Uncategorized

ประวัติอาหารทอดแต่โบราณ และเมนูทอดสุดฮิตในปัจจุบัน

fried_Cover

การทอดอาหารนั้นเป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่ยาวนาน ในสมัยกรีกโบราณอาหารพื้นฐานที่ระบุมาอย่างชัดเจนได้แก่ ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ ปลา น้ำมันและไว์ ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นอาหารของชาวกรีก ในหลายพันปีก่อนมนุษย์เราไม่ได้ประดิษฐ์วิธีการทำอาหารมากมายอย่างในปัจจุบัน ชาวกรีกโบราณ ปรุง อาหาร โดยใช้สิ่งที่มีอยู่รอบตัว วิธีการทำอาหารส่วนใหญ่ จะเป็น การต้ม การทอด การเคี่ยว การย่าง สำหรับประเทศไทยแล้วในสมัยกรุงศรีอยุธยาก็มีบันทึกในเรื่องของอาหารทอดอยู่บ้าง ส่วนใหญ่บันทึกต่างๆจะหาได้จากของต่างชาติที่เเวะเวียนเข้ามายังประเทศไทยในสมัยนั้น สำหรับประเทศไทยมื้ออาหารแต่ละมื้อจะถูกจัดอาหารออกมาเป็นสำรับอาหารในสำรับจะแตกต่างกันออกไปตามพื้นที่ ซึ่งหลักๆจะ ประกอบไปด้วย น้ำพริก ผักพื้นเมือง อาหารเเนมจำพวกปิ้งย่าง หรือ ทอด อาหารจำพวกแกง ยำ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือข้าว

การผลิตน้ำมันสำหรับการบริโภค พืชน้ำมันที่ใช้ในทางอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันสำหรับบริโภคมีหลายชนิดทั้งพืชยืนต้นและพืชล้มลุก
แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้
1.น้ำมันจากส่วนของพืชยืนต้น ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม
2.น้ำมันจากเมล็ดของพืชยืนต้น ได้แก่ น้ำมันเมล็ดในปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดองุ่น
3.น้ำมันจากส่วนของเมล็ดพืชล้มลุก ได้แก่ น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันเมล็ดดอกคำฝอย

กรรมวิธีในการสกัดน้ำมันนั้นและไขมันพืชนั้น มี 2 ขั้นตอน
1.การสกัด โดยวิธีการ การบีบหรือใช้แรงอัด หรือการสกัดด้วยตัวทำละลาย ประเภทเฮกเซน อะซีโตน ไซโครเฮกเซน
2.การทำน้ำมันให้บริสุทธิ์ก่อนนำไปใช้บริโภคมีหลายวิธี เช่น
-Degumming เป็นขบวนการที่แยกเอาสารประกอบฟอสฟอไทด์ หรือ สารประกอบเชิงซ้อนของไขมันและโปรตีนออกมา
-Alkali refining เป็นขบวนการที่แยกเอากรดไขมันอิสระออกจากน้ำมันโดยใช้สารละลาย
-Bleanching เป็นกระบวนการแยกรงควัตถุ เช่น คลอโรฟิล และ แคโรทีนอย ออกจากน้ำมันพืช
-Deodorizing เป็นการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออก เช่น กลิ่นของถั่วเหลืองเป็นต้น
-Winterizing เป็นการแยกเอาผลึกไขมันออก เพื่อช่วยป้องกันการขุ่นของน้ำมัน หรือ การตกผลึกไขมันในระหว่างการเก็บรักษา
-Hydrogennation เป็นการแปรรูปน้ำมันเหลวให้เป็นไขมันแข็งสำหรับบริโภคเพื่อใช้ประกอบอาหารและทำผลิตภัณฑ์อาหาร และยังช่วย
ไม่ให้ไขมันเกิดการ หืนง่าย

เมนูอาหารทอด

หมูทอดทงคัตสึ

สูตรหมูทงคัตสึกรอบนอกนุ่มใน
1.หมูสันนอก
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์
3.ไข่ขาว
4.เกล็ดขนมปัง
5.น้ำมัน
6.พริกไทย
7.เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำ
1.เตรียมหมูให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นประมาณ1 ฝ่ามือ
2.นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ผสมเกลือและพริกไทยเล็กน้อยคลุกเคล้ากับตัวเนื้อหมูที่เตรียมเอาไว้
3.นำน้ำมันผสมกับไข่ขาว น้ำหมุที่เตรียมไว้ไปชุปและตามด้วยเกล็ดขนมปัง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เร่วไฟใฟ้เเรงพอน้ำมันเดือดก็ใส่หมูลงไป ขณะทอดใช้ไฟปานกลางเพื่อไม่ให้เกร็ดขนมปังไหม้ เร่งไฟอีกครั้งก่อนนำขึ้นเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน

ปลาหมึกทอด

ปลาหมึกชุปแป้งทอด
วัตถุดิบ
1.ปลาหมึก
2.แป้งอเนกประสงค์
3.แป้งทอดกรอบ
4.น้ำเย็นจัด
5.เกลือป่น
6.โซดา
ขั้นตอนวิธีทำ
1.ซับปลาหมึกด้วยผ้าหรือกระดาษให้แห้งที่สุดจนไม่มีน้ำเหลือ
2.ผสมแป้งอเนกประสงค์เข้ากับแป้งทอดกรอบผสมกันจนไม่เป็นเม็ด พร้อมกับใส่โซดาแป้ง
3.นำปลาหมึกที่เตรียมไว้มาชุปผสมเข้ากับแป้งที่เตรียมเอาไว้
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันให้ท่วมตัวปลาหมึกจะต้องจมอยู่ใต้น้ำมันทั้งชิ้น นำปลาหมึกไปทอดรอจนเหลืองกรอบเป็นอันเสร็จสิ้น

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ
วัตถุดิบ
1.กุ้ง
2.แป้งสาลี
3.ไข่ไก่
4.น้ำเย็น
5.เบคกิ้งโซดา
ขั้นตอนวิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวออก ผ่าหลังนำเส้นดำออก หงายตัวกุ้งแล้วบั้งกุ้งตามแนวขวาง ดัดตัวกุ้งให้เหยียดตรง
2.ผสมน้ำเย็นกับเบคกิ้งโซดา ผสมเข้ากับแป้งสาลี
3.นำกุ้งไปชุปไข่แล้วชุปด้วยแป้งสาลี
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันเดือด
5.นำกุ้งที่เตียมไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ

ผักทอด

ผักทอดเห็ดทอด
1.ผัก แคครอท หอมใหญ่ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน เห็ดเข็มทอง อื่นๆตามชอบ
2.แป้งโกกิ กะเอาพอดี
3.น้ำเย็น
4.เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำ
1.นำผักไปล้างและหั่นเป็นชิ้นตามความต้องการ
2.นำแป้ง เกลือ มาผสมให้เข้ากัน น้ำที่ใช้มาผสมจะต้องเป็นน้ำเย็น ผสมกันอย่าให้ข้นหรือเหลวไป
3.ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง
4.นำผักที่หั่นเอาไว้มาผสมกับแป้ง นำขึ้นไปทอดเมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว
5.รอดูแป้งเเข็งกำลังดี สีเหลืองหน่อยๆ ตักมาพักเพื่อสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไก่คาราเกะ

ไก่ทอดคาราเกะ
วัตถุดิบ
1.สะโพกไก่
2.กระเทียมใหญ่หรือกระเทียมจีน
3.ขิง
4.สาเก
5.โชยุ
6.ผงปรุงรส
7.น้ำมันงา
8.แป้งอเนกประสงค์
9.แป้งมัน
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.หั่นสะโพกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
2.นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด /นำขิงมาขูดจนเป็นฝอย/ ผสมเข้ากับ สาเก โชยุ ผงปรุงรส น้ำมันงา ผสมทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที
3.นำไก่ที่หั่นเตรียมไว้มาผสมเข้ากับส่วนผสมเมื่อสักครู่
4.ผสมแป้งอเนกประสงค์เข้ากับแป้งมัน ในอัตรา 3:2 ตามลำดับ
5.นำไก่ที่ผสมกับเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วมาผสมกับมาคลุกกับแป้งที่ตรียมเอาไว้
6.นำไก่ไปทอดในน้ำมันอุณหภูมิ 160 องศา

เฟรนส์ฟราย

เฟรนฟราย
1.เฟรนฟราย
2.เกลือ
3.ซอสมะเขือเทศ
4.น้ำมันรำข้าว
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ตั้งกระทะใช้ไฟแรงเล็กน้อย ใส่น้ำมันให้ท่วม
2.เมื่อน้ำมันเดือดนำเฟรนฟรายลงไปทอดจนกรอบ
3.ตักมาพักเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเกลือให้เรียบร้อย
4.นำมาทานกับซอสสำหรับกินเล่น

จำหน่ายเครื่องทอด ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *