Uncategorized

ทำความรู้จักกับประเภทเครื่องดูดควัน ดูแลรักษาอย่างไร

เครื่องดูดควันมีกี่ประเภท

หากพูดถึงการทำครัวแล้วเรามักต้องนึกถึงกลิ่นหอมๆของอาหารกันใช่มั้ยละคะ แต่เดี่๋ยวก่อนเวลาที่ทำครัวหรือทำอาหารนั้นกลิ่นอาหารอย่างเช่นกลิ่นกระเทียมเจียว กลิ่นจากการทอดอาหารต่างๆเหล่านี้ เมื่อมีการฟุ้งกระจายออกไปก็จะกลายเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ผู้คนจึงนิยมติดตั้งเครื่องดูดควันเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านั้น สำหรับเครื่องดูดควันมีหลากหลายในท้องตลาด เมื่อมีความคิดอยากติดตั้งเครื่องดูดควัน มีข้อสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าจะต้องเลือกเครื่องดูดควันแบบไหน แอดมินจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดูดควันให้คุณผู้อ่านได้รับทราบกันค่ะ มาดูกันว่าเครื่องดูดควันมีกี่แบบ เราจะมีวิธีดูแลรักษา หลักการใช้งานอย่างไรบ้างนะคะ

ประเภทของเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันslimline

1.เครื่องดูดควันแบบมาตรฐานหรือ slim line เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดอย่างในคอนโด ลักษณะของเครื่องดูดควันประเภทนี้เป็นแบบลิ้นชักเปิดปิดได้ ใช้ระบบดูดควันแบบหมุนเวียนโดยจะกรองกลิ่นควันด้วยแผ่นฟิลเตอร์และแผ่นคาร์บอนแล้วกรองอากาศกลับสู่ภายในห้องอีกครั้ง ซึ่งจะแตกต่างกับระบบดูดควันแบบอื่นที่่มีการติดตั้งท่อเพื่อทำการระบายกลิ่นออกสู่ภายนอก

เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง

2. เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง ถูกดีไซต์ออกมาให้เหมาะกับการออกแบบครัวแบบเกาะกลาง (การออกแบบครัวแบบเกาะกลางคืออะไร คลิกอ่าน) ลักษณะห้อยลงมาจากเพดานเหมาะกับครัวที่มีขนาดใหญ่ เครื่องดูดควันจะทำการดูดควันจากจุดที่มีการปรุงอาหารส่วนของพื้นที่กลางห้อง ส่วนใหญ่แล้วเครื่องดูดควันประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงจุดเด่นคือมีความสวยงามสะดุดตาและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง

เครื่องดูดควันติดผนัง

4.เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์ เครื่องดูควันประเภทนี้เป็นเครื่องดูดควันที่มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเครื่องดูดควันทั้งหมด เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ดีไซน์ไม่จำกัด สามารถเพิ่มเครื่องดูดควันประเภทนี้เป็นตัวที่สองของห้องครัวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดควัน บางครั้งนิยมติดตั้งเครื่องดูดควันประเภทนี้เพื่อใช้เป็นเฟอนิเจอร์ตกแต่งห้องครัว

หลักการณ์ในการทำความสะอาด

เครื่องดูควันก็เหมือนเครื่องใช้อื่นๆในครัวเรือนอย่างกระทะ หรือหม้อ จริงๆแล้วก็ใช้งานบ่อยไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์เครื่องครัวอื่นๆเลย ยิ่งใช้งานไปในระยะเวลานานยิ่งมีคราบไปเกาะติด พอนานวันก็จะกลายเป็นคราบฝั่งแน่นทำความสะอาดยาก ฉะนั้นเราควรทำความสะอาดเครื่องดูดควันเป็นประจำเพื่อป้องกันคราบฝังแน่นและในขั้นตอนการทำความสะอาดให้หลีกเลี่ยงวัสดุที่มีวามแข็งเกินไปอย่างพวกฝอยขัดหม้อ แผ่นโลหะ สารเคมี วัสดุขัดถู หรือแปรงแข็งโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เครื่องดูคควันเกิดเป็นรอยขีดข่วน เพื่อถนอมความสวยงามของตัวเครื่องดูดควัน

การทำความสะอาดพื้นผิวด้านนอก ตัวช่วยที่ดีที่เราได้ยินกันบ่อยอย่างเบคกิ้งโซดายังคงเป็นพระเอกของการทำความสะอาดคราบฝั่งแน่นเสมอๆ ในการทำความสะอาดเครือ่งดูดควันให้อยกส่วนประกอบของเครื่องออกมาทำความแต่ละชิ้นจะทำให้ทำความสะอาดได้ดีกว่า โดยการใช้ฟองน้ำชุปน้ำอุ่นผสมเบคกิ้งโซดาและน้ำสบู่ เช็ดคราบมันและสิ่งสกปรกออกให้หมด ก่อนประกอบกลับอย่าลืมเช็ดชิ้นส่วนให้แห้ง ให้เรียบร้อย

การทำความสะอาดแผ่นกรองน้ำมันของเจ้าเครื่องดูควันนั้นเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงจากไฟไหม้และสิ่งสำคัญคือตัวแผ่นกรองดักจับน้ำมันหากมีคราบน้ำมัน ควัน และฝุ่นละออง สะสมเป็นจำนวนมากจะมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานให้ต้มน้ำเดือดนำกะละมังใหญ่ๆหรือภาชนะที่พอดีกับแผ่นกรอง ถอดแผ่นกรองออกมาแล้วนำไปแช่ในน้ำร้อนผสมเบคกิ้งโซดาที่ผสมน้ำสบู่เล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงค่อยๆใช้แปรงขัดคราบที่ติดอยู่กับเเผ่นกรอง การถอดแผ่นกรองออกมาต้องคอยระวังเพราะถ้าดึงแรงเกินไปหรือดึงผิดทางอาจทำให้สลักบางตัองหรือหักได้ทำความสะอาดพัดลม ให้ใช้ส่วนผสมของเบคกิ้งโซดาและน้ำสบู่เพื่อใช้ในการทำความสะอาด ใช้ผ้าชุปน้ำค่อยๆเช็ด หรือ อาจหาเเปรงเล็กๆเพื่อขัดถูตามซอกที่ทำความสะอาดได้ยาก จากนั้น เช็ดให้แห้ง

สำหรับแผ่นกรองคาร์บอน คุณสมบัติของแผ่นกรองคาร์บอนนอกจากจะช่วยดูดควันแล้วยังช่วยดูดซับกลิ่นเหม็น ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอย่างน้อยปีละครั้ง

ข้อควรระวังในการใช้เครื่องดูดควัน
1.ห้ามเด็กๆใช้เจ้าเครื่องดูดควันด้วยตนเองโดยเด็ดขาด
2.ไม่ควรนำเครื่องดูควันไปดัดแปลงหรือนำไปใช้นอกที่พักอาศัย อย่างเช่น การย่างอาหารกลางแจ้ง
3.ควรทำความสะอาดเครื่องดูดควันอย่างสม่ำเสมอเพื่อประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมในการทำงาน
4.ควรศึกษาขั้นตอนการทำความสะอาดและดูแลเครื่องดูดควันให้ดีเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้ สิ่งนี้ต้องพึงระวังเป็นอย่างยิ่ง
5.ควรติดตั้งเครื่องดูควันในระยะห่างกับเตาเเก๊สอย่างพอเหมาะ ไม่ควรติดตั้งให้ใกล้เกินไป
6.ควรตรวจสอบการหมนเวียนอากาศในห้องครัวให้ดี
7.หากเกิดการชำรุดของสายไฟไม่ควรแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ติดต่อช่างผู้ชำนาญ หรือ ช่างผู้ติดตั้งจะดีกว่า
8.สิ่งสำคัญที่ต้องระวังมากที่สุดคือการระบายอากาศภายในห้อง ต้องให้มีการระบายอากาศได้ดีเมื่อมีการใช้เครื่องดูดควันพร้อมกับเเครื่องใช้ที่มีการเผาไหม้แก๊สต่างๆ
เกิดขึ้น
9.การติดตั้งเครื่องดูควันจะต้องต่อเข้ากับเต้ารับที่ต่อสายดินเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(A) TYPE ( Large size )

ขนาดสินค้า 3,000 x 1,900 x 500 mm. 3,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(A) TYPE ( Medium size )

ขนาดสินค้า 2,000 x 1,900 x 500 mm. 2,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(A) TYPE ( Small size )

ขนาดสินค้า 1,200 x 1,900 x 500 mm. 1,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(B) TYPE ( Large size )

ขนาดสินค้า 3,000 x 1,900 x 500 mm. 3,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(B) TYPE ( Medium size )

ขนาดสินค้า 2,000 x 1,900 x 500 mm. 2,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD ISLAND(B) TYPE ( Small size )

ขนาดสินค้า 1,200 x 1,900 x 500 mm. 1,500 x 1,900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD WALL(A) TYPE ( Large size )

ขนาดสินค้า 3,000 x 900 x 500 mm. 3,500 x 900 x 500 mm.
Close

เครื่องดูดควัน EXHAUST HOOD WALL(A) TYPE ( Medium size )

ขนาดสินค้า 2,000 x 900 x 500 mm. 2,500 x 900 x 500 mm.
ผลิต ติดตั้ง ระบบดูดควัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *