Uncategorized

รูปแบบการออกแบบห้องครัวที่นิยมในปัจจุบัน

kitchen_รูปแบบห้องครัว

การสร้างห้องครัวเพื่อการใช้สอย ไม่ใช่เพียงเเต่การมีอุปกรณ์เครื่องครัวที่ครบ แต่ยังต้องคำนึงถึงด้านอื่นๆอีกด้วยและที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ พื้นที่ใช้งานที่เรามีนั้นเอง จากพื้นที่ของห้องและความพอใจของผู้ใช้สอยจะเป็นตัวกำหนดว่าห้องของเราเหมาะกับรูปแบบครัวแบบไหน  การเลือกก่อสร้างครัวให้เหมาะกับพื้นที่ใช้สอยนั้นเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากไม่เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอยก็จะทำให้เกิดความลำในภายหลังอย่างเช่นพื้นที่ในห้องครัวอาจเหลือน้อยเกินไปจนไม่สามารถทำครัวได้เกินครั้งล่ะ 1 คน ซึ่งในความจริงแล้วพื้นที่ในส่วนของการใช้สอยในการเดิน หยิบของ เดินไปล้างของ หรือการทำกิจกรรมทำครัวทั้งหมดนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่เเพ้การจัดพื้นที่เอาไว้สำหรับวางอุปกรณ์ต่างๆในครัวเลย ทุกอย่างควรจัดวางอย่างเหมาะสมลงตัวโดยใช้พื้นที่ให้เปิกประโยชน์ที่สุด และที่ไม่ควรมองข้ามคือความสะวดกสบายในการใช้งานห้องครัว การออกแบบควรทำออกมาอำนวยการใช้งานเป็นหลักสำคัญ

ห้องครัวรูปแบบตัว I

1.ห้องครัวรูปตัวไอ หรือ I-Shape Kitchen
รูปแบบการออกแบบครัวลักษณะดังกล่าวเหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่น้อยหรือมีพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดมิเนียม ห้องครัวจะเป็นในแบบแนวยาวระนาบเดียวกันมักจะติดกับฝาผนัง มักจะวาง อ่างล้างจาน เตาไฟ
ตู้เย็น ตามลำดับการใช้งาน รวมกับตู้เก็บของ ตู้ลอยติดผนังอยู่บนเคาร์เตอร์เพื่อการประหยัดเนื้อที่และเพิ่มประโยชน์ของพื้นที่ใช้งานให้ได้มากที่สุดระยะห่างระหว่างผนังถึงครัวมักจะมีมีความกว้างอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อสะดวกในการเดินสัญจรผ่านไปผ่านหรือพื้นที่สำหรับการยินทำอาหาร กิจวัตรต่างๆในครัว

ห้องครัวสไตล์ตัว L

2.ห้องครัวรูปตัวแอล หรือ L-Shape Kitchen
รูปแบบของการจัดวางครัวที่เป็นยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้อย่างเเพร่หลาย พื้นที่ครัวรูปตัวแอลเน้นเกิดความสะดวกสบายแต่พร้อมไปด้วยประโยชน์ในการใช้สอยของพื้นที่ ครัวรูปตัวเเอลเหมาะกับครัวที่มีขนาดพื้นที่พอสมควร ขนาดของห้องครัวมักจะอยู่ที่ 2.50×3.00 เมตร มักจะจัดวางเข้ากับมุมของห้อง ตัดตั้งอุปกรณ์เครื่องครัวอย่าง เตาแก๊ส อ่างล้างจาน ตู้เย็น เข้ากับแนวผนังห้อง 2 ด้าน มีพื้นว่างสำหรับการสัญจรมากขึ้นเอื้อต่อการปฏิบัติกิจวัตรอย่างลื่นไหล อีกทั้งสามารถแบ่งพื้นที่ด้านที่เหลือไว้สำหรับจัดโต๊ะกินข้าวในพื้นที่เดียวกันเลย การจัดวางห้องครัวในรูปแบบตัวเเอลจะมีจุดอับตรงมุมตัวแอล ที่ทำให้เกิดการใช้งานตรงส่วนนั้นได้ลำบาก ตรงจุดนั้นอาจมีไว้สำหรับเก็บเครื่องใช้แทนที่จะเป็นพื้นที่ใช้งานที่มีการเคลื่อนไหวแทน

ห้องครัวรูปแบบตัว U

3.ห้องครัวรูปตัวยู หรือ U-Shape Kitchen
ลักษณะการจัดวางห้องในรูปแบบของตัว U ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานที่มากขึ้น เพิ่มความสะดวก สบายและคล่องตัวในการทำกิจวัตรในการประกอบอาหารมากขึ้น การจัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวเคาร์เตอร์ อ่างล้างจาน ตู้เก็บของต่างๆจะวางติดแนวกำแพง 3 ด้าน ใช้พื้นที่ค่อนข้างมากประมาณ 3.00×3.00 เมตร ลักษณะของห้องมักเป็นสี่เหลี่ยมจัสตุรัส สามารถวางโต๊ะอาหารภายในพื้นที่เดียวกันได้เลย การจัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่างๆภายในห้องครัวจะต้องคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งานด้วยเพราะด้วยความกว้างของห้องที่มีมากเกินไปอาจทำให้ผู้ใช้ต้องเดินไกลขึ้น ระยะห่างระหว่างอุปกรณ์อาจมากเกินไปทำให้เกิดความไม่สะดวกขึ้นได้ และสิ่งที่ลืมคำนึงถึงไมได้เลยคือเพดานของห้องครัวไม่ควรต่ำเกินไป เพราะจะทำให้การระบายอากาศไม่สะดวกเท่าที่ควร

ห้องครัวรูปแบบเกาะกลาง

4.ห้องครัวแบบเกาะกลาง หรือ Island Kitchen
การจัดวางครัวในลักษณะนี้ถูกพัฒนามากจากครัวรูปตัว L และมีเกาะกลางเพิ่ทขึ้นมาเพื่อใช้เป็นพื้นที่อ่าง ล้างจาน เตาปรุงอาหาร หรือโต๊ะรับประทานอาหาร อุปกรณ์พวกนี้เป็นงานที่มีระบบมาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำ ระบบไฟ ท่อน้ำดี ท่อน้ำเสีย รวมถึงท่อระบายอากาศซึ่งยุ่งยากพอสมควรในการก่อสร้าง หรือบางครั้งทำการบิวท์อินเป็นบาร์ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีขนาดกว้างมากๆ ในส่วนของผนังห้องจะถูกนำมาใช้งานทั้ง 4 ด้าน เกาะกลางมักจะอยู่ห่างจากจากผนังแต่ล่ะด้านประมาณ 1.2 เมตร ความสูงของเกาะกลาง จะอยูาราวๆ 90 เซนติเมตร เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

สนใจติดตั้งห้องครัวติดต่อ 02-376-0997

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *