Uncategorized

มารู้จักเตาอบ อุปกรณ์ที่คอยเนรมิตรมื้ออาหารแสนอร่อย

ประเภทเตาอบ

เตาอบนั้นมีหลักฐานการใช้งานมาอย่างยาวนาน ตามข้อมูลนั้นกล่าวว่ามีการใช้งานมาตั้งแต่สมัยก่อนคริตกาล โดยชาวอียิปต์เริ่มต้นด้วยการใช้เตาอบแบบธรรมดา ไม่มีปล่องไฟเพื่ออบขนมปังหลังจากนั้นได้มีการพัฒนาดัดแปลงเป็นเตาอบที่ก่ออิฐเป็นรูปโดมทำให้เตาอบ มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น ในสมัยกรีก ยุคต้นมีการทำอาหารจากการอบโดยใช้ชามใบใหญ่ที่ทำจากดินเผาเวลาใช้งานจะอยู่เหนือกองไฟเพื่อรับความร้อน วิธีการนี้ใช้งานมาอย่างยาวนานจนถึงสมัยโรมันช่วงกลาง ปัจจุบันการอบอาหารอย่างง่ายสามารถทำด้วยการก่ออิฐยกสูงและก่อฟืนด้านล่างเพื่อทำความร้อน  ในอเมริกาช่วงที่ตกเป็นเมืองขึ้น การอบอาหารทำในเตาอบดัตซ์ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าเตาผิงวางเรียงติดกันในซุ้มที่มีปล่องไฟ สร้างไว้ด้านหลังของเตาผิงที่ก่อด้วยอิฐขนาดกว้าง เตาอบเหล่านี้รับความร้อนจากฟืน จากการเผาไหม้ฟืน การควบคุมอุณหภูมิอาหารต้องอาศัยประสบการณ์ในการใช้งานเพื่อ ต้องคอยสังเกตุดูว่าควรเพิ่มหรือลดเชื้อเพลิงในปริมาณเท่าใด เริ่มนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศอังกฤษและอเมริกาจนถึงช่วงศตวรรษที่ 18 ต่อมาในศตวรรษที่ 20 แก๊สและไฟฟ้าได้ถูกนำมาใช้ในการอบอาหาร

เตาอบในปัจจุบันได้พัฒนาโดยการนำเทคโนโลยีและวัสดุที่ก้าวหน้านำมาใช้งาน มีหลายประเภทดังนี้

1.เตาอบไมโครเวฟ เป็นการรวมฟังก์ชั่นเตาอบและไมโครเวฟเข้าด้วยกัน ส่วนมากมักมีการปรุงอาหารอัตโนมัติตามประเภทอาหาร
2. เตาอบแบบตั้งโต๊ะ เป็นเตาไฟฟ้าขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายกับเตาไมโครเวฟ ไม่เปลืองพื้นที่ในการใช้งาน เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ติดตั้งง่ายไม่ซับซ้อนสามารถทำได้ด้วยตนเองไม่ต้องถึงมือช่าง ส่วนใหญ่แล้วฝาเตาอบเป็นกระจกชั้นเดียว การรักษาอุณหภูมิในเตาอบจึงไม่เสถียร เก็บความร้อนไม่ได้ดี บางเครื่องจะมีไอร้อนเเผ่ออกมานอกเตาด้วย
3.เตาอบไฟฟ้าแบบบิลท์อิน เหมาะกับครัวที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก เน้นความสวยงามเป็นหลัก สามารถจัดทำมื้ออาหารขนาดใหญ่ได้ในคราววเดียว
4.เตาอบขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับงานเบเกอร์รี่โดยเฉพาะ ขนาดใหญ่ สามารถผลิตอาหารได้จำนวนมาก

ระบบการทำงานของเตาอบที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

1.เตาระบบไมโครเวฟ การให้ความร้อนอาหารโดยการแผ่คลื่นไมโครเวฟเข้าไปในอาหาร เกิดการเหนี่ยวนำกันของโมเลกุลของน้ำ ไขมัน และน้ำตาล กลายเป็นความร้อน
2. เตาอบระบบแก๊สล้วน เป็นหลักการณ์ทำงานของเตาอบรุ่นแรกๆที่นำมาใช้และได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เตาแก๊สชนิดนี้ราคาถูกและประหยัดพลังงาน แต่เตาอบชนิดนี้ยังใช้งาน
ได้ยากเนื่องจากแรงดันแก๊สจะต้องคอยควบคุมด้วยตนเองเพื่อให้อุณหภูมิคงที่ด้วยความชำนาญ เตาแบบนี้ยังมีขนาดใหญ่และทำให้เปลืองพื้นที่
2.เตาอบระบบไฟฟ้าล้วน เป็นที่นิยมใช้กันมาก ตัวทำความร้อนเกิดจากฮีตเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก ใช้งานง่าย ตัวเตาอบมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดสำหรับครัวขนาดเล็กไปจนถึงครัวขนาดใหญ่ สำหรับการใช้งาน
นั้นมีความสะดวก และ ใช้งานง่าย มีระบบตั้งอุณหภูมิ การทำความร้อนที่มีความสเถียร แต่จะค่อนข้างสิ้นเปลืองพลังงาน ยุ่งยากในการติดตั้งระบบสายไฟและเบรกเกอร์ซึ่งต้องจัดการด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญ
3.เตาระบบอบลมร้อน เป็นการอาศัยการให้ความร้อนด้วยระบบพัดลมกระจายความร้อน เตาอบชนิดนี้ทำให้อาหารสุกเร็วกว่าเตาอบแบบสองแบบแรก
4.เตาระบบอบคอมบิ เตาอบชนิดนี้รวมฟังก์ชั่นเตาอบลมร้อน เตานึ่งเข้ามาอยู่ในเตาเดียวกัน สามารถตั้งโปรแกรมให้ใช้ความร้อนทั้งสองแบบพร้อมกัน นิยมใช้ในร้านอาหาร ราคาค่อนสูง

เคล็ดลับวิธีทำถังดักจับน้ำมัน

เตาอบยักษ์โบราณในรัฐเนวาดา

เตาอบยักษ์โบราณหรือ Ward Charcoal Ovens มีรูปร่างเหมือนกับรังผึ้งตั้งอยู่ภายในอุทยาน ในเทือกเขาอีแกน ทางตอนใต้ของรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2491-2422 สร้างเพื่อผลิตถ่านจากต้นสน มีลักษณะเป็นรูปรังผึ้งมีความสูงประมาณ 30 ฟุต บริเวรฐานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 27 ฟุต มีความหนา 20 นิ้ว ด้วยการนำหินวางเรียงกันจนกลายเป็นโดม เว้นช่องเป็นปล่องเล็กๆไว้ด้านบนเพื่อระบายอากาศและควัน ด้วยรูปร่างที่เหมือนกับรังผึ้งนี้ทำให้เกิดความร้อนสะท้อนกลับไปยังจุดเผาไหม้ซ้ำๆเพื่อการผลิตถ่านหิน
ในปัจจุบันเตาเหล่านี้ถูกปลดระวางทิ้งร้างมานานหลายปีแล้ว และได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในรัฐเนวาดา

ประเภทเตาอบ

จำหน่ายเตาอบหลากหลายแบบ

Close

เตาอบ Inoxtrend Combi Electric Oven GR-BT-120E

รุ่นสินค้า   :  GR-BT-120E ขนาดสินค้า   :  1,000 x 1,000 x 1,890 mm. แรงดันไฟฟ้า  :  400V3N,50/60 Hz กำลังไฟฟ้า  :  40 KW. ความจุ  :  20 x 1/1 GN แป้นควบคุม  :  หน้าจอสัมผัส 10 นิ้ว เครื่องทำความร้อน  :   แบบ Electric
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Close

เตาอบอาหารอัตโนมัติ icombi XS-10-1-1

ข้อมูลพื้นฐาน ความจุ : 10 x 1/1 GN จำนวนอาหารต่อวัน : 80–150 Lengthwise loading : 1/1, 1/2, 2/3, 1/3, 2/8 GN ความกว้าง : 850 mm. Depth : 842 mm. ความลึก : 1014 mm. การเติมน้ำ : R 3/4“ ระบายน้ำ : DN 50 แรงดันน้ำ : 1,0 - 6,0 bar ข้อมูลด้านไฟฟ้า น้ำหนัก : 127 kg กำลังไฟฟ้า : 18,9 kW ฟิส์ว : 3 x 32 A การเชื่อมต่อหลัก : 3 NAC 380–415 V. "ลมร้อน" ผลลัพธ์ : 18 kW. "ไอน้ำ" ผลลัพธ์ : 18 kW.  
Close

เตาอบ Inoxtrend Combi Nice+Side door RDT-105E

รุ่นสินค้า : RDT-105E ความจุ : 5 x 1/1 GN ขนาดสินค้า W x D x H : 710 x 770 x 600 ระยะห่างระหว่างถาด : 67 mm. แป้นควบคุม : แป้นสัมผัสขนาดเล็ก โหมดทำอาหาร : Combi direct กำลังไฟฟ้า : 6 kW แรงดันไฟฟ้า : 380–415 V +3N ~ ความถี่กระเเสไฟฟ้า : 50/60Hz
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

New
Close

เตาอบ Lotus Combined range-N.3 Model : CFM3-612GEMV

แบบรวม 3 เตาแก๊ส เตาอบแบบมัลติฟังก์ชั่น
ขนาดสินค้า 64X37X35H CM. อุณภูมิ: 50÷250°C, พร้อมตะแกรงย่างขนาด 53X32.5 CM.ประตูแก้วตรงส่วนกลาง
  • ขนาดสินค้า 120X 60X 90H CM.
  • พลังงานแก๊ส 27 KW - 23.220 KCAL/H
  • กำลังไฟฟ้า 3,05 KW
  • แรงดันไฟฟ้า 230V~
  • ความถี่กระเเสไฟฟ้า 50/60 HZ
  • น้ำหนักสินค้า 103 KG
  • ความจุสมบูรณ์รวม 0,915 M³

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *