Uncategorized

คุณประโยชน์ของผลไม้อบแห้งและกรรมวิธีทำ

ผลไม้อบแห้ง

คุณค่าอาหารของผลไม้อบแห้ง

– มีใยอาหาร สำหรับในขั้นตอนการทำผลไม้อบแห้งนั้นเป็นขั้นตอนการรีดน้ำออกจากเนื้อผลไม้ แต่ยังคงใยอาหารไว้เช่นเดิม คุณค่าอาหารของผลไม้อบแห้งยังคงอยู่ แต่ต้องระวังเรื่องของน้ำตาลที่ใส่ลงไป หากรับประทานเยอะสิ่งที่ร่างกายจะได้รับนั้นคือน้ำตาลมากกว่าสารอาหาร หากสะสมมากๆอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว แต่หากความหวานนั้นเป็นความหวานตามธรรมชาติของผลไม้ทานแล้ว ก็จะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด

-มีส่วนช่วยในการปรับสภาพแวดล้อมในลำไส้ และบรรเทาอากาศท้องผูก เนื่องจากการรับประทานผลไม้อบแห้งทำให้เรารับกากใยอาหารที่ร่างกายต้องการในจำนวนหนึ่ง

– ผลไม้แห้งเรานำมารับประทานอาหารเป็นของว่าง หรือทานเล่นแล้วแต่จะสะดวก ในขณะที่เรานั้นได้รับสารอาหาร จากผลไม้อยู่ คุณค่าทางสารอาหารโพแทสเซียมป้องกันการชักกระตุกของกล้ามเนื้อตา ลดความกังวล ลดความเครียด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ธาตุเหล็กช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายทำงานปกติ วิตามินเอ วิตามินบีคอมเพล็กซ์ วิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและระบบการทำงานของเซลล์ต่างๆ

-ปราศจากน้ำมัน กรรมวิธีในการผลิตผลไม้แห้งนั้นเป็นการไล่น้ำออกจากเนื้อผลไม้โดยการอบแห้ง กระบวนการอบแห้งทำให้เนื้อผลไม้ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรีย

กรรมวิธีการผลิตผลไม้อบแห้งแต่เดิมจะกำจัดน้ำในตัวผลไม้โดยการกรรมวิธีแบบธรรมชาติโดยอาศัยแสงแดดเป็นตัวไล่ความชื้น กระบวนการนี้ทำโดยการนำผลไม้มาผึ่งแดดอาศัยความร้อนจากการไหลเวียนของอากาศธรรมชาติ อุณหภูมิที่อุ่นขึ้นทำให้ความชื้นระเหยออกไปและความชื้นที่ต่ำลงทำให้ความชื้นเคลื่อนตัวจากผลไม้ไปสู่อากาศอย่างรวดเร็ว ข้อเสียของวิธีการนี้นั้นคือการใช้เวลานานและเสี่ยงต่อการบุกรุกของสัตว์และจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการ

-การอบแห้ง เครื่องอบถาดคล้ายกับเครื่องอบแห้งแบบพาความร้อน ถาดจะมีฉนวนปิดล้อมอยู่ด้านบนของถาด ผลไม้จะถูกบรรจุลงในถาดและบรรจุลงในเตาอบเพื่อทำให้แห้ง จากแหล่งที่มีอากาศร้อนแห้งหรือแดดจัดจนแห้งพอ

-แช่แข็งอบแห้ง การทำให้แห้งแบบเยือกเเข็งเป็นรูปแบบพิเศษของการอบแห้งมีผลต่อรสชาติอาหารน้อยกว่าการคายน้ำแบบปกติ กระบวนการนี้ทำงานโดยการแช่เเข็งผลไม้ จากนั้นลดความดันและเพิ่มความร้อนเพิ่อปรับสภาพน้ำที่แข็งตัวในเนื้อผลไม้ให้เป็นกลาง วิธีจะช่วยคงรูปทรงของผลไม้ไว้อย่างดีที่สุด

-การอบแห้งโดยการใช้ไมโครเวฟสูญญากาศอบแห้ง ไมโครเวฟจะสร้างพลังงานจำนวนหนึ่ง ที่เข้ามาช่วยลดระยะเวลาในการอบแห้ง จุดเดือดของน้ำจะลดลงภายใต้สูญญากาศทำให้เกิดอุณหภูมิสูงภายในอนุภาคแห้งบนพื้นผิวของเนื้อผลไม้ การคายน้ำออกจากเนื้อผลไม้เกิดจากรังษีไมโครเวฟเพื่อสร้างความร้อนที่ความดันเต็มที่ โมเลกุลของน้ำจะแพร่กระจายและระเหยออกออกไปเนื่องจากความดันต่ำ วิธีนี้สามารถคงรสชาติอาหารได้ดีการสูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อยเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ

วิธีทำแอปเปิ้ลอบแห้ง
1. เลือกแอปเปิ้ลที่เริ่มสุกเกือบเต็มที่ในการนำมาเพื่ออบแห้ง
2.ล้างทำความสะอาดแอปเปิ้ลให้เรียบร้อยอาจจะล้างด้วยเบกกิ้งโซดา เพื่อล้างพวกสารพิษที่ตกค้างออกไป
3.ปอกเปลือกแอปเปิ้ลและเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย  นำไปต้มให้เดือด โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที
4.นำผลไม้ไปแช่ในอ่างน้ำแข็ง เพื่อช่วยให้ผิวของผลไม้ลื่นหลุดออกมาได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้มีดปอกเปลือก
5.นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิที่ต้องการใช้จะอยู่ที่ 130-160 องศาฟาเรนไฮต์ แต่หากหั่นผลไม้มาค่อนข้างบาง ก็ควรใช้อุณหภูมิที่ต่ำกว่านี้ เสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำมาเกลี่ยบนถาดซิลิโคนหรือภาชนะทนความร้อนที่ปูแผ่นรองกระดาษรองอบไว้ เมื่ออบแล้วให้นำผลไม้ออกมากลับด้านทุกๆ 2 ช.ม. สังเกตุว่าผลไม้นิ่มลง ยืดหยุ่น ถือเป็นอันว่าใช้ได้

แอปเปิ้ลอบแห้ง
เคล็ดลับวิธีทำถังดักจับน้ำมัน

การทำผลไม้อบแห้งเพื่อที่จะเก็บรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ให้มากที่สุด ต้องเก็บผลไม้ในช่วงที่กำลังสุกพอดีในเวลาเหมาะสม ก่อนเริ่มทำการอบแห้งจะต้องระวังเรื่องของยาฆ่าแมลงจะต้องทำความสะอาดเพื่อลดสารเคมีตกค้างในผลไม้ให้มากที่สุด

จำหน่ายเตาอบคุณภาพ

เตาอบมืออาชีพ
Close

เตาอบ PK-DT-304E

รุ่นสินค้า  :  PK-DT-304E ขนาดสินค้า  :  510 x 660 x 670 mm. แรงดันไฟฟ้า  :  400V3N,50/60 Hz , 230V1N,50/60 Hz กำลังไฟฟ้า  :  4.3 KW , 2.7 KW ความจุ  :  4 x 2/3 GN แป้นควบคุม  :  จอสัมผัส 5 นิ้ว เครื่องทำความร้อน  :  Electric
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Close

เตาอบ Inoxtrend Combi Electric Oven GR-BT-110E

รุ่นสินค้า  :  GR-BT-110E ขนาดสินค้า  :  890 x 860 x 1,230 mm. แรงดันไฟฟ้า  :  400V 3N,50/60 Hz กำลังไฟฟ้า  :  18.5 KW ความจุ  : 10 x 1/1 GN แป้นควบคุม : หน้าจอสัมผัส 10 นิ้ว เครื่องทำความร้อน :  แบบ Electric
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Close

เตาอบ Inoxtrend Combi Nice&Go Tilt up door GUP-604ES (grill)

รุ่นสินค้า : GUP-604ES (grill) ขนาดสินค้า W x D x H : 720 x 760 x 600 mm. ระยะห่างระหว่างถาด : 75 mm. แป้นควบคุม : เซ็ทตั้งค่าได้ Cooking mode : Conv. + Humidification Electric power : 3.5 kW Voltage : 220-240 V 1N ~ 50/60 Hz Type of trays : EN
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

 
Close

เตาอบ Inoxtrend Combi Nice&Go Side door GUA-110EB

รุ่นสินค้า  :  GUA-110EB ความจุ  :  10 x 60x40 - 1/1 GN ขนาด  :  B x D x H : 870 x 710 x 1020 ระยะห่างระหว่างจาน  :  75 mm. แผงควบคุม  :  แบบ Analog โหมดการทำอาหาร  :  Convectie + bevochtiging กำลังไฟฟ้า  :  11.7 kW แรงดันไฟฟ้า  :  380–415 V +3N ~ 50/60 Hz ชนิดของจาน  :  GN
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *