความแข็งแรงทนต่อการขีดข่วน และราคาไม่เเพง

มาทำความรู้จักกับเตาแก๊สแบบฝัง
เตาแก๊สแบบฝัง หรือเตาฝัง เป็นที่นิยมสำหรับผู้คนในปัจจุบันเป็นจำนวนมาก มีความสะดวกและใช้งานได้ง่าย รูปแบบที่ทันสมัยสวยงามเป็นเตาฝังแบบบิวท์อิน เป็นการยึดเตาไปเลยไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยจะทำการเจาะและวางตัวเตาฝังลงไปในหลุมที่ได้ทำการเตรียมเอาไว้แล้วทำการล๊อคเตาติดไปกับหลุมนั้นได้เลย เตาฝังนั้นจะมีความแข็งแรงทนทาน และมีระบบความปลอดภัยกว่าเตาแบบทั่วๆไป
ทั้งในด้านความสวยงามก็เหนือกว่าเพราะการติดตั้งแบบบิ้วท์อินทำให้เกิดความสวยงามมีระเบียบ สวยงามกลมกลืนไปกับการตกแต่งของห้องครัวเหล่านี้ทำให้เกิดความนิยมสำหรับการใช้เตาแม้ราคาของเตาชนิดนี้จะเเพงกว่ามากเตาแก๊สแบบฝังนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือเตาฝังแบบกระจก และเตาฝังแบบสเตนเลส สำหรับเตาฝังแบบกระจกนั้น ตัวกระจกจะให้ความแวววาวสวยงามสามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีความทนทานต่อแรงกระเเทกและความร้อนตามแต่ละเกรดของวัสดุ สำหรับเตาฝังแบบกระจกจะไม่ทนต่อของปลายแหลมของใช้ที่ขอบมีคมต่างๆจะต้องระวังให้มาก ไม่เช่นนั้นจะเกิดการแตกหักได้ง่ายเตาฝังแบบสเตนเลส เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้คนในปัจจุบัน วัสดุที่ใช้จะเป็นวัสดุที่ผลิตจากสแตนเลสเบอร์ 304 สเตนเลสเกรดดีที่ทนทานต่อการเป็นสนิมมาก

การดูแลรักษาเตาฝัง
เตาฝังนั้นจะต้องดูแลรักษาให้ดี หากดูแลรักษาไม่ดีจะทำให้อายุการใช้งานนั้นสั้นลง แม้ว่าเตาฝังจะมีคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานก็ตามก็ตาม การดูแลรักษาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนหน้าเตาแก๊ส และส่วนของหัวเตาแก๊สนั่นเอง สำหรับการดูแลรักษาในส่วนของหน้าเตาแก๊ส ซึ่งเป็นส่วนที่สกปรกได้ง่ายจากการทำอาหารต่างๆและอาจจะสึกหรอได้ง่ายจากการกระทบกระทั่งๆเล้กๆน้อยๆเป็นเวลานานจึงต้องดูแลรักษามากเป็นพิเศษ โดยหมั่นทำความสะอาดหน้าเตาแก๊สเป็นประจำดังนี้ทำความสะอาดทุกครั้ง หลังจากที่มีการใช้งานเสร็จ โดยเฉพาะหลังจากการทำอาหารเสร็จ คราบอาหารหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะกลายเป็นคราบติดฝังแน่น และเกิดสนิมขึ้นได้เช่นกันแต่หากมีคราบสกปรกเพียงเล็กๆน้อยๆ ให้นำผ้าสะอาด ชุบน้ำและบิดให้หมาดๆ มาเช็ดหน้าเตาแก๊สให้จนทั่ว จะช่วยให้หน้าเตาแก๊สสะอาดมากขึ้นจากการทำความสะอาดเพียงเล็กๆ น้อยๆกรณีสกปรกมาก หรือเป็นคราบฝังแน่น ให้ใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาด เพื่อให้คราบที่ฝังแน่น หลุดออกง่ายขึ้น แล้วจึงเช็ดล้างอีกครั้งด้วยน้ำสะอาดต่อมาคือการทำความสะอาดกับหัวเตาแก๊ส ซึ่งหัวเตาแก๊สส่วนใหญ่มักจะทำจากหัวทองเหลือง การดูแลรักษาจะต้องคอยระวังไม่ให้เคลือบอทองเหลืองนั้นหลุดออกไป เพราะอาจจะทำให้ทองเหลืองที่เคลือบไว้หลุดออกได้ ควรเช็ดทำความสะอาดหัวเตาแก๊สด้วย น้ำยาล้างจาน สบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดก็ได้ สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทองเหลืองเพราะจะทำให้ทองเหลืองหลุดออกได้ จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยง หากสกปรกมากสามารถใช้แปรงสีฟันช่วยขัดเบาๆ เพราะอาจจะทำให้เป็นรอยและทองเหลืองที่เคลือบไว้หลุดลอกออกไปและควรที่จะต้องระวังอย่าให้น้ำหกลงบนหัวเตาแก๊สเพราะเป็นสาเหตุของเกิดเขม่า

ข้อดีสำหรับการเลือกเตาแก๊สไว้ใช้งาน
1.สามารถควบคุมอุณหภูมิของความร้อนได้ดี สามารถลดหรือเพิ่มได้ตามความต้องการ แตกต่างจากเตาไฟฟ้าที่ความร้อนได้จำกัดไว้แล้ว หรือเตาฟืนที่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้เลย
2.ประหยัดเงินขึ้น เนื่องจากต้นทุนสำหรับการใช้แก๊สนั้นน้อยเมื่อเทียบกับพลังงานด้านอื่นๆ ทำให้ประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก
3.จุดไฟติดง่ายมีความสะดวกในการใช้งานทำให้การปรุงอาหารนั้นมีความรวดเร็วและง่ายดายมากยิ่งขึ้น
4.ดูแลทำความสะอาด บำรุงรักษาได้ง่ายกว่า มีความสะอาดกว่าเนื่องจากไม่ต้องกังวลขี้เถ้าต่างๆ ฝุ่นเอย เศษขยะต่างๆ หากแต่ต้องหมั่นเช็ดล้างตัวเตาแก๊สบ้างเนื่องจากคราบเศษอาหารอาจกระเด็นติดตามระยะ
เวลาในการใช้งาน
5.มีความปลอดภัยสำหรับระบระบบตัดแก๊สอัตโนมัติที่ถูกสร้างมาเพื่อดูแลการใช้งานโดยเฉพาะ สำหรับหัวแก๊สบางรุ่นมีส่นช่วยให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยในการใช้งานได้มากขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *