Uncategorized

หัวเตาแก๊สแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

ประเภทของหัวเตาแก๊ส
1.หัวเตาแก๊สเหล็กหรือหัวเตาทองเหลือง อายุการใช้งานจะทนทานกว่าหัวเตาอินฟราเรด ทองเหลืองเป็นตัวนำความร้อนได้ดี ทนความร้อนได้สูง แต่ด้วยลักษณะการทำงานแบบพ่นแก๊สโดยตรง ไม่มีการกักแก๊สไว้เหมือนหัวเตาอินฟราเรดจึงทำให้ใช้ปริมาณแก๊สมากกว่า มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ทำให้เกิดสนิม เหมาะกับงานผัดทอดทั่วไป

เตาแก๊สทองเหลือง

2.หัวเตาแก๊สอินฟราเรด ผลิตจากแผ่นเซรามิคสามารถทนความร้อนได้ในระดับดี มีเปลวไฟที่ต่ำ แต่ให้ความร้อนสูง ประหยัดกว่าหัวเตาแก็สแบบอื่นแต่จะมีข้อเสียที่อายุการใช้งานสั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบทองเหลือง โดยปกติอายุการใช้งานจะอยู่ที่ 2-3 ปี ลักษณะการทำงานของหัวเตาอินฟาเรดลักษณะเป็นรูพรุน การทำความร้อนจะค่อยๆซึมผ่านรูพรุนขึ้นมา จึงทำให้ปรัหยัดแก๊ส

เตาอินฟราเรด

3.หัวเทอร์โบ หัวเตาชนิดนี้สามารถเร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาแบบทองเหลืองและอินฟราเรด แต่มีอายุการใช้งานสั้นกว่า

หัวเตาแก๊สเทอร์โบ

4.หัวเตาแบบเวอร์ทิคอล หัวเตาความร้อนสูงที่ให้เปลวไฟแบบแนวตั้งนิยมใช้กันมากในเตาแก๊สรุ่นใหม่ๆ เปลวไฟที่ได้จะมีความร้อนสุง หัวเตาประเภทนี้จะพบมากในเตาแก๊สประเภทเตาฝัง ให้ความร้อนสูง ประหยัดแก๊ส แต่ราคามักจะสูงกว่าเตาแก๊สชนิดอื่นๆเตาแก๊สประเภทอื่นๆ

เตาประเภทอื่นๆ
1.เตาไฟฟ้า เตาไฟฟ้า (Electric Stove)ใช้ไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นวงจรภายในสร้างความร้อนไปยังขดลวดเพื่อนำความร้อน สำหรับเตาประเภทนี้ใช้งานง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊ก กำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานผ่านตัวเตา ง่ายดายและสะดวก
2.เตาแม่เหล็กไฟฟ้า สร้างความร้อนด้วยการใช้ไฟฟ้า กระตุ้นขดลวดทองแดง ให้กระเเสไฟฟ้าที่ไปสร้างสนามแม่เหล็กที่เตา จากนั้นอาศัยความร้อนโดยการเหี่ยวนำไฟฟ้าไปยังภาชนะที่สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ ความร้อนจะเกิดขึ้นจากสนามแม่เหล็กจะแแปลงเป็นวงเล็กๆ ทำให้ก้นภาชนะเกิดความร้อนโดยตรงแบบไม่ผ่านตัวกลางอื่นๆ ใน๘ณะที่ใช้งานไม่มีเสียงรบกวนควบคุมความร้อนได้ง่าย ปลอดภัยกว่าเตาเเแศตรงที่ไม่มีการแผ่ความร้อนไปในอากาศลดโอกาสเสี่ยงการเกิดไฟลุกไหม้ ลดโอกาศเสี่ยงที่เราจะนำมือไปสัมผัสกับหน้าเตาแล้วได้รับบาดเจ็บจากความร้อน เพราะเตาแม่เหล็กไฟฟ้าความร้อนจะไม่เเผ่ไปหน้าเตาด้วย ความร้อนจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่มีเขม่า ไม่ทำให้ภาชนะที่ใช้งานเป็นเขม่าดำ แต่ความร้อนที่เร่งได้จะไม่สูงมากนัก และที่สำคัญภาชนะที่สามารถนำมาใช้นั้นจะต้องเป็นวัสดุที่มีส่วนผสมของเหล็กหรือภาชนะที่สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้เท่านั้น
3.เตาอินฟราเรด เป็นเตาที่สร้างความร้อนด้วยขดลวดไฟฟ้าหรือหลอดอินฟราเรดให้ขดลวดเป็นตัวจุดกำเนิดพลังงานความร้อนด้วยกระจกเซรามิกที่หน้าเตาแผ่กระจายความร้อนไปยังภาชนะแต่ต้องใช้เวลาสักครู่เนื่องจากความร้อนเกิดช้า โดยปกติจะใช้เวลาสักพักในการวอร์มสักครู่เพื่อให้ขดลวดสร้างความร้อนก่อน สามารถสร้างความร้อนได้สูงมากถึง 600 องศาเซลเซียส และคงความร้อนได้นาน เมื่อเลิกใช้เตาแล้วก่อนเก็ลเตาต้องรอสักพักให้เตาเย็นก่อนหลังจากปิดเตา เตาชนิดนี้สามารถใช้กับภาชนะได้แทบทุกชนิด แต่ในขณะใช้งานจะมีพัดลมที่มีไว้สำหรับระบายอากาศที่ก้นเตาจึงมีเสียงค่อนข้างดัง สำหรับอายุการใช้งานนั้นสั้นกว่าเตาทั่วๆไป มักจอยู่ที่ 3-5 ปี
4.เตาไฟฟ้าเพลตร้อน เป็นการพัฒนาเตาที่ไม่ใช้แก๊สในรุ่นแรกๆ เตาชนิดนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก เคยเป็นที่นิยมเนื่องจากราคาไม่เเพง แต่จากการที่การปรับความร้อน ทำได้ช้าจึงทำให้ความนิยมลดลงไป และเมื่อเลิกใช้เตา เตาจะยังคงความร้อนต้องรอเวลาสักพักเพื่อให้ความร้อนค่อยจางๆไป ไม่มีการกำจัดการแผ่ความร้อนไปหน้าเตา จะต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งาน

เตาอั้งโล่ของไทย
เตาอังโล่นั้นได้รับแบบอย่างมาจากประเทศจีน พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 กล่าวว่า เตาอังโล่ เป็นเตาไฟดินเผาชนิดหนึ่งของจีนเป็นเตาดินเผารูปร่างคล้ายถังปากกลม ผายออกเล็กน้อย ผนังเตาหนาประมาณ 2 นิ้ว ด้านหน้าเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมเสมอพื้น เตาเป็นช่องให้อากาศเข้าหรือใช้พัดลมโบกให้ลมเข้าเพื่อใช้ในการเร่งไฟ มีฝาที่ใช้ปิดกั้นขี้เถ้าเมื่อทำการเร่งไฟเสร็จแล้ว ป้องกันไม่ให้ขี้เถ้าปลิวออกมาด้านนอก บนปากเตาทำเป็นจมูกเตาสำหรับก้นหม้อ 3 ปุ่มสูงขึ้นจากพื้ของปากเตาสำหรับวางภาชนะและเปิดช่องระบายอากาศภายในพื้นรองเชื้อเพลิงลักษณะเป็นรังผึ้งหรือตะกรับเป็นแผ่นกลมเจาะรูเรียงกันเป็นวงเพื่อให้ขี้เถ้าร่วงหล่อนลงไปยังช่องด้านล่าง

เตาอังโล่
รับผลิตเตาแก๊ส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *