Uncategorized

เจาะลึกเครื่องดูดทำความเข้าใจระบบภายในเพื่อการเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน

มาทำความรู้จักกับโหมดทำงานแบบระบบท่อกับระบบหมุนเวียน
ระบบท่อ ระบบท่อนั้นจะติดตั้งเชื่อมต่อกับเพดานเพื่อทำการระบายควันออกไปด้านนอกของบ้าน การระบายจะทำงานได้ดีเท่าไรก็จะขึ้นอยู่กับพลังดูดของท่อระบายหากท่อมีพลังดูดสูงก็จะสามารถระบายอากาศได้ดีกว่าทำให้อากาศสามารถถ่ายเทออกไปภายนอกได้ดีกว่าและมีความรวดเร็วกว่าระบบหมุนเวียน สำหรับระบบหมุนเวียนนั้นมักนิยมกับครัวขนาดเล็กในคอนโด ห้องเช่าขนาดเล็กอย่างอพาร์ทเม้น ระบบการทำงานจะมีฟิลเตอร์คาร์บอน มีหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการทำงาน ดูดซับกลิ่น และ ควัน รวมถึงสารเคมีจากการประกอบอาหาร อากาศที่ปล่อยออกสู่ด้านนอกจะผ่านการฟอกดังกล่าวก่อนทำการปล่อยควันออกไปด้านนอก แล้วจึงทำการหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์จากด้านนอกเข้ามาด้านใน เครื่องดูดควันระบบหมุนเวียนจะทำการติดตั้งได้ง่ายกว่า แต่จะต้องทำการบำรุงรักษาโดยการเปลี่ยนฟิลเตอร์อย่างสม่ำเสมอ

ฟิลเตอร์คาร์บอน
สำหรับเครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนอากาศ ทุกเครื่องจะต้องมีฟิลเตอร์คาร์บอน ฟิลเตอร์ตัวนี้จะมีหน้าที่ในการดูดซับกลิ่น ควัน และสารเคมีต่างๆจากการประกอบอาหาร ส่วนนี้ที่ทำหน้าที่ฟอกอากาศ
ให้เกิดการบริสุทธิ์ ก่อนทำการปล่อยควันออกไปเพื่อหมุนเวียนกับอากาศภายนอก ตัวฟิลเตอร์คาร์บอนนี้จะมีอยู่ 2 ประเภท
1.ฟิลเตอร์คาร์บอนชนิดตลับ ประสิทธิภาพและคุณภาพที่สูงในการดูดซับกลิ่นและควัน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
2.ฟิลเตอร์คาร์บอนชนิดแผ่น เหมาะสมกับการใช้กับเครื่องดูดควันชนิดสลิมไลน์ เเผ่นฟิลเตอร์ชนิดเล็กสามารถใช้งานและทำความสะอาดง่าย มีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นที่สูง แต่น้อยกว่าชนิดตลับเล็กน้อย
อีกหนึ่งฟิลเตอร์ที่ต้องความรู้จักคือ ฟิลเตอร์สำหรับกรองน้ำมัน เครื่องดูดควันหลายรุ่นผลิตมาสำหรับการประกอบอาหารหนัก จึงมีการออกแบบฟิลเตอร์กรองน้ำมัน สำหรับรองน้ำมันภายในตัวเครื่อง ตัวฟิลเตอร์กรองน้ำมันจะทำการเเยกน้ำมันออกมาต่างหากเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดและยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ได้ยาวนานขึ้น หากเราไมได้ใช้งานหนักอาจมองข้ามฟิลเตอร์

มอเตอร์ภายในของเครื่องดูดควันมี 3 ชนิด
1.มอเตอร์ที่ทำจากอัลลอยด์ มอเตอร์ชนิดนี้สามารถทนต่อความร้อนได้ดีที่สุด มีความทนทานสามารถทำงานติดต่อกันได้อย่างยาวนาน หากคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารเมื่อต้องเลือกเครื่องดูดควัน
อย่าลืมพิจารณามอเตอร์ชนิดนี้เป็นหลัก เพราะการใช้งานนั้นเหมาะสมหากเลือกที่ไม่ทนต่อการใช้งานก็อาจต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยเลยทีเดียว
2.มอเตอร์ที่ทำจากเหล็กชุบกัลวาไนซ์ ทำให้เหล็กซึ่งเป็นตัวมอเตอร์มีการทนต่อการเกิดการเป็นสนิม คุณสมมบัติสามารถยืดอายุการใช้งานของตัวมอเตอร์ได้ยาวนานขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะ
สามารถทนต่อการใช้งานติดต่อกันได้อย่างยาวนาน
3.มอเตอร์ทำจากพลาสติกกิลล่อน ส่วนนี้เป็นพลาสติกคุณภาพที่สามารถทนต่อความร้อนได้ระดับหนึ่ง แต่ต้องพึงระวังเรื่องของการใช้งานยาวติดต่อกัน สำหรับมอเตอร์ตัวนี้ไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะสม
กับการใช้งานดังกล่าว หากฝืนใช้งานยาวนานติดต่อกันนานๆ มอเตอร์จะเสื่อมและเกิดการเสียหายเร็วขึ้นได้

กำลังสำหรับการดูดอากาศ
นี่คือสิ่งสำคัญที่ต้องความรู้จักกำลังดูดควันนั้น ยิ่งกำลังดูสูงยิ่งมีประสิทธิภาพในการระบายอากาศได้ดี ทั้งนี้ให้เราพิจารณาการเลือกเเรงดุดอากาศดังนี้ หากห้องครัวเราทำอาหารประเภท ผัด แกงทอด เป็นประจำหรือก็ครัว ครัวไหนทำอาหารไทยเป็นประจำแล้ว เเรงดูดที่ดีสำหรับการระบายอากาศก็จะเป็นที่ 1,188 ลูหบาศก์เมตร/ชั่วโมง จะสามารถดูดกลิ่นได้ดีสำหรับห้องครัวที่ใช้งานทำงานอาหารไทยที่มีกลิ่นฉุนจากเครื่องแกงเเละเครื่องเทศบางชนิด แต่หากห้องครัวนั้นนานๆครั้งจะทำอาหาร หรือาหารที่ทำไม่ได้มีกลิ่นควัน หรือกลิ่นฉุนมากนัก ทำอาหารทั่วๆไป สามารถเครื่องดูดที่มีเเรงดูดซักประมาณ 850 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมงแบบนี้ก็เพียงพอแล้ว และหากห้องครัวนั้นนานๆจะทำอาหาร และมักจะทำอาหารเบาๆ สามารถเลือกเครื่องดูดควันที่ประมาณ 450 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้ว

ประเภทของเครื่องดูดควัน
1.Island hood เครื่องดูดควันกลางห้อง เป็นเครื่องดูดควันเป็นเครื่องดูดควัน ที่มีการออกแบบให้มีการดูดลำเลียงควันออกไปจากห้องครัวผ่านทางท่อลำเลียงบริเวณด้านบนของกระโจม เครื่องดูดควันประเภทนี้
ไม่มีที่กรองน้ำมัน สำหรับดักจับไอน้ำมัน เน้นการระบายควันออกไปด้านนอก ส่งผลให้ทั้งควันและกลิ่น รวมถึงไอน้ำมัน อาจทำให้เกิดการรบกวนสภาพแวดล้อมใกล้เคียง
2.Chimney hood เครื่องดูดควันแบบติดผนัง นิยมใช้กับห้องครัวขนาดเล็ก-ปานกลาง ประสิทธิภาพนั้นเทียบเท่ากับเครื่องดูดควันกลางห้อง มีความแตกต่างกันที่ดีไซน์
3.Slimline hood เครื่องดูดควันมาตรฐาน นิยมใช้กับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดอย่างในคอนโด ระบบการทำงานจะแตกต่างจากเครื่องดูดควันขนาดใหญ่ ระบบดูดควันที่ใช้มักจะเป็นระบบหมุนเวียน
โดยมักจะกรองกลิ่นและควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอน
4.Downdraft hood เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์ ระบบดูดควันที่พัฒนาในรุ่นหลังๆ มีความสวยงาม ดีไซน์ทันสมัย ทำการดูดควันได้โดยตรงจากภาชนะ กำจัดกลิ่นโดยตรงเลย

วิธีการทำความสะอาดเครื่องดูดควันจากไขมัน
1.ล้างในเครื่องล้างจาน สามารถนำมาชำระล้างด้วยเครื่องล้างจาน สามารถชำระล้างด้วยโหมดอัตโนมัติ โดยใช้โหมดช่วงเวลาที่สูงสุด
2.ล้างด้วยน้ำยาล้างจานปกติ เราสามารถนำตะแกรงชำระล้างคราบมันด้วยน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดไขมันจนได้ผลดี ใช้น้ำอุ่นชำระล้างอีกครั้ง ประมาณ 20-30 นาทีแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้เรียบร้อย
3.สารละลายสบู่ – โซดา ใช้นำร้อนทำความสะอาด ตามด้วยการเทสารละลายสบู่เเละโซดา แช่ไว้สักพักหนึ่ง เมื่อน้ำเย็นลงใฟ้นำฟองน้ำมาขัดถู ล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้เรียบร้อย
4.น้ำยาทำความสะอาดท่อ น้ำยาทำความสะอาดท่อสามารถกำจัดคราบได้ เมือ่เราไม่ได้ทำความสะอาดมานานพอสมควร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *