Uncategorized

เคล็ด ไม่ ลับ สำหรับการดูแลเครื่องครัวสแตนเลส

การดูแลสเตนเลส

การดูแลเครื่องครัวที่ผลิตด้วยสแตนเลสให้สวยงามคงทนเหมือนใหม่เสมอนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แม้ว่ามันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับความเสื่อมอายุตามการใช้งาน แต่หากเราใช้งานอย่างทะนุถนอมก็จะสามารถทำให้เครื่องครัวของเรานั้นมีคุณภาพที่คงความใหม่อยู่ได้ยาวนานมากขึ้น สแตนเลสนั้นโดยพื้นฐานแล้วต้านทานต่อการกัดกร่อน มีโครเมี่ยมผสมอยู่อย่างน้อย 10.5 % ที่เป็นเสือนชั้นฟิล์มบางๆ สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการกัดกร่อน ฟิล์มนี้บางครั้งอาจถูกทำลายจากการโดนขีดข่วนจากการขัดถู หากไม่รุนเเรงนักชั้นฟิล์มนี้ก็จะสร้างตัวขึ้นมาใหม่

คุณสมบัติของเครื่องครัวสแตนเลส
1.ทนต่อการกัดกร่อน สแตนเลสทุกตระกูลนั้นมีฤทธิ์ที่ทนต่อการกัดกร่อน แตกต่างกันไปตามส่วนผสมของโลหะ
2.มีความต้านทานต่ออุณหภูมิสูงและอุณภูมิที่ต่ำ สำหรับสเตนเลสบางเกรดนั้นสามารถทนต่อความร้อนและความเย็น สามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงต่ออุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันได้ดี
3.ง่ายสำหรับการผลิต แปรรูป ต่างๆ ผู้ผลิตสามารถ นำสเตนเลส เชื่อม หรือ ตกแต่งทางกล ลากขึ้นรูปเป็นรูปต่างๆ
4.ทนทานต่อการใช้งานสูง สเตนเลสมีความแข็งแรง แข็งแกร่งและทนทาน นอกจากไม่ขึ้นสนิมแล้ว ยังยากต่อการแตกหักอีกด้วย
5.ความสวยงาม สเตนเลสสามารถนำไปดัด ขึ้นรูปได้มากมายหลายแบบ ปัจจุบันยังสามารถเพิ่มสีสันของเครื่องครัวสเตนเลสด้วยกรรมวิธีชุบเคลือบผิวเคมีไฟฟ้า สามารถทำให้สเตนเลสมีผิวสีทอง สีบรอนซ์ สีเขียว สีเงิน และสีดำ
6.มีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะสูง การดูแลทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสนั้นง่าย และสเตนเลสนั้นมีความเป็นกลางสูง ไม่ดูดซึมรสชาติ หรือสารตกค้างใดๆ

การกำจัดคราบสนิมและคราบทำความสะอาดยากบนเครื่องครัวสเตนเลสด้วยเทคนิคง่ายๆ กับของที่มีอยู่ในบ้านแบบไม่ต้องออกตังค์เพิ่ม
1.ใช้เกลือและมันฝรั่ง ด้วยคุณสมบัติของมันฝรั่งที่จะช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ เนื่องจากมันฝรั่งนั้นประกอบด้วยกรดออกซาลิก ที่ใช้เป็นส่วนประกอบในน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป เพราะอย่างนั้นเราจึงสามารถนำมันฝรั่งมาใช้
ทดแทนได้โดยนำมาขัดบนภาชนะพร้อมกับเกลือ ด้วยกรดออกซาลิกจะเข้าไปแทรกซึมและละลายคราบสนิมทำให้อ่อนตัวลงและขัดออกไปง่ายนั่นเอง
2.เบกกิ้งโซดา ใครๆก็รู้จักสรรพคุณกันดีอยู่แล้ว สามารถขจัดคราบต่างๆได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะต่อการนำมาทำความสะอาด แต่เบกกิ้งโซดาจะเหมาะกับโลหะที่ไม่ต้องห่วงความสวยงามเท่าไร เพราะความรุนเเรงของเบกกิ้งโซดาทำให้โลหะเกิดเป็นรอยได้
3.น้ำสมสายชู มักจะมีติดบ้านกันอยู่แล้วไม่ต้องไปเปลืองเงินซื้อเพิ่ม เพียงนำอุปกรณ์ที่เป็นสนิมไปแช่น้ำส้มสายชู สามารถเเช่ทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลย น้ำส้มสายชูนั้นจะเข้าไปกัดกร่อนคราบสนิมให้หลุดลอกออกไป สามารถใช้แปรงขัดเบาๆเพื่อการทำความสะอาดที่ดีขึ้น
4.มะนาวกับเกลือ เป็นอีกสูตรธรรมชาติที่หาได้จากในครัวเรือนเพื่อนำมาใช้ขจัดคราบสนิมบนภาชนะ เพียงนำเกลือมาทาส่วนเป็นสนิมของภาชนะจากนั้นนำมะนาวไปขัดๆถูๆในส่วนที่เป็นสนิมเพื่อขตจัดคราบสนิมออกไป
5.หากเครื่องครัวสเตนเลสของคุณมีคราบชากาแฟที่ฝังแน่นสามารถใช้โซดาคาร์บอเนตกับน้ำ มาใช้เพื่อทำความสะอาด และล้างอีกครั้งด้วยน้ำสบู่ และล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำอุ่น สุดท้ายเช็ดให้แห้งเป็นอันเรียบร้อย คราบชากาแฟบนเครื่องครัวของคุณก็จะลดน้อยลง
6.เครื่องครัวสนิมนั้นมีโอกาสเป็นสนิมเมื่อใช้ไปนานๆ เเต่คราบที่มาก่อนอันดับเเรกเลย ที่ทำให้คุณแม่บ้านปวดหัวจี๊ดนั้นคือ ร่องรอยของกาวสติ๊กเกอร์ที่ติดมาบนเครื่องครัว จริงแล้วสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆด้วยน้ำอุ่นผสมกับสบู่ทำความสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งให้เรียบร้อย

ข้อห้ามสำหรับการทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลส
1.ห้ามใช้ผงฟอกขาว ที่ฤทธิ์กัดกร่อนที่รุนแรง
2.ไม่ควรอย่างที่นำฝอยขัด อย่างขดลวด หรือของมีคม ของแข็งมาขูด หรือ เพื่อขัดทำความสะอาด เครื่องใช้สเตนเลส
3.ห้ามนำน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเครื่องเงินมาเพื่อใช้ในการทำควาสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสเด็ดขาด
4.ห้ามอย่างเด็ดขาดสำหรับน้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรด อย่างพวก น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาถูพื้นมาใช้ในการทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะว่ามีฤทธิ์ของการกัดกร่อนสร้างความเสียหายต่อเนื้อสเตนเลสเป็นอย่างมาก
5.ไม่ควรใช้ยาฆ่าเชื้อในการทำความสะอาด บนเครื่องครัวหรือเครื่องใช้ที่ผลิตจากสเตนเลส
6.ห้ามอย่างเด็ดขาดสำหรับกรดไฮโดรริก (HCI)ในการทำความสะอาด เพราะอาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม ทำให้พื้นผิวของสเตนเลสเกิดการแตก
7.การใช้สบู่หรือผงซักฟอกที่มากจนเกินไป จะทำให้พื้นผิวของสเตนเลสนั้นมันและเกิดความหมอง

จำหน่ายเครื่องครัวสเตนเลส คุณภาพดี สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 02-376-0997

Close

เครื่งอุ่นอาหาร BAIN MARIE / No.15

ขนาดสินค้า 1,100 x 750 x 450 mm.
Close

อ่างล้างจาน DOUBLE SINK W / FAUCET / No.02

ขนาดสินค้า 1,800 x 750 x 850 mm. 1,900 x 750 x 850 mm. 2,000 x 750 x 850 mm.
Close

เก้าอี้ EQUIPMENT STAND (Large size)

ขนาดสินค้า 1,600 x 750 x 500+500 mm. 2,000 x 750 x 500+500 mm. 2,300 x 750 x 500+500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(A) TYPE ( Large size )

ขนาดสินค้า 3,000 x 1,900 x 500 mm. 3,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

DRY LINER TRUCK TROLLEY

ขนาดสินค้า 700 x 800 x 850 mm.
Close

No.03 / 4-TIRES PLAIN SHELVES

ขนาดสินค้า 1,000 x 500 x 1,500 mm. 1,200 x 500 x 1,500 mm. 1,500 x 500 x 1,500 mm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *