Uncategorized

เหตุผลที่ สแตนเลสเกรด 304 นิยมใช้ในการผลิตเครื่องครัว

stainless

สแตนเลสเกรด 304 คืออะไร
เหล็กชนิดนี้เป็นเหล็กกล้าไร้สนิม จัดอยู่ในกลุ่มออสเทนนิติกที่มีความต้านทานการกัดกร่อนสูง เป็นการผสมระหว่างเหล็กและคาร์บอน มีส่วนผสมของ โครเมี่ยม 18-20% และนิกเกิลอย่างน้อย 8-10.5%ตัวเหล็กจะเกิดการสร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์บนผิวของเหล็กอย่างหนาแน่นทำให้ผิวของเหล็กถูกปกป้องจากการเป็นสนิม ส่วนนิกเกิลมีความต้านทานการกัดกร่อนสูง สามารถขึ้นรูปเย็นและเชื่อมได้ดีหากฟิล์มนั้นถูกทำลายก็จะมีการสร้างฟิล์มขึ้นด้วยปฏิกิริยาโครเมียมขึ้นมาใหม่อีกครั้งอย่างสม่ำเสมอ นิยมใช้ในการทำอุปกรณ์ต่างๆในห้องแลป อุปกรณ์ในการใช้กับอาหารเนื่องจากไม่เป็นสนิม ไม่ดูดซึมสารกลิ่น หรือรสชาติของอาหารได้

สแตนเลสเกรด 430 เป็นสแตนเลสที่คล้ายเกรด 304 คุณสมบัติแม่เหล็กดูดไม่ติด สำหรับการป้องกันสนิมก็ทำได้ดีแม้จะไม่เท่าเกรด 304 แต่จะมีความแข็งแรงทนทานสูงกว่าสแตนเลสเกรด304 และ 316 เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่รับแรงกระเเทกอย่างเครื่องตัด หั่นต่างๆ มีดต่างๆ สรุปข้อแตกต่างคือ นำความร้อนได้ดี ความเงาน้อยกว่า มีราคาต่ำกว่า

วิธีเช็คสแตนเลสเกรด 304
1.การใช้น้ำยาทดสอบ ใช้น้ำยาสำหรับทดสอบธาตุแมงกานีส หยดบนสแตนเลสเพื่อทำการทดสอบ หากน้ำยามีการเปลี่ยนสีเป็นสีแดง หรือ สีชมพูอ่อนๆ แสดงว่าสแตนเลสนั้นไม่ใช่สแตนเลสเกรด 304
2.การใช้แม่เหล็กในการทดสอบ วิธีนี้ไม่ได้ผล 100 % เพราะความคลาดเคลื่อนอาจเกิดขึ้นจากการขึ้นรูป ดัดส่วนโค้ง ส่วนงอ ทำให้แม่เหล็กดูดติดมากขึ้น

คุณสมบัติของสเเตนเลสเกรด 304
1.มีความแข็งเเรงคงทนในการใช้งานและไม่เป็นสนิม หากไม่มีการเกิดรอยขีดข่วนและโดนความชื้นพร้อมกันเพราะสภาวะดังกล่าวอาจทำให้เกิดสนิมได้ แต่ด้วยกลไกของตัวสแตนเลสจะกลับมาปกป้องตัวเองจากสนิมเสมอ
2.ทำความสะอาดและดูแลรักษาง่ายเนื่องจากคุณสมบัติของสแตนเลสที่ไม่เป็นสนิม และความเป็นกลางสูงไม่ดูดซึมรสชาติอาหารใดๆ
3.มีความคงทน แข็งแรงเนื่องจากจุดหลอมเหลวสูงกว่าเหล็กมาก
4.มีความสวยงาม ด้วยเนื้อสแตนเลสที่มีความเงางาม และบางชิ้นผ่านการชุปเคลือบผิวเคมีไฟฟ้า

สแตนเลส แต่ละเกรดมีคุณสมบัติดังนี้

สแตนเลส 316L

– เหมาะกับการใช้งานในสภาวะทนกรดที่เข้มข้นมากกว่า ทนเคมีมากกว่า หรือเป็นเกรดที่ปฏิกิริยากับกรดน้อยมาก (มีความทนกรดมากกว่า) สแตนเลส 420 (มาตรฐานอเมริกา) 420J2 (มาตรฐานญี่ปุ่น)
– เป็นสแตนเลสที่มีคุณสมบัติสามารถนำไปชุบแข็งได้ (ชุบแล้วความแข็งขึ้นประมาณ 58 HRC)

สแตนเลส 316

– ใช้กับงานทนกรด ทนเคมี หรือเป็นเกรดที่ปฏิกิริยากับกรดน้อย

สแตนเลส 431

– เป็นสแตนเลสที่เคลือบแข็งที่ผิวมา สามารถนำไปชุบแข็งได้เช่นกัน (ชุบแล้วความแข็งขึ้นประมาณ 50-55 HRC) แต่น้อยกว่าเกรด 420

สแตนเลส 301

-ใช้เกี่ยวกับงานสปริง คอนแทค สายพานลำเลียง

สแตนเลส 310 /310S

-ใช้กับงานทนความร้อนสุง 1,150 องศา งานเตาอบ เตาหลอม ฉนวนกั้นความร้อน

สแตนเลส 309/309S

-ใช้เกี่ยวกับงานทนความร้อนเช่นกัน 900 องศา (น้อยกว่า 310/310S)

สแตนเลส 409/409S

-ใช้กับงานอุปกรณ์ท่อไอเสีย ชิ้นส่วนผนังท่อเป่าลมร้อนต่าง ๆ

Duplex Plate 2205

-ใช้งานขุดเจาะแก๊สและน้ำมัน อุตสาหกรรมเคมี ปิโตรเคมี อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อ

SUS304Cu

เพิ่มธาตุ Cu ทำให้ขึ้นรูปได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการขึ้นรูปลึก เครื่องใช้ในบ้าน กระติกน้ำสูญญากาศ อ่างห้องครัว อ่างอาบน้ำเป็นต้น

SUS304Ni9

เพิ่มปริมาณ Ni ทำให้ขึ้นรูปได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการขึ้นรูปลึกได้ดี เครื่องใช้ในบ้าน กระติกน้ำสูญญากาศ อ่างห้องครัว อ่างอาบน้ำเป็นต้น

SUS304L

ลดปริมาณธาตุคาร์บอน ทำให้ทนการกัดกร่อนรอบขอบเกรนได้ดียิ่งขึ้น เครื่องจักร เครื่องมือในโรงงานเคมี เชื้อเพลิงและโรงงานปิโตรเคมีที่ต้องทนการกัดกร่อนรอบขอบเกรน ชิ้นส่วนโครงสร้าง ชิ้นส่วนรับความร้อน

SUS316

ทนความผุกร่อนสูง ทนความร้อนสูง ใช้งานได้ในพื้นที่ภาวะกัดกร่อนสูง มีเวิร์คฮาดเดนนิงน้อย แม่เหล็กดูดไม่ติก เครื่องมือทดสอบน้ำทะเล โรงงานเคมี โรงงานทำสีย้อม โรงงานทำกระดาษ กรดสมุนไพร เครื่องจักรกลเกษตร เครื่องถ่ายภาพ โรงงานผลิตอาหาร เครื่องใช้ชายฝั่งทะเล

SUS316L

ลดปริมาณคาร์บอน ทำให้ทนการกัดกร่อนรอบขอบเกรนยิ่งขึ้น สามารถใช้งานในภาวะการกัดกร่อนสูง มีเวิร์คฮาดเดนนิงน้อย แม่เหล็กดูดไม่ติด เครื่องมือทดสอบน้ำทะเล โรงงานเคมี โรงงานทำสีย้อม โรงงานทำกระดาษ กรดสมุนไพร เครื่องจักรกลเกษตร เครื่องถ่ายภาพ โรงงานผลิตอาหาร เครื่องใช้ชายฝั่งทะเล

SUS321

ด้วยการเพิ่ม Ti ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนรอบขอบเกรน ทนความร้อน และทนต่อการเกิดออกไซด์ที่อุณหภูมิสูง ภาชนะทนความร้อน ยานยนต์ เครื่องบิน ท่อระบาย ฝ่าครอบหม้อน้ำ เครื่องมือสัมผัสเคมี เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน

SUS301

มีโครเมียมและนิกเกินต่ำกว่า 304 สามารถเพิ่มความแข็งแรงด้วยการทำงานเย็น รถไฟ เครื่องบิน สายพาน สปริง

SUS301L

มีคาร์บอนน้อย ทนการกัดกร่อนรอบขอบเกรนได้ดีกว่า เพิ่มความแข็งได้โดยการทำงานเย็น กรอบรถไฟ งานประดับในสถาปัตยกรรม

SUH409L

ดัดแปลงได้ง่าย เชื่อมได้ดี ด้านทานการเกิดออกไซด์ที่อุณหภูมิถึง 800℃ ส่วนใหญ่ใช้เป็นปลายท่อในระบบท่อไอเสียรถยนต์

SUH410L

ด้วยความที่เหนียวมาก เปลี่ยนรูปได้ดี เชื่อมได้ดี หักพับได้ดี ทนความร้อนได้ดี ทนการเกิดออกไซด์ได้ดีแม้ตรงแนวเชื่อม การใช้งานเช่น ตู้แช่ขนาดใหญ่ ท่อไอเสียส่วนหน้า หม้อน้ำ หัวเตา ท่อไอเสีย

SUS430

ขยายตัวเนื่องจากความร้อนน้อย ดัดแปลงง่าย ทนความร้อน หัวเตาเผา เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องครัว อ่างล้างจาน

SUS436L

ด้วยการเพิ่ม Mo Ti Nb ทำให้ทนการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม ทั้งการขึ้นรูปและเชื่อมได้ดี ระบบท่อไอเสียรถยนต์ หม้อน้ำ

SUS444

ด้วยการเพิ่ม Mo Ti Nb ทำให้ทนการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม ทั้งการขึ้นรูปและเชื่อมได้ดี ทนการกัดกร่อนจากความเค้นได้ดีกว่าเกรด 316 ระบบท่อไอเสีย ระบบจ่ายน้ำ ถังน้ำ

SUS420J2

ความแข็งแรงสูงหลังชุปแข็ง เครื่องจักร เข็มฉีด วาร์ว

รับผลิตสแตนเลส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *