Uncategorized

รายละเอียดเครื่องบดสับพร้อมวิธีการพิจารณาซื้อใช้

เครื่องบดสับ เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการแปรรูปอาหารที่มักจะพบโดยทั่วไป ทั้งในระดับอุตสาหกรรม และการแปรรูปขนาดเล็ก เนื่องจากมีคุณสมบัติในการตัดหรือสับผลิตภัณฑ์ให้มีความละเอียด อีกทั้งยังทำการผสมส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันได้ดีอีกด้วย ใช้ได้ในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทั้งผัก เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อปลา อาจมีข้อเสียในเรื่องของราคาเครื่อง ซึ่งส่วนมากเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศการเลือกซื้อเครื่องบดสับ มีสิ่งที่ต้องคำนึงดังนี้เราควรตรวจสอบข้อจำกัดของการบดสับวัถุดิบให้ดีเพื่อเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานควรเป็นวัตถุดิบแบบแห้ง อย่างเนื้อ สมุนไพรอบแห้งต่างๆ พริกแกงต่างๆเลือกเครื่องบดสับให้คงทนสำคัญแค่ไหน ให้เราสังเกตุว่าเราจะเอาไปใช้งานกับวัตถุดิบประเภทใดเป็นหลักอย่างเช่น หากต้องการนำไปบดข้าวสาร หรือพริกไทยเม็ด อาหารแห้งต่างๆของพวกนี้มีความเหนียวและความแข็งจะต้องใช้เวลานานในการบดสับ แบบนี้การเลือกเครื่องปั่นให้คงทนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เครื่องบดสับอาหารในปัจจุบันมีวางจำหน่ายทั่วไป หาซื้อได้ง่าย มีหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น เมื่อคุณต้องการเลือกซื้ออย่าลืมเช็คคุณสมบัติของเครื่องปั่น ความสามารถของเครื่องปั่นต่อการใช้งานวัตถุดิบในการปั่น รวมถึงประสิทธิภาพในด้านอื่นๆของเครื่องบดสับ

ลักษณะของเครื่องบดสับ
เครื่องบดสับมีรูปร่างที่ไมได้ดีไซน์ที่แตกต่างกันมากนัก หลักๆแล้วในแง่ของการเลือกใช้เราควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ ความแข็งแรง คงทน ความแตกต่างของเครื่องปั่นจะอยู่ที่ตำแหน่งของภาชนะบรรจุอาหาร เครื่องปั่นจะมีชามอยู่ด้านบนเหนือมอเตอร์และมีที่สับจากข้างด้านล่าง มักนิยมใช้วัสดุภาชนะที่ผลิตจากแก้วหรือพลาสติก

ทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้สำหรับทำโถบดสับอาหาร
นิยมใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน วัสดุที่ใช้ทำโถบดสับอาหาร มี 3 แบบ
อย่างเเรกเลยคือ โถปั่นแบบพลาสติก นิยมกันมากข้อดีคือ มีน้ำหนักเบา ราคาไม่เเพง ข้อเสียคือบดอาหารได้ปริมาณไม่มาก ไม่ค่อยทนทานเมื่อโดนใบมีดเมื่อเกิดการใช้งานบ่อยครั้ง นานไปก็ทำให้เกิดรอย
ขีดข่วนทำให้เกิดรอยรั่วได้ ต้องเช็คให้ละเอียดว่าคุณภาพของพลาสติกที่นำมาใช้ผลิตนั้นมีคุณภาพสูงและมีความหนามากพอหรือเปล่า

อย่างที่สองคือ โถปั่นแบบแก้ว วัสดุชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีความแข็งแรงทนทานกว่าโถปั่นแบบแก้วมากเลยทีเดียวแต่ก็ต้องระวังเรื่องของการแตกหัก เพราะว่าแก้วนั้นสามารถตกแตกได้ง่าย วัสดุชนิดนี้เราไม่ต้องกังวลกับกลิ่นคาวติดค้าง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นตกค้างเท่าไร

อย่างที่สามคือ โถปั่นแบบสแตนเลส วัสดุชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุด น้ำหนักเบา และทำความสะอาดง่าย แต่ต้องเช็คว่าผู้ผลิตได้ใช้สแตนเลสที่มีคุณภาพหรือเปล่า โดยปกติสแตนเลสมารตฐานที่เลือกใช้จะเป็นสแตนเลส 304 ที่มีความเหมาะสมกับอาหาร และทนทานต่อการกัดกร่อน ด้วยคุณสมบัติของสแตนเลสที่ไม่เป็นสนิมง่ายๆ จึงใช้งานได้ยาวนานกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ

หลักการการเลือกซื้อเครื่องบดสับที่ชัดเจน
อันดับแรกคือความละเอียดในการบดสับอาหารที่เราต้องการนำไปบด
ความละเอียดของการบดสับอาหาร สำหรับเครื่องบดสับอาหารไม่ได้มีประสิทธิภาพที่เหมือนกันบางรุ่นมีประสิทธิภาพที่สูง บางรุ่นมีประสิทธิภาพที่ต่ำบางครั้งบดสับอาหารออกมาแล้วไม่ละเอีนด เนื้ออาหารไม่มีความละเอียดสม่ำเสมอกัน ทำให้อาหารออกมาดูไม่น่ารับประทานมีผลต่อคุณภาพของอาหารเนื่องจากขนาดของชิ้นอาหารที่ไม่เท่ากันจะทำให้ความสุกของเนื้อนั้นไม่เท่ากัน

อันดับสองคือความสามารถและปริมาณในการใช้งานของเครื่องบดสับอาหารส่วนนี้ต้องนึกถึงการใช้งานของคุณแม่บ้านเองว่าใช้งานบ่อยและถี่แค่ไหน ปริมาณในการบดมากหรือน้อย สิ่งนี้จะเป็นตัวชี้วัดขนาดของเครื่องบดสับหรือกำลังมอเตอร์ที่ต้องการใช้ได้

อันดับที่สามความถี่ในการใช้งานสิ่งนี้ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ความถี่ในการใช้งาน เมนูอาหารของคุณมักจะต้องใช้เครื่องบดสับในการทุ่นแรงเป็นประจำหรือเปล่า สิ่งนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าคุณควรเลือกเครื่องบดสับที่ต้องใช้คุณภาพระดับไหน หากใช้งานบ่อยเรื่องคุณภาพนี้จำเป็นมากเลยทีเดียวและแน่นอนว่าคุณภาพนั้นมักมาคู่กับราคาทีสูง แต่เมื่อเทียบกับการใช้งานแน่นอนว่ามันก็เกิดการคุ้มค่า

อันดับที่สี่ด้านของคุณภาพของเสียง เครื่องบดสับบางรุ่นอาจทำให้คุรรำคาญใจ ยิ่งถ้าหากคุณใช้งานบ่อยแน่นอนถ้าคุณเลือกซื้อเครื่องบดสับโดยละเลยที่จะให้ความสำคัญทางด้านนี้ก็ต้องลำบากใจกับเสียงดังรบกวนอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *