Uncategorized

กระบวนการผลิตอาหารกระป๋องและข้อดีของอาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋อง ก่อกำเนิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2338 โดยบุคคลที่ชื่อว่า นิโคลัส แอปเปิท ในยุคนั้น จักรพรรตินโปเลียนนำเสนอรางวัลสำหรับคนใดคนหนึ่งสามารถพัฒนาความปลอดภัยและวิธีการเก็บรักษาอาหารเพื่อใช้กับกองทัพในช่วงเวลาที่ต้องเดินทางไกล โดย นิโคลัส แอปเปิทได้คิดค้นและประดิษฐ์บรรจุภัณฑ์ที่สามารถเก็บรักษาอาหารได้ และได้รับรางวัลจากจักรพรรตินโปเลียน ซึ่งบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวสามารถเก็บรักษาสเบียงอาหารให้แก่ทหารในขวดแก้วพร้อมจุกที่ปิดสนิทเเน่นมีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ต่อมา หลักการณ์ดังกล่าวนี้ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนจากขวดแก้วเพิ่มการใช้กระป๋องโลหะ โดยชาวอังกฤษ เขาชื่อว่า ดอนกิ้นและฮอลล์ เขาซื้อลิขสิทธิ์การผลิตจาก แอปเปิท (ในตอนนั้น นิโคลัส แอปเปิทได้รับเกียรติในฐานะผู้คิดค้นบรรจุภัณฑ์กระป๋องโลหะที่สามารถฆ่าเชื้อได้เป็นคนแรก) ต่อจากนั้นได้มีการพัฒนาต่อยอดจนอยู่ในรูปของกระป๋องในปี พ.ศ. 2353 โดยชาวอังกฤษ ปีเตอร์ ดูรัล ได้นำเสนอการปิดผนึกอาหารในภาชนะกระป๋อง และได้นำวิธีการดังกล่าวมาใช้ในเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2455 ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดย โทมัส เคนเซต ได้ยึดวิธีการนี้มากว่าหนึ่งศตวรรษ ต่อมามีการค้นพบข้อบกพร่องของอาหารที่บรรจุในภาชนะกระป๋องปิดสนิท โดย หลุยส์ ปาสเตอร์ เขาอธิบายว่าการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ภายในกระป๋องเป็นสาเหตุของอาหารเน่าเสีย ไว้เป็นข้อมูลหนึ่ง
ในปี พ.ศ. 2401 จอห์น เมสัน ได้คิดค้นภาชะแก้วที่มีด้ายรูที่ขึ้นรูปด้านบนและฝาปิดที่มีซีลยางขวดลวดบีบ ขณะเดียวกันในช่วงปี พ.ศ. 2343 ชาร์ลส์ , วิลเลียม บอลล์ และพี่น้องของเขาได้ทำธุรกิจการเก็บรักษา อาหารขวด จัดตั้งบริษัทขนาดเล็กและเติบโตเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว ต่อมามีผู้พัฒนาภาชนะกระป๋องที่ง่ายต่อการกรอก โดยอเล็กซานเดอ เคอร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2458 เคอร์ ได้พัฒนาฝาของโลหะที่มีปะเก็นติดถาวรและ จูเลียส แลนสเบอเจอส์ ได้คิดค้นโลหะทีมีปะเก็นที่คล้ายขึ้น ลักษณะเป็นแหวนโลหะเกลียว เป็นฝากระป๋องสองแบบที่ทันสมัยเกิดขึ้น

ขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์อาหารกระป๋อง
1.การเตรียมวัตถุดิบ เพื่อบรรจุในรูปของกระป๋องเริ่มจากการทำความสะอาดให้เรียบร้อย ปอกเปลือกหรือหั่นเป็นชิ้นให้พอดีกับกระป๋อง ในขั้นตอนนี้รวมไปจนถึงการคัดขนาด คัดเกรด
2.การบรรจุ อาหารที่ต้องการบรรจุอาจเป็นของเหลว อย่างเช่น ผลไม้ในน้ำเชื่อม ปลากระป๋อง หรือจะเป็นอาหารแห้งอย่างปลาดทอดกรอบ ปลาย่าง
3.การไล่อากาศ เพื่อให้สภาวะในกระป๋องมีสภาวะเป็นสุญญากาศเพื่อยับยั้งไม่ให้จุลินทรีย์ที่อาศัยอ๊อกซิเจนในการเจริญเติบโตมีชีวิตอยู่ได้ในอาหารของเรา และยังป้องกันปฏิกริยาเคมีที่จะเกิดกับอาหาร ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของ สี กลิ่น และรสชาติ โดยวิธีการพ่นไอน้ำร้อนไปที่หน้าของผิวอาหาร ด้วยเครื่องไล่อากาศ
4.ปิดผนึกสนิท โดยใช้ Hermectically sealed container เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์เข้าไปในภาชนะ
5.การฆ่าเชื้อด้วยความร้อน โดยการใช้ความร้อนเพื่อทำลายจุลินทรีย์ ตามอุณหภูมิและระยะเวลาที่กำหนด การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส จะทำใน retort ซึ่งเป็นหม้อฆ่าเชื้อภายใต้ความดันสูง หากฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่าสามารถฆ่าเชื้อในหม้อต้มที่ความดันบรรยากาศปกติได้ เพื่อให้อาหารปลอดภัยและเก็บรักษาไว้ได้ในระยะเวลาที่กำหนด
6.การทำให้เย็น ภายหลังการฆ่าเชื้อแล้วต้องทำให้เย็นทันที เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเกิดการปรับตัวทนต่อความร้อนได้คุณค่าอาหารของอาหารกระป๋อง

ข้อดีของอาหารกะป๋อง
1.ราคามาตฐาน ราคาถูก อาหารกระป๋องด้วยกระบวนการผลิตที่มีมาแต่ยาวนาน ค่าใช้จ่ายในขั้นตอนการผลิตไม่ได้สูงเหมือนกรรมวิธีผลิตอาหารใหม่ๆ อาหารกระป๋องจึงมีราคาที่น่าซื้อหาในปัจจุบัน
2.สะดวก หาซื้อง่าย อาหารกระป๋องหาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป
3.เก็บไว้ได้นาน กระป๋องอะลูมิเนียมมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อนสูง ยากต่อการบุบสลาย เสียหาย
4.ง่ายต่อการเก็บรักษา กระป๋องอลูมิเนียมนั้นมีอายุยืนยาว เมื่อปิดผนึกแล้วยากต่อการซึมผ่านของความชื้น อากาศ ก๊าซ ที่จะเข้าไปทำให้อาหารภายในเน่าเสีย อาหารจำพวกอาหารกระป๋องจึงไม่จำเป็นต้องเเช่เย็นในการเก็บรักษาแต่อย่างใด
5.กระป๋องอะลูมิเนียม เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถนำกลับมา Recycle 100 % สามารถนำกลับมาสร้างวัสดุใหม่โดยที่คุณภาพนั้นไม่ลดลงเลย

วิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
1.เลือกอาหารกระป๋องที่มีเครื่องหมาย อย. รับรองมาตรฐานชัดเจน
2.ตรวจเช็คกระป๋องให้เรียบร้อยว่ามีรอยบุบ รอยเบี้ยว มีสนิมขึ้นหรือเปล่า กระป๋องมีลักษณะบวมหรือไม่ กระป๋องจะต้องอยู่ในสถาพสมบูรณ์แบบ
3.เช็ควันที่ในการหมดอายุให้ชัดเจน หากวันที่ไม่ชัดเจนควรหลีกเลี่ยง
4.ข้อควรระวังสำหรับอาหารกระป๋องคือห้ามนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาดเพราะอาจทำให้สารเคมีที่เคลือบอยู่บนอาหารกระป๋องละลาย ปนเปื้อนลงไปในอาหารได้
5.เมื่อกดลงบนปากกระป๋องแล้วกระป๋องยุบลงไป
6.เปิดแล้วได้กลิ่นเน่าบูด
7.เปิดกระป๋องแล้วมีอากาศออกมาจากภายใน

คุณค่าอาหารของอาหารกระป๋อง

ผู้คนมักเกิดความเข้าใจผิดในตัวอาหารกระป๋อง เพราะมักคิดว่าคุณค่าและสารอาหารของอาหารได้เลือนกายไปตามกาลเวลา และ ถูกทำลายไปในขั้นตอนการผลิต ในงานวิจัยพบว่าอาหารที่บรรจุในกระป๋องยังคงปริมาณสารอาหารเอาไว้ เมื่อทำการบรรจุภัณฑ์เป็นอาหารกระป๋องไปแล้ว อาหารในกระป๋องยังคงคุณค่าสารอาหารเอาไว้ อย่างโปรตีน คาร์โฐไฮเดรต แร่ธาตุ และวิตามินที่ละลายในไขมันอย่างวิตามินเอ ดี อี และวิตามินเค และขั้นตอนการให้ความร้อนในกระบวนการสำคัญของการผลิตอาหารกระป๋องก็ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระในผักหรือผลไม้บางชนิดให้มีปริมาณสูงขึ้นด้วยอย่างไรก็ตาม สารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามินซี และ วิตามินบี ที่ไม่ทนต่อความร้อน ก็อาจได้รับผลกระทบจากความร้อนขณะแปรรูป ทำให้เสียหายและสบายไปบางส่วน แต่โดยปกติสารอาหารเหล่านี้มักเสียไปในขณะทำการปรุงอยู่แล้ว

อาหารกระป๋อง

เหตุผลที่อาหารกระป๋องสามารถเก็บไว้ทานได้นาน เนื่องจากตัวการที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสียนั้นคือ จุลินทรีย์และเเบคทีเรีย หากไม่มี 2 สิ่งนี้ อาหารก็สามารถเก็บไว้ทานได้นาน ดังนั้นกระบวนการทำอาหารกระป๋องจึงได้รับการแปรรูปและมีการไล่อากาศออกด้วยการพ่นไอน้ำในขั้นตอนการผลิต และนำไปผ่านความร้อนด้วยอุณภูมิที่สูงเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์

สินค้านำเข้ามาสดๆร้อนๆ กับเครื่องปิดผนึกกระป๋องเครื่องดื่มเบียร์กาแฟขวดน้ำผลไม้ Capping เครื่องนมชาถ้วยเปล่า Capping เครื่องอลูมิเนียม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *