Uncategorized

เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว และวิธีการเลือกซื้อ

การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า
หม้อหุงข้าว

1.หม้อหุงข้าว

สำหรับทุกบ้าน ทุกครัว แน่นอนว่านี่คือสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงและแน่นอนว่าต้องมีกันทุกบ้านเพราะประเทศไทยเรากินข้าวเป็นอาหารหลักมายาวนาน ในปัจจุบันมีหม้อหุงข้าวหลายแบบออกแบบมาเพื่อการหุงข้าวที่ง่ายดายสะดวกขึ้น
-หม้อหุงข้าวแบบธรรมดา ใช้กันมายาวนานเป็นที่นิยมอย่างเเพร่หลาย ตัวหม้อประกอบไปด้วย 2 ส่วน ตัวหม้อชั้นนอกและหม้อชั้นใน ชั้นนอกเป็นตัวทำความร้อนมีวงจรไฟฟ้า ตัวชั้นในใช้บรรจุข้าวสาร โดยทั้วไปหม้อหุงข้าวจะมีขนาด 0.5ลิตรไปจถึง หม้อหุงข้าวขนาดใหญ่ 4.0 ลิตร
-หม้อหุงข้างฝาล็อก หม้อหุงข้าวประเภทนี้ชิ้นส่วนทุกอย่างอยุ่ในตัวเครื่องเลย มีฝาปิดเป็นบานพับ เวลาหุงข้าวจะมีการล็อกที่สนิท ตัวหม้อจะมีฉนวนกันความร้อน
เก็บความร้อนได้ดี มีฟังก์ชั่นเลือกอุ่นอัตโนมัติให้เลือกใช้ มีขนาดตั้งแต่ 1 ลิตร ไปจนถึง 2 ลิตร ราคาจะสูงกว่าแบบธรรมดา
-หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล มีฟังก์ชั่นการทำงานให้เลือกหลากหลาย มีโปรแกรมการหุงข้าวตามชนิดข้าวสาร อย่างการหุงข้าวกล้อง หุงข้าวสาร หุงข้าวเหนียวรวมถึงการทำข้าวต้ม และโจ๊ก หรือบางยี่ห้อสามารถ ตุ๋น แกง ได้ด้วย มักมาพร้อมหน้าจอดิจิตอลแสดงการทำงาน กำหนดอุณหภูมิ บอกเวลาการทำงานบางรุ่นสามารถตั้งเวลาการใช้งานได้ สามารถตั้งเวลาหุงข้าวล่วงหน้าได้เลย เรียกได้ว่าฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกครบครัน มาพร้อมกับรูปร่างของตัวหม้อที่ดูดีและทันสมัย สวยงาม หลากหลายแบบ

วิธีการเลือกซื้อหม้อหุงข้าว

-ดูปริมาณความจุที่ต้องการใช้ ดูว่าเราต้องการหุงข้าวให้สมาชิกกี่คน จำนวนข้าวที่สมาชิกรับประทานต่อมื้อน้อยหรือมาก เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการบริโภค
-ประเภทของหม้อหุงข้าว พิจารณาจากการใช้งานของแม่ครัวเป็นหลัก ต้องการหม้อหุงข้าวแบบไหนมาเพื่อรองรับการทำงาน เลือกที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานให้เหมาะสม
ทั้งนี้หม้อหุงข้าวทุกแบบมีสิ่งอำนวยอำนวยความสะดวกต่างกัน ถ้าหุงข้าวเฉยๆก็สามารถเลือกหม้อหุงข้าวธรรมดาได้แต่หากต้องการความสะดวกสบายมากขึ้นกด็อาจเลือกเเบบ
ดิจิตอล เพื่อการทำครัวที่ง่ายขึ้น
-คุณภาพของหม้อหุงข้าว การจะซื้อหม้อหุงข้าวนั้นสิ่งสำคัญคือการเช็คมาตรฐานและการรับประกัน เพราะสิ่งนี้เองจะเป็นตัวการันตีว่าจะใช้หม้อหุงข้าวได้ยาวนานขึ้น

หม้อทอดไร้น้ำมัน

2.หม้อทอดไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้าช่วยให้เราประกอบอาหารให้ง่ายดายขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้แก๊สสำหรับพื้นที่คับแคบอย่างคนที่อาศัยตามหอพัก หรอืคอนโด หม้อทอดมีทั้งแบบ ทอดโดยไร้น้ำมันและใช้น้ำมัน ใช้การทำความร้อนด้วยไฟฟ้า โดยจะอาศัยตัวลมร้อนในการทำให้อาหารสุก โดยปกติแล้วอาหารจะมีน้ำมันแทรกอยู่ เมื่ออาหารได้รับความร้อนจะถูกกระตุ้น
ให้เกิดการเดือด น้ำมันที่อยู่ในตัวอาหารจะช่วยให้อาหารสุกเสมือนการทอดปกติ ราคาของหม้อก็จะขึ้นกับขนาดความจุของหม้อ

การเลือกซื้อหม้อทอด

-โหมดการใช้งาน เลือกดูที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้งานได้ง่าย บางรุ่นจะมีหมวดสำหรับอาหารเป็นชนิดไปเลยทำให้ง่ายต่อการทำอาหาร หรือบางรุ่นต้องตั้งอุณหภูมิเองจะค่อนข้างกะลำบาก
-การทำความสะอาดดูแล หม้อทอดแต่ละรุ่นมีการออกแบบมาหลากหลายแบบจึงต้องดูว่าสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่ายหรือไม่ บางรุ่นมีการเคลือบสารเพื่อป้องกันอาหารติดตัวเครื่อง จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายจึ้น
-ราคาและยี่ห้อ แน่นอนว่ายี่ห้อดีและดังย่อมมาพร้อมกับความคงทนเเข็งแรง การันตีการใช้งานที่ยาวนานกว่า แต่ไม่ใช่ว่าของยี่ห้อที่ไม่ดังจะใช้งานไม่ดีแต่อย่างไร อย่างไรแล้วต้องหารีวิวดูเยอะๆเพื่อประกอบกาตัดสินใจในการซื้อ

เตาไมโครเวฟ

3.เตาไมโครเวฟ

อุปกรณ์เครื่องครัวยอดนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ ไมโครเวฟเข้ามาช่วยประกอบอาหารได้รวดเร็วขึ้น อย่างการอุ่นอาหารค้างคืน หรือ อาหารแช่แข็ง อีกทั้งไมโครเวฟในปัจจุบันยังเพิ่มฟังก์ชั่นทอดไร้น้ำมัน ย่าง หรืออบจบในเครื่องเดียว เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานแบบสุดๆ

การเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟ

-เลือกดูที่ฟังก์ชั่นการทำงานรวม ฟังก์ชั่นการทำงานเสริมต่างๆ เพราะนอกจากความสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถประกอบอาหารได้หลากหลายขึ้น
-ความแข็งแรงคงทน เลือกจากยี่ห้อที่มีคุณภาพเชื่อถือได้สิ่งนี้สำคัญเพราะจะมาพร้อมความปลอดภัยในการใช้งาน
-ขนาดของเตาไมโครเวฟ เลือกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ต้องการจัดวาง ขนาดของเตาไมโครเวฟยังสอดคล้องกับการใช้ไฟอีกด้วยและถ้าหากว่าไม่จำเป็น
ก็ซื้อขนาดเล็กจะดีกว่าเพราะทำให้ประหยัดไฟกว่า

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

4.เตาไฟฟ้า

ปัจจุบันเตาไฟฟ้าได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้น เพราะมีความสะดวกสบายในการใช้งาน เตาไฟฟ้าที่จำหน่ายในปัจจจุบันมี 3 แบบ มีกหบักการทำงานที่แตกต่างกันดังนี้
4.1 เตาไฟฟ้าแบบ Hot plate เป็นเตาไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ทำความร้อนโดยเทคนิคการใช้ขดลวด เตาชนิดนี้กินไฟมาก และปรับความร้อนช้า
4.2 เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Ceramic hob หลักการทำงานใกล้เคียงกับเตาแบบ Hot Plate แต่มีกระจก Ceramic ทนความร้อนสูงมาปิดกั้น เพิ่มความสวยงาม และสะดวกต่อการทำความสะอาด และอีกทั้งกระจกยังมีความทนทานสูง รับแรงกระแทกได้ดี
4.3 เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Induction เตาที่ใช้หลักการขดลวดกำเนิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้า เมื่อสนามเเม่เหล็กเจอโลหะทำให้เกิดความร้อนขึ้น เตาชนิดนี้จะทำความร้อนกับภาชนะที่เป็นโลหะเท่านั้น ทำให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานอีกทั้งยังปรับระดับความร้อนได้อย่างรวดเร็ว

การเลือกซื้อเตาไฟฟ้า

-เลือกซื้อเตาจากยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานการใช้งานเป็นดีที่สุด เพื่อความปลอดภัย หรือแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านไฟฟ้า และอย่าลืมตรวจดูถึงเครื่องหมายรับรองด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์
-วัสดุที่ใช้ในการผลิตต้องเป็นวัสดุที่ดี มีความทนทานต่อการใช้งาน ตรวจเช็คระบบป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อตที่อาจเกิดขึ้นจากตัวทำความร้อน หรือกรณีไฟรั่วอื่นๆ
-เลือกที่ประหยัดไฟ กินไฟน้อย เหมาะสมกับการใช้งาน

กาน้ำร้อน

5.กระติกน้ำร้อน

กาต้มน้ำ สิ่งนี้ขาดไม่ได้เลยสำหรับการประกอบอาหาร การชงกาแฟในต้อนเช้า การชงชาในวันว่างต่างๆ เราจึงเห็นกาต้มน้ำจะมีติดบ้านไว้ทั่วทุกที่ปัจจุบันมีกระติกน้ำร้อนหลายแบบทั้งกระติกน้ำร้อนดิจิตอล และ กาต้มน้ำไฟฟ้า

การเลือกซื้อกาน้ำร้อน

-การซื้อกระติกน้ำร้อนแบบมีเทฟลอนเคลือบ เพราะถ้าหากข้างในกระติกน้ำร้อนเป็นโ,หะเปล่าๆ ไม่มีเทฟลอนเคลือบ ใช้ไประยะเวลานาน สารโลหะจะหลุดออกมาและทำให้เราเป็นภูมิแพ้ได้
-การเลือกซื้อขนาด พิจารณาจากปริมาณการใช้ ดูว่าวันที่ใช้น้ำเยอะ บ่อยๆสุด นั้นมีปริมาณเท่าไร
-ดูปริมาณการใช้ไฟ หากเลือกที่ประหยัดไฟได้ก็จะดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *