Uncategorized

เครื่องครัวพื้นฐานจำเป็นต้องมีสำหรับ Work From Home

เครื่องครัวWorkFromHome

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายบริษัทสามารถให้พนักงานส่งงานผ่านการสื่อสารจากเทคโนโลยี และการใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดียในการตรวจงานทำให้มีผู้คนจำนวนมากใช้เวลาอยู่บ้านหรือที่พักของตนเองมากขึ้นทำให้มีเวลมาขึ้นสำหรับการเข้าครัวและทำอาหารรับประทานด้วยตนเอง ยิ่งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ในตอนนี้มีอัตราผู้ติดเชื้อเเละผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าวิตกกังวล การดูแลความปลอดภัยของอาหารการกินนั้นยิ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากการทำอาหารรับประทานเอง ทานสดใหม่หลังจากนำออกจากเตาไฟจะเพิ่มความปลอดภัยที่สูงขึ้นในการรับประทานอาหาร หรือการสังอาหารมารับประทานหากเป็นไปได้ควรนำมาอุ่นไฟใหม่เสียก่อนน่าจะดีกว่า เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยว่าจะไม่เชื้อโควิด-19 ปะปนอยู่ในอาหารที่เราจะรับประทาน เมื่อพูดถึงการทำอาหารด้วยตนเองแล้วต้องยอมรับว่านี้คือการปรับตัว เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจากที่เคยเป็นเมื่อก่อนนั้นเราจะคุ้นชินกับการตื่นเช้าอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน แวะซื้อข้าวเช้าเพื่อไปกินยังที่ทำงาน ภาพรถติดตอนเช้าบนท้องถนนที่ชินตา แต่มาในตอนนี้ทุกอย่างหยุดชะงัก การทำกิจกกรรมต่างๆเป็นไปด้วยความระมัดระวังและพยายามหลีกเลี่ยงโอกาสการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่กันมากที่สุด เมื่อชีวิตย่างเข้าสู่วิถี Work From Home และเลือกที่จะดูแลตัวเองด้วยการทำอาหารรับประทานเอง แน่นอนว่าหลายคนยังไม่มีเครื่องครัวที่ครบถ้วนเนื่องจากชีวิตปกติมักจะนิยมซื้อมารับประทาน เรามาดูกันว่าห้องครัวพื้นฐานควรมีเครื่องครัวอะไรบ้าง

1.หม้อหุงข้าว หม้อหุงข้าวในปัจจุบันมี 2 ประเภท สมัยก่อนผู้คนหุงข้าวด้วยเตาถ่านซึ่งมีความยุ่งยากและขั้นตอนที่ซับซ้อนปัจจุบันการหุงข้าวทำโดยผ่านไฟฟ้า
1.1 ไฟฟ้าธรรมดา เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาการทำกับข้าวในครัวเรือนให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นจากแต่เดิมหุงข้าวด้วยเตาถ่าน เราหันมาใช้ความร้อนจากไฟฟ้าเพื่อให้ได้เม็ดข้าวที่สุกกำลังน่ากินพอดีอย่างอัตโนมัติ และสามารถทำการอุ่นข้าวเพื่อรักษาอุณภูมิขิงข้าวและรักษาข้าวให้สามารถรับประทานได้ยาวนานขึ้น หม้อหุงข้าวแบบธรรมดาทั่วไปบางยี่ห้อจะมีแถมชั้นวางสำหรับการนึ่งอาหารมาให้ในตัวด้วย ในขณะที่เราหุงข้าวสามารถนึ่งอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือผักไปด้วยได้เลย ทำให้ประหยัดเวลาและประหยัดไปในการทำกับข้าวได้เยอะมาก แถมยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้อีกด้วย สำหรับหม้อหุงข้าวแบบธรรมดานั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างถูก ซื้อง่ายสบายใจ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการฟังชั่นที่หลากหลายในการทำอาหารเท่าไรนัก
1.2 ดิจิตอล เป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้การทำความร้อนจากไฟฟ้าเพื่อทำข้าวให้สุกเช่นกัน เป็นหม้อหุงข้าวที่ดัดแปลง พัฒนามาจากหม้อหุงข้าวแบบธรรมดาที่เราทุกคนใช้้งานกันมาย่างแพร่หลายนั่นเอง เมื่อถามถึงความแตกต่างของหม้อหุงข้าวแบบดิจิตอลทุกคนก็พิรู้จักหม้อหุงข้าวแบบดิจิตอลกันมาแล้ว บางคนเองก็ใช้งานหม้อหุงข้าวแบบดิจิตอลอยู่และสิ่งที่แตกต่างจากหม้อหุงข้าวทำธรรมดานั้นก็คือความสะดวกสบายที่เพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับฟังก์ชั่นการทำงานในรูปแบบต่างๆมากมายแล้วว่าแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะพะฒนาหม้อหุงข้าวของตนไปในทิศทางไหน เราจะเห็นว่าหม้อหุงข้าวดิจิตอลจะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่มากกว่าหม้อหุงข้าวธรรมดาจะสามารถทำได้ อาทิเช่น ฟังก์ชั่นการทำโจ๊ก ฟังก์ชั่นการตั้งเวลาสำหรับการอุ่นอาหาร หรือการควบคุมอุณภูมิ หรือแม้แต่ความนิ่มความแฉะของข้าว หม้อหุงข้าวดิจิตอลก้สามารถทำได้หมด ราคาแน่นอนว่าจะเเพงกว่าหม้อหุงข้าวธรรมดาแต่มันจะคุ้มสำหรับการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

2.ตู้เย็น เมื่อพูดถึงห้องครัวแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือตู้เย็นเพื่อการรรักษาและยืดอาหาร เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ต่างที่ซื้อมาให่สามรถใช้ในการปรักอบอาหารได้ยานานขึ้นก็ต้องพึ่งตู้เย็น ตู้เย็นในปัจจุบันมี 2 รูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมดังนี้
2.1 ประตูเดียว ตู้เย็นประเภทนี้เป็นที่นิยมที่สุด เป็นตู้เย็นที่ระบบการทำงานไม่ซับซ้อนภายในมีการแบ่งโซนการใช้งานได้ 3 หมวดย่อยๆ อย่างช่องเเช่แข็งสำหรับอาหารที่ต้องการอุณภูมิสูงเพื่อคงความสดไว้ ช่องสำหรับแช่ผัก การเก็บล๊อกความเย็นที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อการคงคุณวิตามินของผักและผลไม้ให้เราทานได้ยาวนานขึ้น และโซนทำความเย็นแบบธรรมดาสำหรับแช่อาหารทั่วไปและน้ำดื่ม ราคาไม่สูงมากนักไม่สร้างภาระให้สำหรับผู้ที่ต้องการทำอาหารในช่วงเวลาสั้นๆ ลงทุนไว้สามาารถใช้ได้เรื่อยๆอายุการใช้งานยาวนาน ตู้เย็นประเภทนี้ยังประหยัดไฟมากกว่าตู้เย็นประเภทอื่นๆ
2.2 แบบ 2 ประตู หรือ 3 ประตู ตู้เย็นประเภทนี้ได้รับการพัฒนามาจากตู้เย็นประตูเดียว โดยตู้เย็นชนิดนี้จะมีประตู้เเยกตามส่วนการใช้งานของตู้เย็นทำให้เมื่อต้องการใช้งานแค่บางส่วนสพำหรับส่วนที่ใช้งานบ่อยก็จะเปิดเฉพาะประตูนั้นทำให้ส่วนอื่นที่ไม่ค่อยได้ใช้งานนั้นเกิดการประหยัดไฟฟ้าได้มากกว่า เพราะการเปิดบานประตูเพียงงส่วนที่ใช้ทำให้สูญความเย็นได้น้อยกว่าการเปิดตู้เย็นทั้งตู้ และมีพื้นที่ในการจัดเก็บมากกว่าแน่นอนว่าราคานั้นค่อนข้างสูงกว่าอยู่แล้ว
2.3 แบบ Side by side ตู้เย็นประเภทนี้มีขนาดใหญ่ที่สุด มีบานประตู 2 บาน สำหรับเปิดใช้งานทั้งด้านซ้ายและขวา ข้อดีที่เห็นได้ชัดสำหรับตู้เย็นชนิดนี้แน่นอนว่าเป็นเรื่องของพื้นที่ ตู้เย็นประเภทนี้มีขนาดกว้างสามารุจุอาหาร สิ่งของได้มากกว่าตู้เย็นทั้งสองแบบและมักจะมีดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆมาให้เลือกสรร

3.เตาอบไมโครเวฟ เครื่องใช้คู่ครัวสมัยใหม่เลย การอุ่นอาหารหรือปรุงอาหารในเวลาอันรวดเร็วต้องยกให้ไมโครเวฟเลย นวัตกรรมที่มาช่วยทุ่นเวลาของครัวคนยุคใหม่ ยิ่งสำหรับคนทำงานแล้วเจ้าสิ่งนี้ถือว่าตอบโจทย์มากมายเลยทีเดียว สำหรับเตาอบไมโครวเฟนั้นแบ่งได้เป็น 3 ประเภทดังนี้
3.1 ระบบอุ่นอาหาร (Solo)จะมีแม็กนีตรอน สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟสำหรับการทำความร้อนในตัวอาหาร ทำอาหารประเภทต้มซุป หุงข้าว
3.2 ระบบย่าง (Grill)จะมีแม็กนีตรอน สำหรับปล่อบคลื่นไมโครเวฟและขดลวดสำหรับสำหรับการย่างอยู่ในช่อเตาอบ สามารถทำอาหารประเภทย่างได้ หรือ ทำอาหารประเภทต้มซุป หุงข้าว
3.3 ระบบอบ (Convention) จะมีแค่แม็กนีตรอนสำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟ ขดลวดสำหรับย่างอยู่ด้านบนช่องอบ และการพัดลมร้อนที่ด้านหลังเตาอบ สามารถทำอาหารได้หลายประเภท เช่น เบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ อาหารย่าง หรือบางยี่ห้อสามารถนึ่งอาหารด้วยได้เลย

4.เครื่องปั่น เครื่องปั่นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครัวอีกชนิดหนึ่งเพราะว่าสามารถทำเมนูน้ำผลไม้ปั่นดับร้อนให้หายคอแห้งแล้ว ยังรวมถึงเครื่องปั่นสำหรับการปั่นพริกแห้ง ปั่นกระเทียม หรือ เครื่องสำหรับปั่นหมู มีติดครัวไว้ การทำอาหารยิ่งสะดวกขึ้น ประหยัดเวลามากขึ้น
เครื่องปั่นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ
4.1 เครื่องปั่นประเภทตั้งบนเคาร์เตอร์ ปั่นโดยใช้โถปั่นส่วนนี้ใช้วัสดุุ 3 แบบให้เลือกใช้งานทั้งโถปั่นที่ทำจากแก้ว โถปั่นที่ทำจากพลาสติก และโถTritanตัวฐานปั่นเป็นตัวมอเตอร์ 2 ส่วนนี้ถอดออกจากเพื่อการทำความสะอาดได้เหมาะกับการปั่นอาหารจำนวนเยอะ
เครื่องปั่นชนิดนี้ไม่เหมาะกับการปั่นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์
4.2 เครื่องปั่นแบบมือถือ มีลักษณะขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา เหมาะกับการปั่นอาหารอย่างการปั่นจำพวกโจ๊ก เครื่องปั่นชนิดนี้ไม่ต้องมีโถปั่นสามารถนำเอาหัวเครื่องปั่น ปั่นโดยตรงไปสู่อาหารได้เลย
4.3เครื่องบดหมู เครื่องปั่นชนิดนี้จะแตกต่างกับเครื่องปั่นประเภทเคาร์เตอร์ สำหรับเครื่องปั่นบดนั้นถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อการบดเนื้อที่มีเหนียวและหนาแน่นกว่าการบดผลไม้

5.เตาที่ใช้ในการประกอบอาหาร
5.1 เตาแก๊ส เหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่เน้นการทอด ตุ๋น ทำซุปต่างๆ สามารถปรับระดับความร้อนได้ตามสะดวก สำหรับเตาแก๊สแล้วถือว่าเป็นเตาที่ประหยัดที่สุด สำหรับเตาแก๊สมีระบบความปลอดภัยอย่างระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ หรือ ระบบเซฟตี้วาล์ว ระบบเซฟตี้เทอร์โมคัพเพิล และระบบเซฟตี้คัทอ๊อฟ ถือว่าเป็นเตาที่สามารถเลือกฟังก์ชั่นความปลอดภัยได้เลย
5.2 เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเตาที่สะดวก ดูแลรักษาง่าย ใช้ไฟฟ้าสำหรับการทำความร้อน โดยผิวหน้าของเตาจะทำการปล่อยความร้อนออกมาด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า อาศัยหลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า
5.3 เตาเซรามิคไฟฟ้า เตาประเภทนี้คล้ายคลึงกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน หน้าของเจาจะทำด้วยกระจกเซรามิค มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนได้ดี รับแรงกระแทกได้ค่อนข้างมาก แต่จะมีราคาที่สูงกว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าตัวทำความร้อนด้านในเกิดจากขดลวดไฟฟ้าและหลอดอินฟาเรดในขณะที่มีการใช้งานเตาจะมีสีเเดงเกิดขึ้นในช่วงที่มีการทำความร้อน แต่ในเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะไม่มี

6.จานต่างๆ และสิ่งที่ขาดไมได้เลยสำหรับกิจวัตรการทำอาหารนั้นก็คือ จานชาม สำหรับใส่อาหาร เรามาดูกันว่าจานชามนั้นมีกี่ประเภท อะไรบ้าง
6.1 เมลามีน จานชามที่ผลิตจากเมลามีนนั้นต้องใช้อย่างระมัดระวังแม้เมลามีนจะเป็นพลาสติกที่มีคุณภาพสูงแต่ตัวจานชามนั้นไม่ได้แข็งแรงทนทานมากนัก ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
6.2 พอร์ซเลน จานชามที่ทำจากพอร์ซเลนส่วนใหญ่ประกอบด้วยส่วนผสมของดินเฟลด์และควอตซ์เผา ผลิตในเตาเผาที่มีอุณหภูมิสูงมาก พอร์ซเลนจะมีน้ำหนักแบะสีสันที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ดูดีมีสไตล์ ลักษณะจะออกไปทางหรูหรานิดหน่อย
6.3 สโตนแวร์ ทำจากดินเหนียวเผาด้วยอุณภูมิร้อนจัดสูงกว่าพอร์ซเลน ดังนั้นจึงทำให้ออกความสวยงามและทนทาน ลักษณะจะออกไปทางทันสมัย
6.4 เซรมิค ผลิตโดยการเคลือบซิลิเกตที่ผสมกับดินเหนียว มีความแข็งเเรง คงทนมากๆ สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เนื่องจากทนต่อความร้อนสูง
6.5 จานชามแก้ว จานชามนิดแก้วส่วนใหญ่มักจะเป็น Vitrelle ซึ่งเป็นลามิเนตแก้วชนิดหนึ่ง แก้วเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถทนต่อความร้อนได้สูงมากๆ

สนใจเครื่องครัวรับชมสินค้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *