Uncategorized

เลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งอย่างไร ให้คุ้มค่า

เครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็งเป็นอุปกรณ์ที่สเมือนหัวใจของร้านอาหาร ขาดไม่ได้เลย เนื่องจากอุณหภูมิเมืองไทยนั้นเป็นเมืองร้อน และโดยนิสัยคนไทยแล้วนิยมรับประทานน้ำดื่มเย็นๆ เพื่อให้สอดคล้องกับนิสัยคนไทยและเพื่อการ บริการ ที่ดีเยี่ยมสำหรับร้านอาหารเราจึงพบเห็นเครื่องทำน้ำแข็งไว้บริการลูกค้าเกือบเเทบทุกร้านอาหาร สำหรับเครื่องทำน้ำแข็งแล้วผลิตออกมาจำหน่ายมากมายหลากหลายรูปแบบ ผู้ประกอบการที่ผลิตในประเทศไทยและผลิตจากต่างประเทศด้วย การจะเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งมาเพื่อลงทุนในธุรกิจอาหารจึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี เพราะลงทุนไปแล้วการใช้งานนั้นใช้งานบ่อยใช้งานหนัก การเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่มีประสิทธิภาพ คงทน และประหยัดพลังงานคงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในการลงทุนซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง

-เลือกประเภทของน้ำแข็ง น้ำแข็งนั้นมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น น้ำแข็งหลอด น้ำแข็งยูนิค น้ำแข็งเกล็ด น้ำแข็งก้อน เครื่องทำน้ำแข็งแต่ละชนิดก็จะมีการทำน้ำแข็งในแบบที่แตกต่างกันเลือกเครื่องทำน้ำแข็งให้เหมาะสมกับประเภทธุรกิจของคุณ
-ขนาดของน้ำแข็ง ตรวจสอบดูว่าเครื่องทำน้ำแข็งนั้นผลิตน้ำแข็งนั้นผลิตน้ำแข็งขนาดเท่าใดบ้าง
-กำลังในการผลิต ตรวจสอบธุรกิจของคุณให้ดีว่าปริมาณการใช้น้ำแข็งต่อวันนั้นเป็นเท่าไร จะได้นำมาคำนวณในการซื้อเครื่องทำน้ำแข็งได้ถูกต้อง ตรงกับความต้องการในการใช้
ฉะนั้นแล้วเราควรทราบข้อมูลของ ปริมาณการผลิตต่อวันหรือบางเครื่องจะระบุข้อมูลกำลังการผลิตต่อ 1 ชั่วโมงมาให้เราก็ลองคำนวณดูว่าหากเป็นต่อวันแล้วจะได้เท่าไร จะได้เห็นทราบข้อมูลที่ชัดเจนสำหรับ ปริมาณ ที่จะได้รับน้ำแข็งต่อวันเท่าไรเพื่อจะได้ทราบว่าปริมาณน้ำแข็งต่อระยะเวลาการผลิตของแต่ละเครื่องนั้นเป็นอย่างไร เเต่ละเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน นำเอามาเปรียบเทียบกัน และอย่าลืมเช็คราคาด้วยเพราะแน่นอนว่าเครื่องทำน้ำแข็งที่มีประสิทธิภาพย่อมาพร้อมกับราคาที่สูงเช่นกัน

-ตรวจเช็คกำลังไฟในการใช้งาน สิ่งนี้จะช่วยเราคำนวณต้นทุนในการทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น โดยหากเป็นเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก ปกติจะใช้ไฟที่ 115 โวลต์ แต่ถ้าเป็นขนาดใหญ่ขึ้นจะใช้ไฟที่ 220 โวลต์ สำหรับบางรุ่นถูกออกแบบมาให้ประหยัดไฟ ใช้กำลังไฟน้อย ผู้ซื้อจะต้องไม่ละเลยที่จะตรวจเช็คในส่วนนี้หากสามารถเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่มีประสิทธิภาพในการผลิตน้ำแข็งแต่ใช้กำลังไฟน้อยนั้นหมายความว่าเราสามารถที่จะประหยัดต้นทุนได้มากในการทำธุรกิจ
-การเลือกรูปแบบของ Condenser สำหรับ Condenser ของแต่ละเครื่องจะแตกต่างกันออกไป เครื่องทำน้ำแข็งทั่วๆไปจะใช้พัดลมใน การเป่าคอยล์ ให็เย็น มักจะเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่น้อยหรือร้านอาหารขนาดเล็ก บางเครื่องจะมี Condenser แยกออกมาจากภายนอกตัวอาคารลํกษณะเช่นนี้มักนิยมใช้ในอุตสาหกรรม หลักๆแล้ว Condenser จะมีให้เลือก 3 ประเภท คือ
1.ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ภายในมีพัดลมทำหน้าที่หมุนเวียนอากาศไปรอบๆ ส่วนประกอบต่างๆ สำหรับถ่ายเทความร้อน ระบบนี้จะไม่ค่อยสิ้นเปลืองเนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเพิ่ม
2.เครื่องทำน้ำแข็งที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ กำจัดความร้อนด้วยการใช้น้ำ ปริมาณการใช้น้ำสูง ค่อนข้างสิ้นเปลือง เนื่องจากเครื่องไม่สามารถหมุนเวียนน้ำเย็นกลับเข้าระบบได้
3.เครื่องทำน้ำแข็งระบายความร้อนแบบแยกอิสระ ใช้คอนเดนเซอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศ มีการติดตั้งแยกภายนอกออกจากคอมเพรสเซอร์ ทำให้เครื่องประเภทนี้ทำงานได้เงียบและเย็นมากกว่าจะมีราคาค่อนข้างสูง
-บริการหลังการขาย การพิจารณาปัจจัยหลายๆอบ่างในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ “บริการหลังการขาย” เพราะการซื้อเครื่องทำน้ำแข็งเรามักซื้อผ่านตัวแทนบริษัท โดยปกติอยู่แล้ว ถ้ากรณีแบบนี้มักจะมีบริการหลังกานขายอยู่แล้วแต่บริการหลังการขายของแต่ละที่นั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปเราต้องพิจารณาให้ดี เพราะหากมีปัญหาเกิดขึ้นจะได้รับรองว่าจะมีการแก้ปัญหาหรือการให้คำแนะนำอย่างทันท่วงทีเพื่อไม่ให้กระทบต่อธุรกิจของคุณ

การดูแลรักษาเครื่องทำน้ำแข็ง
-หมั่นทำความสะอาดคอนเดนเซอร์เป็นประจำอย่างน้อย 2 เดือนละครั้ง ดูแลไม่ให้ฝุ่นเกาะ เพื่อให้สามารถทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ด้วยหากเป็นบริเวรที่ฝุ่นเยอะก็ควรเพิ่มความถี่ในการทำความ
สะอาด
-คอยตรวจเช็คความรั่วซึมของระบบทำความเย็น และคอยสังเกตุการทำงานของระบบไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ
-ทำความสะอาดถาดน้ำและถังเก็บของเครื่องทำน้ำแข็ง ล้างสิกสกปรก คราบต่างๆ อย่างน้อย 2 เดือนครั้ง
-ตรวจเช็คและสังเกตการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าในเครื่อง เช่น คอมเพรสเซอร์, พัดลมระบายความร้อน, มอเตอร์ปั๊มน้ำ ตรวจเช็คว่าระบบการทำงานมีอะไรผิดปกติหรือไม่ หรือแม้แต่เช็คว่าเครื่องทำน้ำแข็งในตอนนั้น
กินไฟมากเกินปกติหรือเปล่า

สนใจเครื่องทำน้ำแข็ง
Close

เครื่องทำน้ำแข็ง LM-250M

ขนาดภายนอก (กว้าง x ลึก x ความสูง)   :    500 x 450 x 850 mm น้ำหนัก (สุทธิ/รวม)   :    43 KG / 47 KG กำลังไฟฟ้า   :  220 W กำลังผลิตน้ำแข็งต่อวัน (15MM)   :    (AT10°C/WT10°C) 70 KG   /   (AT21°C/WT15°C) 62 KG   /  (AT32°C/WT21°C) 49 KG    
Close

เครื่องทำน้ำแข็ง TB 551

รุ่นสินค้า : TB 551 ขนาดสินค้า : 450 x 620 x 680 mm. ขนาดเครื่องทำน้ำแข็ง : 7 x 8 x 16 mm. กำลังการผลิตต่อวัน : 55 kg ความจุ : 10 kg กำลังไฟฟ้า : 420 W
Close

เครื่องทำน้ำแข็ง TM 140

รุ่นสินค้า : TM 140 ขนาดสินค้า : 560 x 569 x 600 mm. ขนาดเครื่องทำน้ำแข็ง : 7x8x16 mm. กำลังการผลิตต่อวัน : 140 kg ความจุ : Bin 240PE , Bin 110 , Bin 200 กำลังไฟฟ้า : 650 W
Close

เครื่องทำน้ำแข็ง IM-65A

ขนาดภายนอก (กว้าง x ลึก x ความสูง)   :  ตัวเครื่อง : 660 x 570 x 800 mm / ความสูงส่วนขา : 90-120 mm น้ำหนัก (สุทธิ/รวม)   :   60 KG / 74 KG กำลังไฟฟ้า   :  390 W กำลังผลิตน้ำแข็งต่อวัน (15MM)   :    (AT10°C/WT10°C) 70 KG   /   (AT21°C/WT15°C) 62 KG    /   (AT32°C/WT21°C) 49 KG  
Close

เครื่องทำน้ำแข็ง IM-130A

ขนาดด้านนอก (กว้าง x ลึก x ยาว)   :  ตัวเครื่อง  : 660 x 570 x 1,200 mm / ความสูงส่วนขา : 90-120 mm น้ำหนัก (สุทธิ/รวม)   :  79 KG / 98 KG กำลังไฟฟ้า   :  630 W กำลังผลิตน้ำแข็งต่อวัน (15 M M )   :    (AT10°C/WT10°C) 126 KG  /   (AT21°C/WT15°C) 125 KG  /  (AT32°C/WT21°C) 100 KG    
Close

เครื่องทำน้ำแข็ง KM-140B

รุ่นสินค้า : KM-140B ขนาดสินค้า : 762 x 712 x 992 mm. ขนาดช่อใส่น้ำแข็ง : 37x30x13 mm. ความจุ / วัน (W.T.21°C A.T.32°C) : 98 kg ความจุ : 55 kg กำลังไฟฟ้า : 632 W สารทำความเย็น : R404a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *