Uncategorized

เครื่องครัวที่ใช้ในปัจจุบันประเภทต่างๆ

ประเภทเครื่องครัว

ในห้องครัวของเรานั้น มีเครื่องมือเครื่องใช้มากมาย ซื้อมานานจนลืมไปแล้วว่าซื้อเครื่องครัวแบบไหนมาใช้บ้าง หรือบ้างครั้งตอนซื้อก็ไม่ได้สังเกตุเลยว่าเป็นเครื่องครัวชนิดใดบ้าง เรามาทำความรู้จักกับประเภทของเครื่องครัวไปพร้อมกันดีกว่าว่าเครื่องครัวมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ประเภทเครื่องครัวอะลูมิเนียม
เป็นเครื่องครัวที่มีความนิยม ราคาไม่เเพง น้ำหนักเบาส่วนใหญ่จะมีการเคลือบผิวลื่น เพื่อไม่ให้อาหารติดภาชนะ ร้อนเร็วเพราะอะลูมิเนียมนำความร้อนได้ดี แต่มีอัตรสูญเสียความร้อนสูง ทำให้ไม่สามารถเก็บความร้อนได้นาน เมื่อยกออกจากเตาเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย เครื่องครัวอะลูมิเนียมมีข้อยกเว้นเกี่ยวกับการใช้อาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดอย่างน้ำมะนาว ต้องเป็นอะลูมิเนียมที่ได้รับการเคลือบผิวแล้วเท่านั้นจึงสามาารถใช้ได้ นอกจากนี้ต้องระวังรอยขีดข่วนด้วยเช่นกัน

ประเภทเครื่องครัวสแตนเลส
เครื่องครัวสแตนเลสนั้นนับเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม สำหรับเครื่องครัวสแตนเลสนั้นนับได้ว่ามีข้อดีเยอะมากทั้ง มีความสวยงาม ความแข็งแรงทนทาน ทนต่อแรงขีดข่วนไม่เป็นสนิม ดูแลรักษาง่าย ไม่ทำปฏิกริยากับอาหารแม้ว่าอาหารนั้นจะมีฤทธิ์เป็นกรด แต่นำความร้อนได้ไม่ดี ราคาเเพง และมีน้ำหนักค่อนข้างมาก

ประเภทเครื่องครัวทองแดง
เครื่องครัวทองแดงนั้นให้ความสวยงามไม่แพ้เครื่องครัวอื่นๆเลย ทั้งมีความสวยงาม มีการนำพาความร้อนได้ดี ร้อนเร็ว แต่มีข้อด้อยหลายอย่างโดยเฉพาะการดูแลรักษาท้ังเป็นรอยขีดข่วนง่าย ไม่เหมาะกับอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด อาจทำให้อาหารมีสีเปลี่ยนแปลงได้ การล้างทำความสะอาดเครื่องครัวทองเเดงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเช็ดให้แห้งก่อนนำมาเก็บไว้เพราะต่อมาจะทำให้เกิดเป็นคราบบนผิวโลหะ และราคาแพงมาก

เครื่องครัวเหล็กหล่อ
เครื่องครัวเหล็กหล่อนั้นผลิตใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ มีสเน่ห์และความคลาสสิคในตัวเอง เครื่องครัวเหล็กหล่อจะมีสีดำ มีน้ำหนักมาก และนำความร้อนได้ไม่ดีตั้งไฟร้อนได้ช้า แต่จะเก็บความร้อนได้นานเพราะสูญเสียความร้อนช้า จึงกักเก็บความร้อนไว้ได้นาน เหมาะกับการประกอบอาหารที่ใช้เวลานาน อย่างการต้ม ตุ๋น เนื้อสัตว์เป็นต้น แต่จะไม่เหมาะกับอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เนื่องจากกรดสามารถทำลายผิวเคลือบของตัวเครื่องครัวได้ มีข้อควรระวังหลายอย่างในการใช้เครื่องครัวเหล็กหล่ออย่าง ห้ามใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกโดยเด็ดขาด เพราะสารเคมีจะทำลายผิวเคลือบของเครื่องครัว ควรทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนและขัดด้วยแปรงขนแข็งปานกลางและเช็ดให้เเห้งเรียบร้อยก่อนเก็บ

เครื่องครัวเซรามิก
คำว่า “เซรามิก” มีรากศัพท์ภาษากรีก เรียกว่า “Keramos” มีความหมายว่าไฟ หรือ ความร้อน จำแนกออกเป็น 4 ประเภทหลักๆได้แก่

1.สโตนแวร์ มีน้ำหนักเบาและเปราะง่าย ลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์สโตนแวร์มักจะชิ้นหนา และหนักเน้นความแข็งแรงทนทาน

2.พอร์ชแลนด์ เนื้อเซรามิกสีขาวเคลือบมัน แข็งแกร่งเหมือนแก้วเคาะแล้วมีเสียงดังกังวาน มักเป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

3. เอิร์ธเทนแวร์ ประเภทเคลือบผิวทึบแสง มีความพรุน ดูดซึมน้ำได้เนื้อละเอียด

4. โบนไชน่า เซรามิกจากการปั้นดินเผาราคาเเพงที่สุด มีความขาว และเคลือบเป็นมันวาว สำหรับเครื่องครัวที่ผลิตจากเซรามิก สามารถตั้งบนเตาได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊ส เนื่องจากทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลัน จึงจะไม่เกิดการแตกร้าวเสียหาย ผลิตภัณฑ์เซรามิกนั้นมีราคาค่อนข้างเเพง

Close

DRY LINER TRUCK TROLLEY

ขนาดสินค้า 700 x 800 x 850 mm.
Close

No.01 / GN TROLLEY

ขนาดสินค้า 620 x 650 x 900 mm.
Close

No.01 / HANGER TROLLEY

ขนาดสินค้า 1,100 x 600 x 1,850 mm.
Close

No.01 / MOBILE GARBAGE BIN

ขนาดสินค้า Dia. 400 x 700 mm.
Close

No.01 / OVER HI SHELF

ขนาดสินค้า 750 x 350 x 500 mm. 1,000 x 350 x 500 mm. 1,500 x 350 x 500 mm.
Close

No.01 / ROOM SERVICE CART

ขนาดสินค้า 1,100 x 1,100 x 800 mm.
Close

No.01 / TRAY SLIDE

ขนาดสินค้า 750 x 350 x 150 mm. 1,000 x 350 x 150 mm. 1,500 x 350 x 150 mm.
Close

No.01 / UTILTY CART

ขนาดสินค้า 320+750+320 x 600 x 1,250 mm.
Close

No.01 / WALL SHELF

ขนาดสินค้า 750 x 350 x 150 mm. 1,000 x 350 x 150 mm. 1,500 x 350 x 150 mm.
Close

No.01A / KITCHEN TROLLEY

ขนาดสินค้า 800 x 600 x 900 mm.
Close

No.02 / BIRD-CASE STYLE LUGGAGE CARRIER

ขนาดสินค้า 1,100 x 600 x 1,850 mm.
Close

No.02 / GN TROLLEY

ขนาดสินค้า 620 x 650 x 1,500 mm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *