Uncategorized

วัสดุที่นิยมที่นิยมนำมาใช้สำหรับงาน Built – in

งาน Built – in เป็นการตกแต่งภายในของอาคารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องรับแขก หรือร้านอาหาร ต่างๆ โดยจะใช้วัสดุต่างๆที่ยังไม่ได้แปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ใดๆมาประกอบให้เหมาะสมกับสถานที่มากที่สุด เฟอร์นิเจอร์จะถูกสร้างขึ้นและติดตั้งภายในห้องเพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่ต่างๆ ที่ลูกค้าต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ตู้เสื้อผ้า ชั้นหนังสือ เคาร์เตอร์ต่างๆมุมใช้สอยอเนกประสงค์ ตู้เก็บของในห้องครัว รวมไปถึงโครงเตียงและหัวเตียงต่างๆ การเลือกงาน Built-in จุดเด่นของงานที่จะได้รับคือคุณจะได้งานที่เป็นสัดส่วน เฟอร์นิเจอที่สร้างขึ้นจะถูกออกแบบให้พอดีกับมุมต่างๆ จะได้ห้องที่มีความสวยงามตามสไตล์ที่ต้องการพร้อมพื้นที่ใช้สอยที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกที่จะใช้วัสดุต่างๆตามความต้องการคุณอาจใช้วัสดุราคาสูงสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความคงทน ทนทาน ใช้งานนาน และ บ่อย แต่อาจเลือกใช้วัสดุที่มีความสวยงามเป็นหลักสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ต้อนรับแขกต่างๆแต่งาน Built – in นั้นยังมีข้อเสียอยู่เช่นกัน เพราะการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ต่างๆ เป็นการติดตั้งแบบถาวรไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อมีความต้องการปรับเปลี่ยนในคราวหลัง

ข้อดีของงาน Built – in
1.แง่ของด้านความสวยงาม เราสามารถกำหนดสไตล์ของร้าน กำหนดสีสัน กำหนดอารมณ์ของห้องเพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจได้
2.สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ด้วยเทคนิคการออกแบบให้พื้นที่สามารถใช้งานได้หลายแบบ สอดคล้องกับการดำเนินงานของธุรกิจ
3.มีความน่าสนใจเนื่องจากสไตล์การออกแบบที่มีความสวยงาม เราสามารถเพิ่มเอกลักษณ์ในแบบต่างๆ ตามความต้องการได้ง่ายดาย
4.สามารถเลือกวัสดุได้ตามความต้องการ
5.สามารถกำหนดรูปแบบ หรือ ออกแบบฟังก์ชั่นเสริมสำหรับการใช้งานต่างๆ

ข้อเสียของงาน Built – in
1.ขั้นตอนในการทำนั้นเยอะกว่า ค่อนข้างที่จะกินเวลามากกว่า
2.ไม่สะดวกสำหรับการเคลื่อนย้าย แก้ไข สำหรับการปรับเปลี่ยนใหม่ค่อนข้างเป็นงานใหญ่เพราะจะต้องรื้นถอนเลยทีเดียว
3.สำหรับงาน Built – in นั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง

วัสดุที่นิยมที่นิยมนำมาใช้สำหรับงาน Built – in
1.ไม้ปาติเคิลบอร์ด (Particle Board) คือ ทำจากไม้ยางพาราอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นไม้ มีความเหนียวแต่ไม่แน่นมากนัก เส้นใยของเนื้อไม้ประสานกันแต่เนื้อไม้
จะมีความฟู หยาบ ไม้ชนิดนี้หากนำสิ่งของเเข็งมาขูดลงบนเนื้อไม้จะมีความยุ่ยขึ้นมา ในเนื้อไม้จะมีโพรงอากาศเล็กๆทั่วทั่งแผ่น โดยทำมาจากไม้ยางพาราสับเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปผสมกับกาว
เพื่ออัดขึ้นรูปดังกล่าว จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบากว่าไม้จริง
2.ไม้ MDF(Medium-Density Fiberboard) ไม้อัดแผ่นใยที่มีความหนาแน่นปานกลาง ขึ้นรูปด้วยเครื่องบดอัดไม้ที่มีแรงอัดสูงเฉพาะทาง พร้อมกับขั้นตอนความร้อน กระบวนการผลิต
จะมีความละเอียด เนื้อไม้ที่ได้ออกมา มีความหนาแน่น ความละเอียด เนื้อไม้มีความเนียน และความแข็งแรง เทียบได้เกือบเท่ากับไม้จริงเลยทีเดียว มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน
3.ไม้พลาสวูด เป็นแผ่น พีวีซี ชนิดแข็งผลิตขึ้นทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรณ์ป่าไม้ได้มากขึ้น มีอายุยาว มีความแข็งแรงทนทานกว่าไม้จริงมาก ข้อสำคัญคือปลวกไม่กิน พลาสวูดแบ่งเป็น 3 ชนิด
3.1 Deca Foam มีความหนา ผิวหน้ามีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก ตัวแผ่นค่อนข้างอ่อน
3.2 Ex Foam มีความแข็งแรงมากกว่า Deca Foam สามารถนำมาขึ้นได้ตามความต้องการ
3.3 Celuka Foam มีความแข็งแรงมากกว่าทั้งสองชนิดก่อนหน้า สามารถนำไปทำเป็นพื้นหรือผนังได้ รับแรงกระแทกได้ดี
4.สแตนเลส เป็นโลหะที่ผสมระหว่างเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม มีความสามารถในทนต่อนการกัดกร่อนสูง จึงเป็นสนิมได้ยากเนื่องจากการผสมโครเมียม ทำให้เหล็กมีปฏิกริยาออกไซต์ขึ้น ซึ่งทำหน้าที่เป็นชั้น
ฟิล์มบางๆ ทำให้อากาศไม่สามารถสัมผัสกับเนื้อสแตนเลสโดยตรงจึงทำให้เกิดสนิมได้ยาก มักนิยมไปประกอบเป็นเครื่องครัว โต๊ะสแตนเลส ต่างๆ อุปกรณ์ต่างๆในครัวเรือน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *