Uncategorized

ประเภท วิธีการ ขั้นตอนการติดตั้งวอลเปเปอร์

wallpaper

ประเภทของ Wallpaper ในปัจจุบันมี 9 ประเภท

1. Duplex Wallpaper วอลเปเปอร์ชนิดกระดาษ พิมพ์ลายอย่างเดียว ไม่มีการเคลือบผิวหน้า หรือเพียงเคลือบมันบางๆเท่านั้น
2. Vinyl Wallpaper วอลเปเปอร์ใช้วัสดุบุผนังผลิตจากกระดาษเคลือบผิวหน้า ด้วยสารประเภทไวนิลพิมพ์สี และใช้การกดลายเพื่อสร้างลวดลายมีลักษณะผิวหน้ามันและผิวแบบด้านได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ด้วยน้ำ ดูแลรักษาง่าย ฝุ่นเกาะได้น้อย
3. Foam Wallcovering วอลเปเปอร์วัสดุผนังชนิดหลังกระดาษ เคลือบผิวหน้าด้วยสาร พีวีซี หรือโฟมพิมพ์สีแล้วทำการอบนูนเพื่อสร้างลวดลาย เหมาะกับพื้นที่ฝุ่นน้อย มีน้ำหนักเบาสามารถติดบนเพดานได้ แต่ต้องระวังเรื่องความชื้นจากน้ำหยดฝ้าเพดาน
4. Textile Wallcovering วอลเปเปอร์วัสดุผนังชนิดหลังกระดาษ ถักทอลวดลายด้วยเส้นใยธรรมชาติหรือใยสังเคราะห์ ลวดลายมีลักษณะโดนเด่น ชัดเจน จะต้องดูแลรักษาเรื่องฝุ่นเป็นพิเศษเพราะหากเป็นเส้นใยธรรมชาติก็จะถูกทำลายได้ง่าย
5. Non-Woven Wallpaper วัสดุผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส เทคโนโลยีอุตสาหกรรมปิโตรเลียม เป็นวอลเปเปอร์ที่มีความนิยมขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีน้ำหนักเบา ทนทาน บุบสลายฉีกขาดยากระบายความชื้นได้ดี ติดตั้งง่าย ลอกติดใหม่ได้ง่าย
6. Photo Wall วอลเปเปอร์ชนิดภาพวิว กระดาษติดผนังพิมพ์ลวาดลายหรือรูปถ่ายจากธรรมชาติ ภาพเขียน ภาพถ่าย ให้ความสวยงาม
7. Fiber Wall วัสดุผลิตจากแผ่นยิปซัมรัดบาง เคลือบผิวหน้าด้วยการใช้เส้นใยไฟเบอร์ถักเป็นโครงสร้างเส้นใย พิมพ์ลวดลายให้สวยงาม คุณสมมบัติป้องกันการรั่วซึม ยึดผนังได้ดี
8. Wood Backing Wallpaper วัสดุผลิตจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่นไม้ ไม่มีการเคลือบผิวหน้า ผิวสัมผัสแบบสวยงามธรรมชาติ แต่ต้องระวังเรื่องความชื้น
9. Fabric Backing Wallpaper วัสดุถักทอด้วยกระดาษ เคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี ทนทานป้องกันการกระแทกได้ดีแต่ต้องระวังเรื่องความชื้น

วอลเปเปอร์_ติดฝาผนังห้อง

วิธีและขั้นตอนการติดตั้ง Wallpaper

1. เตรียมผนังให้เรียบร้อย ทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อย สำรวจพื้นผนังว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ หากผนังเป็นร่อง มีรอยร้าวให้แต่งผนังให้เรียบร้อย ด้วยการนำยิปซัมหรือปูนดำผสมน้ำ ทากาวลาเท็กซ์ปิดร่องให้เรียบร้อย
2.วัดพื้นที่ ที่จะใช้ติดตั้ง Wallpaper นำเอาความกว้าง x ความสูงของผนัง นำผลลัพธ์ที่ได้ทั้งหมด หารด้วย 5.5 จะได้จำนวนม้วน Wallpaper ที่ต้องใช้
3.เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ให้เรียบร้อย อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

1. วอลล์เปเปอร์ลายที่ต้องการใช้ / 2. ลูกกลิ้งสีพร้อมถาดใส่สี /  3. แปรงทาสีเบอร์ 1 / 4. ตลับเมตร

5. คัตเตอร์ /  6. ดินสอและไม้บรรทัดแบบยาว 60 นิ้ว/ 7. กาวสำหรับติดวอลล์เปปอร์ / 8. ผ้าแห้งสะอาด / 9. บันได

4. ขั้นตอนของการติดตั้ง Wallpaper เริ่มต้นด้วยผสมกาวสำหรับติดวอลล์เปเปอร์ ชนิดของกาวที่ใช้ อย่างเช่น กาวลาเท็กซ์ กาวผง หรือกาวน้ำ หากเป็นกาวลาเท็กซ์ให้เทลงบนถาด ผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อลดความข้นเหนียว ค่อยๆใช้ลูกกลิ้งทากาวพอหมาด ทาลงด้านหลังกระดาษ วอลล์เปเปอร์ทีละเเผ่น วาง Wallpaper ลงบนฝาผนังใช้ผ้าสะอาดลูบตามไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ ค่อยๆไล่ติดทีละแผ่นเก็บความเรียบร้อยตามขอบ หรือมุมต่างๆ

การดูแลรักษา Wall paper

หมั่นใช้ไม้ขนไก่หรือแปรงปัดฝุ่นธรรมดา หากเกิดรอยเปื้อนเล็กน้อย ใช้ผ้าชุปน้ำหมาดๆ ชุปสบู่อ่อนๆ หรือหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดแบบเฉพาะ ( หาซื้อตามร้านขาย Wallpaper)เช็ดทำความสะอาด
ไม่ควรใช้ทินเนอร์หรือสารระเหยต่างๆ เพราะอาจทำให้ลายหลุดลอกเป็นรอยด่างได้ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ฝาผนังโดนแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆเพราะจะทำให้สีของวอลเปเปอร์ซีดจางได้ แต่ต้องระวังความชื้นเช่นกันเพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา
กรณี ขอบเผยออกมาให้ใช้กาวลาเท็กซ์ทาแล้วใช้ลูกกลิ้งเกลี่ยขอบให้เรียบร้อย หากปล่อยทิ้งไว้นาน จะทำให้ขอบแข็งจะทำให้ส่วนนั้นกลับมาติดฝาผนังได้ยาก หากมีการซ่อมแซมส่วนฉีกขาดหายไปให้นำออกทำความสะอาดตรงส่วนนั้นให้เรียบร้อย แล้วนำแผ่นใหม่มาติดให้เรียบร้อยเผื่อความสวยงาม

TIP

1. ข้อนี้สำคัญมาก ก่อนติดตั้ง Wall paper ต้องรอให้ผนังนั้นแห้งก่อน เพราะความชื้นจะทำให้วอลล์เปเปอร์ เกิดรอยด่าง หลุดลอก ขึ้นรา กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค
2. Wallpaper นั้นมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 7-8 ปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดุแลรักษาด้วย

บริการ Built in ร้าน ผลิตและติดตั้งอุปกรณ์ร้าน คลิก !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *