Uncategorized

อุปกรณ์ที่จะช่วยคุณห่างไกลโควิด-19 มากขึ้นในชีวิตประจำวัน

cover

ในปัจจุบันนี้เราใช้ชีวิตเพื่อหลีกหนีโควิด-19 มาระยะหนึ่งแล้ว และได้แต่รอว่าเมื่อไรโรคนี้จะหายไปจากโลกนี้หรือสามารถมีวิธีมารับมือเพื่อหยุดการแพร่กระจายของโรคไวรัสนี้ได้ คำถามที่เกิดขึ้นกับทุกคนคือ เมื่อไร ?? แน่นอนว่าคงต้องใช้เวลาอีกนานมากทีเดียวกว่าสถานการณ์ จะกลับมาเป็นปกติได้ จนกว่าจะถึงวันนั้นการดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อโรค ลดโอกาสการติดเชื้อ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการช่วยเหลือตัวเองเพื่อมีชีวิตรอดไปจนถึงวันที่สถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายจนเป็นปกติ

โลกของเรามีจุดเริ่มต้นของโรคระบาดขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เดิมทีเราเรียกไวรัสตัวนี้ว่าไวรัสอู่ฮั่น ต่อมาระบุชื่ออย่างเป็นทางการว่าไวรัสโคโรน่า ต่อมาได้ตั้งชื่อใหม่อย่างเป็นทางการว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 การแพร่เชื้อของไวรัสตัวนี้นั้นจะแฝงตัวมากับละอองฝอยของการ ไอ จาม สารคัดหลังต่างๆอย่าง น้ำลาย น้ำมูก และอุจจาระด้วย เมื่อเราสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้จากบุุคคลที่มีเชื่อไวรัสเราก็จะติดเชื้อมาอย่างไม่รู้ตัวโดยการสูด ดม หรือสัมผัสกับละอองฝอย สารคัดหลั่ง และการสัมผัสสิ่งของต่างๆ โอกาสเสี่ยงของการสัมผัสสิ่งจากที่สาธารณะ การจับต้อง สิ่งของต่างๆ แล้วมือของเราบังเอิญมาสัมผัสเยื่อบุตาต่างๆ ในร่างกายจากการขยี้ตา สัมผัสกับปาก หรืออาหารที่เรารับประทานเมื่อเราได้รับการติดเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ไวรัสจะใช้ผิวเซลล์ของไวรัสจับกับเอนไซม์ที่ผิวเซลล์มนุษย์ และค่อยๆเพิ่มจำนวนของเชื้อโรคในตัวของเรา เดินทางผ่านท่อลมหายใจแพร่ไปตามเซลล์ที่เยื่อบุคอ ท่อทางเดินหายใจและปอดเพื่อเริ่มผลิตเพิ่มจำนวนไวรัสจากอวัยวะเหล่านั้น

แนวทางในการดูแลและป้องกันและการลดการเเพร่กระจายของเชื้อโควิด-19
1. ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น หากออกนอกบ้านให้เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น แออัด หรือพื้นที่ปิด
2. สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา เมื่ออยู่นอกบ้าน
3. ใช้รถสาธารณะเมื่อจำเป็นเท่านั้น และหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน หากต้องซ้อนมอเตอร์ไซด์ควรนั่งหันข้าง
4. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร หลังใช้ส้วม หรือหลังจากไอ จาม หรือหลังสัมผัสจุดเสี่ยงที่มีผู้ใช้งานร่วมกันในที่สาธารณะ เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู ราวจับหรือ ราวบันได เป็นต้น
5. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก โดยไม่จำเป็น
6. ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 70 ปี ผู้มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดัน โลหิตสูง โรคปอด และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ให้เลี่ยงการออกนอกบ้าน เว้นแต่จำเป็น ให้ออกนอกบ้าน น้อยที่สุด ในระยะเวลาสั้นที่สุด
7. แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น
8. เลือกทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆ ควรทานอาหารแยกสำรับ หรือหากทานอาหารร่วมกันให้ใช้ ช้อนกลางส่วนตัว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ
9. หากเดินทางกลับจากประเทศหรือพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ควรกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน และปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข
10. หมั่นสังเกตอาการตนเอง หากมีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้ไปรับ การตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

การปฏิบัติตัวเบื้องต้น ช่วยเราได้มากเกี่ยวกับการลดโอกาสของการติดเชื้อ เรามาดูกันว่าเราจะมีอุปกรณ์ไฮเทคแบบไหนบ้างที่มาช่วยป้องกันการเเพร่กระจายของโรค

1.อุปกรณ์เจลล้างมือ ในขวดจ่ายอัตโนมัติแบบเซ็นเซอร์ อุปกรณ์นี้เหมาะมากสำหรับห้องน้ำสาธารณะ ห้องครัว โรงเรียน โรงพยาบาลต่างๆและร้านอาหารเพราะว่าเราไม่ต้องใช้มือเพื่อสัมผัสฝาปั๊มเพื่อกดเจลล้างมือออกมา การนำมือไปกดฝาปั๊มนั้นทำให้เกิดการสัมผัสของมือของแต่ละคนขึ้น เพียงนำมือไปใกล้ช่องจ่ายแอลกอฮอล์ ที่ใส่เจลพวกนี้จะมีเซ็นเซอร์อินฟาเรด ทำงานในการจ่ายเจลแอลกอฮอล์โดยอัตโนมัติ เราก็สามารถรับเจลนำมาล้างมือได้เลย ช่วยลดการปนเปื้อนจากการสัมผัสทำให้การล้างมือเกิดประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรค ลดการสัมผัส การเเพร่กระจายของเชื้อโรคได้ดีทีเดียว
2.สเปรย์ฆ่าเชื้ออัตโนมัติเต็มรูปแบบอัตโนมัติ อุปกรณ์นี้คล้ายกับตัวขวดเจลล้างมืออัตโนมัติแต่จะสามารถพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์มายังมือเราได้ ด้วยการพ่นจะทำให้สเปรย์เเพร่กระจายมายังฝ่ามือได้อย่างทั่วถึงความสะดวกในการใช้อื่นๆนั้นคล้ายกัน แน่นอนว่ามันดีที่เราไม่ต้องใช้มือไปสัมผัสมันนี่แหละ ทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการแพร่กระจายของโรคได้
3.ถังขยะฝาเปิดอัตโนมัติ นอกจากความสะดวกสบายที่ไม่ต้องก้มเปิดฝาถังขยะ ยังช่วยให้เราลดการสัมผัสเเหล่งเชื้อโรคอีกด้วย เพราะในถังขยะนั้นหากเป็นสถานที่ทำงานหรือสถานที่มีคนทิ้งขยะร่วมกันแล้วมักเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคของทุกคนเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นพวกทิชชู่ที่ใช้แล้วทิ้งร่วมกัน และขยะของใช้ส่วนตัวอื่นๆอีก ถังขยะฝาเปิดอัตโมัติจะเข้ามาช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นจากการเผลอไปสัมผัสเชื้อโรค ถังขยะใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์เปิดอัตโนมัติ ถังขยะพวกนี้มีระบบชาร์ตไฟไม่จำเป็นต้องติดสายไฟพรุงพรังและรูปแบบของตัวถังนั้นออกแบบมาให้หรูหรา สบายตาเหมาะสำหรับโรงแรม บ้านพัก ร้านอาหาร สำนักงานทั่วไป เหมาะมากกับยุคที่มีการเเพร่ระบาดของเชื้อโรคอันตราย
4.เครื่องอบจานด้วยรังสี UV เราสามารถมั่นใจในภาชนะจานชามของเราได้ว่าปราศจากเชื้อไวรัสด้วยเครื่องอบจานนี้ เป็นการใช้รังษี UVC เพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในภาชนะหรือกล่องที่อออกแบบมาเพื่อบรรจุ จานชาม ภาชนะสำหรับใส่อาหารต่างๆ สำหรับการใช้งานนั้นมีข้อควรระวังสำหรับรังสีดังกล่าวว่าต้องปิดฝาให้สนิทในขณะที่เปิดให้รังสีนั้นทำการฆ่าเชื้อโรค เนื่องจากรังสีดังกล่าวเป็นอันตรายต่อผิวหนังของสิ่งมีชีวิต หากสัมผัสร่างกายก่อให้เกิดโรคได้ ควรใช้งานอย่างระมัดระวังจะช่วยให้เราปลอดภัยจากเชื้อไวรัสได้ การทานอาหารที่สบายใจขึ้น นอกจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว เชื้อเเบคทีเรียอื่นๆก็ถูกฆ่าด้วยเช่นกัน
5.แผ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 และแบคทีเรียสำหรับติดหลังมือถือ การทำงานของเจ้าอุปกรณ์นี้มันจะทำการดูดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียลงไปที่ชั้นล่าง ด้วยเทคโนโลยี Micro-Porous ทำให้พื้นผิวที่นำอุปกรณ์นี้ไปติดไว้อย่างโทรศัพมือถือนั้นมีความสะอาดอยู่ตลอดเวลาด้วยเทคโนโลยีนี้มันจะทำลายผนังเซลล์เชื้อไวรัส และ แบคทีเรียต่างๆ ทำให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียสูญเสียน้ำและอาหาร ทำให้มันถูกทำลายลึกถึงขั้นระดับ DNA เพียงนำอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ไปติดไว้หลังมือถือ
6.กล่องเก็บแปรงสีฟันและบีบยาสีฟัน ฆ่าเชื้อไวรัสแบคทีเรีย ด้วยรังสี UV นี่เป็นอีกการพัฒนาการนำรังสี UVC มาใช้ อันนี้เค้าปรับมาให้ฆ่าเชื้อบนเเปรงสีฟัน น่าซื้อใช้ทีเดียวเพราะว่าสิ่งไหนที่เรานำเข้าปากอย่างแปรงสีฟันเราต้องนำมาแปรงฟันเพื่อทำความสะอาดทุกเช้าเย็นการใช้รังสี UVC มาฆ่าเชื้อนี้ ก็สามารถช่วยเราให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิค-19 ได้มากยิ่งขึ้น การเลือกใช้อุปกรณ์นี้ต้องระวังการทำงานของการใช้รังสี UVC เพื่อฆ่าเชื้อโรค อุปกรณ์นั้นจะต้องออกแบบมาไม่ให้รังสี UVCนั้นสัมผัสกับผู้ใช้โดยเด็ดขาด
7.โคมไฟตั้งโต๊ะ สำหรับฆ่าเชื้อด้วยรังสี UVC ด้วยอุปกรณ์นี้จะช่วยให้ห้องของคุณปลอดภัยขึ้นจากการสะสมของเชื้อโรคโควิด-19 การใช้รังสี UVC ผ่านอุปกรณ์โคมไฟ สามารถฆ่าเชื้อได้ในระยะกว้าง เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม เนื่องจากไม่มีสารตกค้างระหว่างการใช้งานต้องหาซื้อที่มีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต เพื่อหยุดการทำงานหากมีสิ่งมีชีวิตในห้องเนื่องจากรังสีนี้เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต
8.ตู้อบฆ่าเชื้อ ด้วยรังสี UVC กำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียโดยการใช้รังสี UVC ในการทำลาย ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อนั้นขึ้นอยู่กับระบบติดตั้งการกระจายรังสีด้านใน เนื่องจากรังสีตัวนี้นั้นเดินทางเป็นเส้นตรงและไม่สามารถผ่านสิ่งกีดขวางได้ หากคุณวางคว่ำหมวก 1 ใบในตู้อบและทำการอบหมวกด้านนอกเท่านั้นที่ถูกฆ่าไวรัสและแบคทีเรียไป ส่วนด้านในนั้นจะยังคงเหลือเชื้ออยู่เพราะรังสีไม่สามารถทะลุผ่านเข้าด้านในจึงไม่มีการฆ่าเชื้อเกิดขึ้นในนั้น การใช้ตู้เพื่อฆ่าเชื้อสิ่งของต่างๆ จึงอยู่ทีกิจลักษณะของการวางและรูปร่างของสิ่งของประเภทนั้นแตกต่างจากการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน ความร้อนจะทำให้เชื้อโรคตายหมด แต่อุปกรณ์เครื่องใช้บางอย่างก็ไม่สามารถอยู่ในอุณภูมิสูงเกินไปได้ ถึงอย่างนั้นการใช้ตู้อบ UV ก็สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคให้กับอุปกรณ์ต่างๆของเราไปได้บ้าง

ที่มาข้อมูล bbc.com / กรมควบคุมโรค

ภาพประกอบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *