Uncategorized

สิ่งควรรู้การหลีกเลี่ยงสารปนเปื้อนที่อยู่ในเครื่องครัว

สารปนเปื้อนในเครื่องครัว

สำหรับการใช้เครื่องครัวของเรานั้น มีการเลือกใช้งานเครื่องครัวประเภทต่างๆตามความชอบความถนัดกัน แต่อยากให้ทราบสักนิดว่าในการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นควรปฏิบัติและมีข้อควรระวังสำหรับการเลือกใช้สักนิดนึงเพราะว่าเครื่องครัวเหล่านี้มีอันตรายแอบแฝงในการทำลายสุขภาพของเราในอนาคต หากใช้ผิดวิธีการเป็นเวลานานๆ การเลือกซื้อเครื่องครัวที่ดีควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือหรือเลือกซื้อจากแบรนด์ที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือได้เช่นกัน

1.เครื่องครัวเคลือบเทฟลอน สารเทฟลอนที่ติดไว้เพื่อสร้างความสะดวกสำหรับการทำอาหาร กันการติดของภาชนะต่อตัวอาหาร สารเหล่านี้ถูกคิดค้นมาใช้งานสำหรับผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือจะได้ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แต่สำหรับบางแบรนด์อาจไม่ได้ผ่านกระบวนการนี้แต่อย่างใดนี่เป็นสิ่งที่ต้องระวังเพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการบริโภคต้องเลือกที่ปลอดภัยไว้ก่อน เรามาดูอันตรายของการเคลือบเทฟลอนกันว่ามันสามารถเป็นอันตรายต่อเราได้อย่างไร สำหรับภาชนะที่เคลือบเทฟลอนอาหารประกอบอาหารเมื่อได้รับสารปนเปื้อนจากการที่เกิดเทฟลอนหลุดลอกออกมาเป็นเวลานานจะทำให้ก่อเป็นมะเร็งได้ เนื่องจากสารพิษของเทฟลอนจะเกิดจากการใช้ความร้อนในการประกอบอาหารสูงเกิน 350 องศาเซลเซียส ด้วยความร้อนขนาดนี้นั้นเป็นอันตรายสำหรับการใช้อุปกรณ์ที่เคลือบสารเทฟลอนในการประกอบอาหาร นอกจากทำให้ก่อสารมะเร็งแล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดิอนหายใจ ทำให้เกิดอาหารไข้จากหวัด ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย ฉะนั้นแล้วการเลือกใช้ภาชนะเคลือบเทฟลอนควรเลือกให้เหมาะสมกับอาหาร หากต้องปรุงอาหารที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติก็ให้หลีกเลี่ยงภาชนะเทฟลอนโดยเด็ดขาด ควรหมั่นเช็คสภาพของตัวเทฟลอนหากมีการใช้งานมายาวนานแล้วก็ควรเปลี่ยนเช่นกันเพราะสารเทฟลอนนั้นก็มีวันเสื่อมสลาย อย่างหนึ่งนั้นก็ให้หลีดเลี่ยงการขูดขีดต่อตัวภาชนะเพราะจะทำให้เกิดการหลุดลอกของสารเทฟลอน

2.เครื่องครัวประเภททองแดง จัดเป็นประเภทโลหะนำความร้อนได้ดี คุณสมบัตินำความร้อนได้เร็วนิยมใช้เพราะนอกจากเรื่องของการทำความร้อนได้เร็วแล้วยังมีข้อดีในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย แต่ก่อนจะพูดถึงอันตรายของทองแดงรู้หรือไม่ว่า มีการต้านแบคทีเรียสำหรับภาชนะชนิดโลหะทองแดงด้วย ทองแดงสามารถต่อสู้กับเชื้อราและแบคทีเรียได้หลายชนิด ได้รับการพิสูจน์จากนักวิทยาศาตร์ชาวอเมริกา สำหรับอันตรายจากทองแดงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพนั้นมีหลายอย่าง ในทองแดงจะมีการเกิดทำลายกรดแอสคอร์บิกซึ่งพบในผลไม้และผลเบอร์รี่หากนำผลไม้เหล่านี้ใส่ภาชนะทองแดง และหากอาหารถูกบรรจุในภาชนะทองแดงวิตามินจะมีการสูญเสียไปกรดไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อนจะถูกออกซิไดซ์ซึ่งอาจส่งผลต่อการเกิดโรคมะเร็งในอนาคตและมีการผลิตสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหากภาชนะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูงจะทำให้เกิดการออกซิเดชั่นของทองแดงแสดงออกมาในการเคลือบสีเขียว

3.เครื่องครัวประเภทอลูมิเนียม เรามักจะพบภาชนะอะลูมิเนียมในครัวเรือนทั่วไปแทบทุกบ้านข้อดีของภาชนะชนิดนี้คือมีน้ำหนักเบา คงทน ความหนาแน่นน้อย นำความร้อนได้ดีและมีราคาที่ค่อนข้างถูก สำหรับภาชนะอลูมิเนียมที่ไม่มีคุณภาพหกานำมาหุงต้มอาหาร จะมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารตะกั่ว สังกะสี อะลูมิเนียม เมือ่เข้าสู่ร่างกายปริมาณมากจะส่งผลต่อระบบประสาท เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง สำหรับการปรุงอาหารที่มีรสเปรี้ยวและรสเค็มนั้นจะมีความเป็นกรดและด่างสูง ภาชนะประเภทอะลูมิเนียมนั้นจะเกิดการกัดกร่อน ปนเปื้อนในอาหารหากต้องปรุงอาหารประเภทนี้ให้ใช้วัสดุประเภทสเเตนเลสแทนและไม่ควรนำภาชนะอลูมิเนียมมาใช้บรรจุอาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้มสายชู แกงส้ม อาหารที่มีรสเปรี้ยวต่างๆเนื่องจากอาหารเหล่านี้มีฤทธิ์การทำงานเป็นกรด อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหารจากสาร อะลูมิเนียม ตะกั่ว ทองแดง สังกะสี อันตรายจากการปนเปื้อนนี้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย อย่างประเภทการปรุงอาหาร ระยะเวลา อุณหภูมิ ส่วนใหญ่แล้วอาจทำให้เกิดโรคหลายโรค เนื่องจากอะลูมิเนียมเป็นธาตุที่เป็นพิษต่อระบบประสาท การได้รับอะลูมิเนียมมากเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองหลายชนิด เช่น โรคพากินสัน โรคอัลไซเมอร์ เพื่อความปลอดภัยแล้วควรหลีกเลี่ยงการใช้อลูมิเนียมให้ผิดวิธี

4.เครื่องครัวสแตนเลส เป็นที่นิยมใช้งานกันทั่วไป มีน้ำหนักเบา สามารถสร้างสมดุลในการใช้งานได้มากกว่า ใช้งานหนักได้อย่างดี ทนทาน ทำความสะอาดง่าย สเตนเลสมีส่วนผสมของโลหะหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก นิกเกิล โครเมียม ทองแดง โมลิบดีนัมและวาเนเดียม สเตนเลสในท้องตลาดนั้นมีหลายเกรดหากเลือกเกรดที่ไม่ดี คุณภาพต่ำ เมื่อมีรอยขีดข่วนเกิดขึ้นสามารถดูดซึมโลหะเหล่านี้เข้าสู่อาหารได้โดยตรง โดยเฉพาะสารที่เป็นอันตรายสูงอย่างสารโครมียมและสารนิกเกิล เป็นสาเหตุก่อให้เกิดอาการของโรคผิวหนังได้ สแตนเลสที่แนะนำสำหรับการผลิตเครื่องครัวสเเตนเลส คือ สแตนเลส 304 มีคุณสมบัติทนทาน แข็งแกร่ง ทำความสะอาดง่าย ไมทำปฏิกริยากับอาหาร คุณสมบัติของสแตนเลส 304 ประกอบไปด้วย ธาตุเหล็ก คาร์บอน โครเมี่ยมและนิกเกิลสแตนเลสคุณภาพดีมีคุณสมบัติจับตัวกับออกซิเจนในอากาศและในความชื้น ทำให้เกิดเป็นชั้นฟิล์มบางๆเคลือบผิวของสแตนเลส ช่วยป้องกันพื้นผิวไม่ให้เกิดการกัดกร่อนสึกหรอ มีความแข็งแรงของตัวภาชนะที่ดี เมื่อเกิดขัดถู ทำให้ชั้นฟิล์มนั้นเสียหายน้อยที่สุดเนื่องจากมีความแข็งแรงสูง

แนะนำสำหรับชนิดเครื่องครัวทางเลือกที่ปลอดภัย
สแตนเลส T-304 โลหะชนิดนี้ไม่ดูดซึมและกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ
สแตนเลส 316Ti เป็นสเตนเลสเกรดสูงสุดในอุตสาหกรรมเครื่องครัว ไม่มีลักษณะรูพรุน สามารถปรุงอาหารได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน และง่ายต่อการทำความสะอาด
เอ็กซ์ตรีม่าเซรามิค เซรามิคเคลือบชนิดนี้ปลอดสารพิษ ไม่มีส่วนประกอบของโลหะ ตะกั่ว และโครเมียม ทำจากวัสดุอนินทรีย์และออกไซด์ 100 เปอร์เซ็นต์
เหล็กหล่อ เครื่องครัวที่ผลิตจากเหล็กหล่อเป็นเครื่องครัวชนิดเดียวที่ให้ประโยชน์ทางโภชนาการ เนื่องจากมีการปล่อยธาตุเหล็กเล็กน้อยลงสู่อาหารที่เรารับประทาน

จำหน่ายเครื่องครัวสแตนเลส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *