Uncategorized

ประเภทวัสดุเฟอร์นิเจอร์ มีแบบไหนบ้าง เลือกซื้ออย่างไรดี

เฟอร์นิเจอร์

มาทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์

1.เฟอร์นิเจอร์ใช้วัสดุไม้

-ไม้ปาติเกิล มักนิยมนำมาทำโต๊ะทำงาน ชั้นวางของ และเฟอร์นิเจอร์เเบบ Build in วัสดุนี้ได้มาจากการแปรรูปท่อนไม้เป็นชิ้นเล็กและผสมผงขี้เลื่อยหรือเศษไม้บดและกาวแล้วจึงบีบอัดขึ้นรูปด้วยกระบวนการความร้อนและผ่านกระบวนทางเคมีจนได้เป็นไม้แผ่นออกมา ผิวด้านนอกจะถูกปิดทับด้วยกระดาษฟอยล์ กระดาษพิมพ์ลายไม้ หรือ แผ่นเมลามีนไม้ที่นิยมใช้ก็คือไม้ยางพาราและไม้ยูคาลิปตัส ที่มีความเเข็งเเรงและมีความเหนียวแน่น
การดูแลรักษา
1.ต้องระวังไม่ให้ตัวเฟอร์นิเจอร์โดนน้ำเพราะจะทำให้ไม้พองบวม
2.แม้ไม่ได้โดนน้ำโดยตรงแต่ต้องระวังไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ในพื้นที่ ที่มีความชื้นเพราะความชื้นจะทำให้วัสดุชนิดนี้มีราเติบโตขึ้นได้

-ไม้ MDF ผลิตขึ้นจากการนำเส้นใยของไม้ อย่างเส้นใยของพืช ส่วนของไม้ชิ้นเล็กๆ ต่างๆ ที่นิยมใช้คือไม้ยูคาลิปตัสและไม้ยางพาราผสมกับกาวสังเคราะห์ อัดเป็นแผ่นด้วยกระบวนการทางความร้อนแบบแห้งเพื่อให้เกิดความเหนียวและการยึดเกาะระหว่างเส้นใยเนื้อไม้   ไม้ MDF มีความหนาแน่นสูง ละเอียดเรียบเสมอกันตลอดทั่วแผ่น พื้นผิวด้านนอกของไม้สามารถปกปิดผิวด้วยวัสดุหลายแบบ ทั้งกระดาษลามิเนต เมลามีน ลายไม้ แผ่นไม้วีเนียร์ หรือสามารถปิดผิวด้านนอกด้วย PVC เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน ส่วนของเนื้อไม้นั้นมีผิวเรียบเนียน สามารถยิงตะปู สกรู เนื้อไม้จะมีการยึดเกาะได้ดี ค่อนข้างแข็งแรง

การดูแลรักษา
1.ระวังไม่ให้โดนน้ำเช่นกันเพราะสามารถผุ เปื่อยได้
2.ควรหลีกเลี่ยงความชื้นเช่นกันเพราะยังไงแล้วเชื่อราก็ยังสามารถเติบโตได้ในวัสดุที่ผลิตจากไม้ทุกรูปแบบ
3.ไม้ MDFจะค่อนข้างมีน้ำหนัก ต้องระมัดระวังในการเคลื่อนย้าย

2.เฟอร์นิเจอร์ใช้วัสดุผ้า สำหรับวัสดุผ้านั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลายเกรด ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความต้องการ ผ้าที่ใช้หุ้มโซฟามีทั้งผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติและผ้าที่ผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์
วัสดุผ้าที่ใช้นั้นมีหลายประเภท
– Cotton หรือ ฝ้าย 100% เป็นเส้นใยจากธรรมชาติแท้ๆ ให้ความสัมผัสนุ่มสบาย เนื้อผ้าที่ทำมาจาก Cotton นั้นมักจะระบายอากาศได้ดี ทนทาน สีสันคงทน เนื้อผ้าไม่เป็นขุยง่าย
แต่เนื้อผ้าเมื่อมีความชื้น ขึ้นราได้ง่าย ต้องระวังเรื่องของความเปียกชื้นให้ดีๆ
– Polyester หรือ เส้นใยสังเคราะห์พอลิเอสเตอร์ เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น ไม่ยับง่าย ทนทานการเสียดสีระหว่างการใช้งานแต่สามารถระบายอากาศได้น้อย
– Acrylic 20% + Polyester 80 % ผสมเส้นใยสังเคราะห์ระหว่างพอลิเอสเตอร์เข้ากับผ้าอะคริลิก โดดเด่นที่ผิวสัมผัสนุ่มนวลมีความมันวาวคล้ายขนสัตว์
– Viscose 40% + Cotton 35% + Polyeater 25 % เส้นใยกึ่งสังเคราะห์จากเซลลูโลสพืช มีน้ำหนัก เนื้อผ้าสลวย ผสมผสานกันระหว่าง ความนุ่มนวลของผ้าฝ้าย
และความทนทานของวัสดุพอลิเอสเตอร์
– Acrylic 67% +Polyeater 22%+Viscose 11% ผสานพื้นผิวความสวยงามจากเส้นใยอะคลิลิค เข้ากับความทนทานของพอลิเอสเตอร์ และการทิ้งตัวที่ดีของวิสโคส
– Polypropylene เส้นใยพอลิเมอร์สังเคราะห์คงรูป ทนต่อความร้อน ทนทานต่อการใช้งานมักใช้บุกับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้กลางแจ้ง

การดูแลรักษา
1.ทำความสะอาดเป็นประจำใช้แปรงปัดฝุ่นหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นให้เป็นประจำ
2.เพื่อยืดอายุของเฟอร์นิเจอร์ควรใช้บริการเคลือบน้ำยาป้องกันน้ำซึมที่เฟอร์นิเจอร์ด้วย
3.สามารถใช้น้ำยาขัดเงาเคลือบที่ผิวเฟอร์นิเจอร์ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก คราบต่างๆที่จะเกิดขึ้น

3.เฟอร์นิเจอร์ทีทำจากโลหะ มักนิยมนำมาใช้ผลิตกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีการใช้งานเป็นประจำเพราะคุณสมบัติที่มีความแข็งเเรงทนทานเช่น ตู้เก็บเอกสาร
-วัสดุสแตนเลส โดยทั่วไปแล้วสแตนเลสที่นิยมใช้มีทั้งสแตนเลส 201 และ 304 วัสดุสแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความแข็งเเรง ทนทาน และเเข็งแรง แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุสแตนเลสจะป้องกันการเป็นสนิมได้ดีอีกด้วย เรามักจะเห็นสเเตนเลสนิยมผลิตใช้เป็นทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ และอุปกรณ์เครื่องครัว
-วัสดุเหล็ก 1. เหล็กฉาก เกรดของเหล็กฉากที่นิยมคือ SS400, SS540 ใช้ทำโครงสร้างเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป มีการตัด เจาะรูขันน็อต สามารถเชื่อมได้แต่ต้องควบคุมความร้อนทั้งก่อนและหลังเชื่อม มักใช้ทำชั้นวางของ โต๊ะวางของ เก้าอี้ 2. เหล็กกล่อง ปกติจะนิยมใช้ในงานการก่อสร้าง แต่สามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้านค้า ได้หลากหลายรูปแบบ เหล็กกล่องมีความแข็งแรงแต่ในขณะเดียวกันมีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์ที่พบเห็นโดยทั่วไปที่ผลิตจากเหล็กกล่อง จะเป็นพวกตู้เก็บของ เก้าอี้รูปทรงต่างๆ และชั้นวางอเนกประสงค์ หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทเหล็กดัดอ่อน มีทั้งแบบภายในอาคารและภายนอกอาคาร โดยชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายนอกอาคารจะมีการเคลือบป้องกันการกัดกร่อนหรือป้องกันสนิมเอาไว้ โดยจะมีชุดโต๊ะรับประทานอาหาร ชุดโต๊ะอเนกประสงค์ ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์พวกนี้นอกจากจะมีความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังเต็มไปด้วยศิลปะมีความสง่างามและเป็นเอกลักษณ์

การดูแลรักษา
1.ระมัดระวังการสัมผัสสารละลายประเภท กรด หรือด่างที่มีความเข้มข้น กับวัสดุที่เป็นโลหะ เพราะสามารถทำลายผิวของโลหะได้
2.หลีกเลียงการสัมผัสกับน้ำทะเลหรือเกลือทะเล หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ใกล้ทะเล เพราะจะสามารถทำลายผิวของโลหะได้

4.เฟอร์นิเจอร์ใช้วัสดุหวาย
การนำหวายมามัดหรือสานกันจนเกิดลวดลายที่สวยงาม เกิดเป็นรูปทรงต่างๆตามรูปแบบด้วยการคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของหวาย ความอ่อนช้อยอย่างเป็นธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์จากหวายนั้นมีน้ำหนักเบาสะดวกในการเคลื่อนที่ หวายเป็นพืชในตระกูลปาล์ม พบเเพร่หลายในบริเวณที่มีความชื้นสูง ฝนตกชุก แต่ละส่วนของหวายมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน อาทิ ในส่วนของยอดและหน่อ สามารถรับประทานตลอดจนแปรรูปทำอาหาร ในส่วนของรากนิยมนำมาทำเป็นสมุนไพร แต่ส่วนที่สำคัญมากที่สุดและทำให้หวายกลายเป็นพืชเศรษกิจที่สำคัญคือ “บริเวรของลำต้น” มีคุณสมบัติโดดเด่น มีความเหนียวและแข็งแรง มีลักษณะยืดหยุ่น ดัดโค้ง ดัดแปลงง่าย ทำให้เหมาะสำหรับการนำมาถักทอเป็นเฟอร์นิเจอร์
เครื่องจักรสานต่างๆ

-เฟอร์นิเจอร์จากหวายแท้ มีคุณสมบัติแข็งแรงและยืดหยุ่น อย่างเป็นธรรมชาติ มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม ด้วยความที่เป็นของจากธรรมชาติ หวายแท้มักถูกรบกวนด้วยปลวกและแมลงที่เข้ามากัดกินทำให้เฟอร์นิเจอร์จากหวายนั้นเกิดความเสียหายและเกิดเชื้อราได้ง่ายเมื่อเผชิญกับสภาวะความอับชื้น และไม่ทนต่อแสงแดดอีกด้วย ทำให้อัตราการผุพังนั้นเกิดขึ้นได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์จากหวายแท้จะต้องมีการอาบน้ำยาป้องกันมอด, ป้องกันเชื้อรา และน้ำยาเคลือบผิวด้านนอกเพิ่มอีกด้วย

-เฟอร์นิเจอร์จากหวายเทียม เป็นวัสดุสังเคราะห์จากวัสดุ Polyethylene (PE) สังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อทดแทนหวายธรรมชาติ มีความสวยงามใกล้เคียงกัน แต่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานต่อสภาพแวดล้อมอากาศ เส้นหวายสังเคราะห์ PE ถูกนิยมนำมาใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ภายนอกอาคารเป็นส่วนใหญ่ อย่างโซฟา Outdoor กันอย่างแพร่หลายมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถดัดแปลงเป็นรูปแบบต่างๆได้ง่ายเพราะมีความยืดหยุ่นสูง

การดูแลรักษา
-เฟอร์นิเจอร์หวายแท้ควรใช้งานในที่ร่ม หลีกเลี่ยงแสงแดด ป้องกันการโดนฝน เพื่อยืดอายุของตัวเฟอร์นิเจอร์ให้ยาวนาน คงสภาพความสวยงามของหวายเอาไว้ ในกรณีที่มีมอดขึ้นควรกำจัดด้วยการการฉีดน้ำมันก๊าดฉีดเข้าไปในรูที่มอดเจาะโดยใช้เข็มฉีดยา
-เฟอร์นิเจอร์หวายเทียมตั้งไว้ในที่กลางแจ้งได้ แต่ต้องหมั่นปัดฝุ่นและเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ โดยสามารถใช้ผ้าชุปน้ำเช็ดฝุ่น หรือคราบได้เลย

เทคนิคสำหรับการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์

  • ค้นหาวัตถุประสงค์การใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ เช็คก่อนว่าเฟอร์ที่ต้องการซื้อนั้นต้องหารซื้อไปใช้งานตรงส่วนไหน เพราะแต่ละพื้นที่มีความเหมาะสมที่แตกต่างกันไป การซื้อเฟอร์ในห้องนอนกับเฟอร์นิเจอร์ในสวนนั่งเล่นย่อมต้องใช้วัสดุที่มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่คงทน
  • รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ เราอาจมองหาตัวอย่างจากในอินเตอร์เน็ตก่อนหลากหลายก่อนที่จะสั่งซื้อ เพื่อดูว่ารูปแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งาน หรือรูปแบบไหนที่เราคิดว่าเราชอบใจ หรือรูปแบบที่เหมาะกับสไตล์ของตัวบ้าน ในปัจุบันมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายรูปแบบ ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยความสวยงามและการใช้งานที่ประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ต่อพื้นที่ใช้สอยจากนักออกแบบอย่างมากมายหลากหลาย
  • วัสดุ จุดนี้แหละที่สำคัญเพราะว่าตัววัสดุนั้นคือหัวใจหลักของการใช้งานไม่ว่าจะเรื่องของความสวยงาม วัสดุแต่ละเกรดและละชนิดก็ให้ความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ไม่เพียงท่านั้นวัสดุแต่ละอย่างยังมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปตามสถาภาพการใช้งาน วัสดุแต่ล่ะชนิดถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานในรูปแบบทีแตกต่างกันออกไป เราต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนว่าต้องการวัสดุชนิดไหน หากต้องการใช้งานยาวนานคงทนอาจเลือกวัสดุสังเคราะห์ หรือ หากต้องการความเป็นเอกลักษณ์ มีเสน่์ของธรรมชาติเราก็อาจเลือกวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานคุณผู้ใช้นั่นเอง
  • ผู้ให้บริการจำหน่าย แน่นอนว่าพื้นฐานแล้วเราสามารถเลือกซื้อออนไลน์ผ่านระบบมือถือได้อย่างง่ายดายแต่ข้อเสียก็คือเราไม่ได้เห็นของจริงหรือสามารถสัมผัสด้วยตนเองก่อนซื้อเลย ฉะนั้นแล้วการเลือกผู้ให้บริการจำหน่ายจะต้องดูที่ความน่าเชื่อถือของตัวร้าน ตัวร้านต้องมีจริง สินค้าต้องมีสต๊อกจำนวนหนึ่ง ต้องมีรีวิวจากผู้ที่เคยซื้อก่อนหน้าเรา การเช็คจากรีวิวนั้นค่อนข้างช่วยให้เรารับรู้ข้อมูลจริงของตัวสินค้าได้มากเลยทีเดียว หรือเราอาจเช็คสินค้าผ่านหน้าเว็บไซต์ หรือโทรเข้าไปสอบถามกับตัวเเทนจำหน่ายของทางบริษัทอีกช่องทางหนึ่ง

รับผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์สแตนเลส รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ

Close

No.03 / 4-TIRES PLAIN SHELVES

ขนาดสินค้า 1,000 x 500 x 1,500 mm. 1,200 x 500 x 1,500 mm. 1,500 x 500 x 1,500 mm.
Close

No.04 / 4-TIRES PLAIN SHELVES

ขนาดสินค้า 1,600 x 500 x 1,500 mm. 2,000 x 500 x 1,500 mm. 2,300 x 500 x 1,500 mm.
Close

ชั้นวางของสเเตนเลส No.02 / 4-TIRES SLATTED SHELVES

ขนาดสินค้า 1,600 x 500 x 1,500 mm. 2,000 x 500 x 1,500 mm. 2,300 x 500 x 1500 mm.
Close

ตู้ติดผนัง WALL CABINET SLIDING DOORS / DOUBLE SHELVES (Large size)

ขนาดสินค้า 2,000 x 400 x 600 mm. 2,300 x 400 x 600 mm.
Close

ตู้ติดผนัง WALL CABINET SLIDING DOORS / DOUBLE SHELVES (Medium size)

ขนาดสินค้า 1,200 x 400 x 600 mm. 1,500 x 400 x 600 mm.
Close

ตู้ติดผนัง WALL CABINET SLIDING DOORS / DOUBLE SHELVES (Small size)

ขนาดสินค้า 900 x 400 x 600 mm. 1,000 x 400 x 600 mm.
Close

โต๊ะทำงาน WORK TABLE / NO.1 (Small size)

ขนาดสินค้า 750 x 750 x 850 mm. 900 x 750 x 850 mm. 1,000 x 750 x 850 mm.
Close

โต๊ะทำงาน WORK TABLE / NO.4 (Small size)

ขนาดสินค้า 750 x 750 x 850+150 mm. 900 x 750 x 850+150 mm. 1,000 x 750 x 850+150 mm.
Close

โต๊ะทำงาน WORK TABLE W / UNDER SHELF & DRAWERS / No.03 (Large size)

ขนาดสินค้า 1,600 x 750 x 850 mm. 2,000 x 750 x 850 mm. 2,300 x 750 x 850 mm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *