Uncategorized

พาสต้าอาหารสุดฮิต ประวัติและประเภท

ความเป็นมาของพาสต้านั้น ว่ากันว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของเกาะซีซิลิในประเทศอิตาลีเร่ิมต้นมาตั้งแต่สมัย ปี ค.ศ.1154 เป็นอาหารที่ทำจากแป้งเป็นหลักผสมกับไข่เป็นหลักผ่านกระบวนกรรมวิธีออกมาเป็นเส้น ใช้ภูมิปัญญา ทำให้เส้นเเห้งเพื่อสามารถนำมาประกอบอาหารในคราวหลังได้ จนถึงในปัจจุบัน แปรรูปผ่านเครื่องจักรด้วยโรงงานขนาดใหญ่เส้นพาสต้าที่ได้สามารถทำเมนูได้หลากหลาย ในส่วนของพาสต้าของฝรั่งเศษ ถูกทำด้วยมือมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล จนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะใช้เครื่องมือมาช่วยทุ่นแรงบ้างเป็นครั้ง และใช้เครื่องจักรสำหรับการบรรจุหรือส่งออกนอกประเทศ พวกเขายังคงต้องทำในโรงงานขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์จากพาสต้าจำนวนมากกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างเพียงพอกับความต้องการ รูปร่างของพาสต้าเท่าที่มีระบุไว้มากกว่า 310 ชนิด มีชื่อแรกแตกต่างกันกว่า 1,300 ชื่อสำหรับประเทศอิตาลีจะตั้งชื่อเส้นตามลักษณะรูปร่างของมัน หรือตามถิ่นกำเนิด ยกตัวอย่างเช่น cavatelli ที่มีชื่อเรียกต่างกันมากถึง 28 ในแต่ละเมือง ในสมัยก่อนมันเป็นอาหารที่เรียบง่าย นิยมทำรับปรพทานกันทุกบ้าน มักทานเป็นอาหารรองท้องในช่วงเช้าและทำเป็นสลัด และมื้อเย็นจานใหญ่เซิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็น พร้อมกับน้ำซอสในแบบต่างๆ

ในตำนานกรีกมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับอาหารพาสต้า ว่ากันว่าพาสต้าเป็นสิ่งที่ถูกสร้างจากเทพเจ้าองค์หนึ่งที่คิดค้นเครื่องรีดแป้งเป็นเส้นยาว ๆ เรื่องเล่านี้บอกว่าในช่วงยุคศตวรรษที่ 14 ถึง 15พาสต้านั้นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วทุกพื้นที่ เพราะความสะดวกในการเก็บรักษาสามารถเก็บรักษาไว้เป็นอาหาร สามารถใช้เป็นเสบียงบนเรือในการเดินทางข้ามมหาสมุทธเมื่อเวลาผ่านไปร้อยกว่าปีต่อมาพวกมันถูกนำไปค้าขายและรู้จักกันทั่วโลก และนำไปสู่การผลิตพาสต้าด้วยเครื่องจักรครั้งแรก ในช่วง ค.ศ.1600 ในซานเรโม มีการการอัดขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์พาสต้าชนิดต่าง ๆ จนต่อมาเครื่องมือเหล่านี้ได้ถูกนำไปสร้างที่เมือง เจนัล บารี บรินดิซิ และทัสคานีและในนปี ค.ศ.1867 บริษัทในทัสคานี ที่กลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจในการผลิตพาสต้าอันดับหนึ่งของโลกในสมัยก่อนด้วยการผลิตพาสต้าเพราะผู้คนมักจะนิยมกินกันเปล่า ๆ ด้วย จนต่อมาได้วิวัฒธนาการพัฒนาเริ่มที่จะใช้ซอสมะเขือเทศราดบนพาสต้า เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเส้นพาสต้าทำให้ผู้คนนิยมบริโภคมากขึ้นอีกจากความอร่อยเมื่อมีการปรุงรสจึงทำให้อาหารพาสต้านั้นเกิดความหลากหลายขึ้นมามากเลยทีเดียว

วิธีการทำเส้นพาสต้าสด
เส้นพาสต้ามีหลากหลายชนิดส่วนประกอบหลักใช้แป้งสาลีดูรัมเป็นหลักแล้วนำมาขึ้นรูปในแบบต่างๆ เส้นพาสต้าแต่ละชนิดจึงมีรูปทรงที่แตกต่างกันไปและส่วนผสมบางชนิดที่แตกต่างกันเส้นพาสต้าบางชนิดไม่ใส่ไข่ในขณะที่บางชนิดต้องมีไข่เป็นหลักเพื่อรสชาติที่แตกต่างกันไป เส้นพาสต้าเราสามารถผลิตออกมาในรูปแบบ ขนาดความหนาบางของเส้นความยาว และรูปร่างของเส้น พาสต้าสามารถทำสดเพื่อรับประทานเองที่บ้านได้อย่างง่าย ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบน้อยวัตถุดิบหลักนั้นใช้แค่แป้งสาลีดูรัม หรืออาจใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แทนได้ น้ำมันมะกอก และไข่ โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ขั้นตอนในการทำพาสต้ามีดังนี้
1.ผสมแป้งอเนกประสงค์ กับไข่ตามด้วยน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกัน
2.นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.หากแป้งจับตัวกันมากเกินไปให้เติมน้ำลงไปเพิ่มค่อยๆนวดต่อแต่หากใส่น้ำเยอะเกินไปจนเหลวเราก็ผสมแป้งลงไปเพิ่มแล้วนวดต่อไปอีก
4.ปั้นแป้งเป็นวงกลมนำมาห่อด้วยผ้าหรือแผ่นพลาสติก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
5.ใช้เครื่องรีดแป้งเพื่อรีดแป้งหรือไม้คลึงแป้ง เพื่อรีดแป้งให้แผ่นบาง

ชนิดของรูปแบบแป้งพาสต้า
1.สปาเก็ตตี้ เป็นเส้นชนิดที่ได้รับความนิยมสูงสุด ลักษณะจะเป็นเส้นกลม เรียวยาว นิยมนำมาผัดกับซอสต่างๆ เช่น ซอสคาโบนาร่า ซอสมะเขือเทศ
2.เฟตตูชินี ลักษณะเส้นจะมีความแบนแผ่นค่อนข้างกว้างแต่แคบ ทานคู่กับซอสที่มีความเข้มข้น ตัวเส้นที่มีความหนา จะสามารถอุ้มซอสเอาไว้ได้ดี จึงทำให้ได้รสชาติดียิ่งขึ้น
3.ลิงกวินี ลักษณะเส้นมีความคล้ายเส้นเล็กบ้านเรา แต่จะมีมีความกลมรีมากกว่า มักนิยมนำมาทำอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก น้ำมันโหระพา
4.มักกะโรนี เส้นชนิดนนี้คนไทยมีความคุ้นเคยอย่างดี ลักษณะจะมีความกลมเป็นกระบอก คนไทยมักนิยมนำมาผัดกับซอสมะเขือเทศ
5.เพนเน่ มีลักษณะคล้ายกับมักกะโรนี แต่ตัวเพนเน่จะมีลักษณะเป็นทรงกระบอก เรียวยาว ปลายตัดเฉียง
6.ริกาโตนี เป็นอีกเส้นหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับมักกะโรนี ลักษณะทรงกระบอก รูมีความกว้าง นำมาผัดกับซอสมะเขือเทศหรือน้ำมัยมะกอกเข้ากันดี
7.ฟูซิลี่ เป็นพาสต้าที่มีลักษณะเกลียว มีความหนากว่าเส้นพาสต้าอื่นๆ นิยมนำมาอบชีส อบซอสรสชาติเข้มข้น ตัวเส้นนั้นสามารถโอบรสชาติได้ดี
8.ลาซานญา ลักษณะจะเป็นแผ่น สี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถตัดแบ่งได้ตามความชอบ มักทานกับซอสรสชาติเข้มข้น จัดจ้าน มีความฉุนนิดหน่อยมักจะทานร่วมกับเนื้อสัตว์และชีส
9.พาเฟลเล่ เป็นพาสต้าชนิดสั้น หน้าตาอาจจะเเปลกไปบ้าง ลักษณะคล้ายโบว์ผูกตรงกลาง ปลายหยัก นำมาผัดกับน้ำมันมะกอก พร้อมมะเขือเทศ
10.ราวิโอลี ลักษณะเป็นกลมๆ คล้ายกับเกี๊ยวบ้านเรา นิยมสอดไส้ด้านในเป็นชีส ผักและเนื้อสัตว์นำมาผัดกับซอส เพิ่มความเข้มข้น ทำเองจะค่อนข้างยากไปกินตามร้านอิตาเลียนมากกว่า
11.น็อคคี เป็นพาสต้ามีลักษณะโค้ง คล้ายเปลืดหอย นิยมนำมาผัดกับซอสมะเขือเทศ ซอสครีม โรยชีสด้านบน
12.แคปเปลลินี ลักษณะเป็นเส้นพาสต้าที่ยาวเเละเล็กเรียวสุดในบรรดาเส้นพาสต้าทังหมด ลักษณะคล้ายเส้นหมี่ นำมาประกอบอาหารคล้ายกับเส้นสปาเกตตี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *