Uncategorized

จุดกำเนิดวัสดุสแตนเลส วัสดุที่กว่าจะสามารถใช้งานหลายด้าน

history_stainless_equipment

ประวัติจุดเริ่มต้นการกำเนิดของสแตนเลส

ในปี ค.ศ. 1821

เหล็กกล้าไรสนิมนี้มีต้นกำเนิดจากชาวฝรั่งเศส โดยนักโลหะวิทยา ปิแอร์ เบอร์เเทร์ โดยถูกค้นพบขึ้นสามารถทำให้โลหะทนต่อการกัดกร่อนโดยเขาค้นพบว่าเมื่อนำโลหะผสมกับโครเมียมจะมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนจากกรดบางชนิด แน่นอนว่าโลหะผสมโครเมียมใน “ยุคนั้นยังมีความเปราะสูง”

ในปี ค.ศ. 1872

หลังการค้นพบของ ปิแอร์ เบอร์เเทร์ ราว 50 ปี มีชาวอังกฤษสองคนคือ วูดส์และคลาร์ค ได้จดสิทธิบัตรโลหะที่ทนต่อการกัดกร่อนจากสภาพและกรดเป็นครั้งแรกโดยประกอบด้วย โครเมียม 30-35% และทังสเตน 1.5-2.0 %

ในปี ค.ศ. 1875

ในเวลาต่อมา บรัสท์สเทอิน ชาวฝรั่งเศสเช่นกัน “ค้นพบว่า หลักการณ์ของเหล็กกล้าไร้สนิมจะต้องควบคุมปริมาณคาร์บอนให้ต่ำสุดที่ประมาณ 0.15 % แต่ด้วยเทคโนโลยียุคนั้นยังไม่มีความพร้อมก็ยังไม่สามารถผลิตโลหะที่มีคาร์บอนต่ำได้” หลังจากนั้นในยุคศตวรรษที่ 19 ได้มีการพัฒนาโลหะที่ทนต่อการกัดกร่อนตัวนี้อย่างกระตือร้น นายฮันส์ โกลชมิดท์ ชาวเยอรมันได้พัฒนากระบวนการผลิตที่ทำให้สามารถผลิต “โลหะที่มีส่วนผสมของคาร์บอนต่ำได้”

ในปี ค.ศ. 1895

มีนักวิทยาศาตร์ชาวฝรั่งเศส ลีอ็อน กิวล์เลด
ได้ทำการเผยเเพร่ตีพิมพ์ผลงานวิจัยโลหะผสมออกมาเป็นครั้งแรก ในปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันว่าคือเหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มเฟอร์ริติกบางชนิดและออสเทนนิติกลุ่ม 300

ในปี ค.ศ. 1908

เป็นการเริ่มต้นของยุคอุตสาหกรรมการผลิตโลหะทนต่อการกัดกร่อนในเชิงอุตสาหกรรมเชิงพานิช บริษัท ครุปป์ไอออนเวิร์คของเยอรมนีได้นำเหล็กกล้าผสมโครเมียม-นิกเกิล
มาผลิตเป็นตัวเดินเรือสมุทร นอกจากนั้นบริษัทยังได้พัฒนาเหล็กกล้าออสเทนนิติกด้วยส่วนผสม คาร์บอนน้อยกว่า 1% นิกเกิลน้อยกว่า 20 % และโครเมียม 15-40 %

ในระหว่างปี 1904-1908

ได้มีการศึกษาและนำเสนอผลงานการคิดค้นและวิจัยเกี่ยวกับโลหะผสมทนต่อการกัดกร่อน ในหลากหลายประเทศอย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยผลงานที่โดดเด่น
ได้แก่การตีพิมพ์ผลงานรายละเอียดของเหล็กกล้าผสมโครเมียม - นิกเกิลของ จิเซน ชาวอังกฤษ ผลงานการพัฒนาเหล็กกล้าผสมโครเมียมของปอร์ด แว็ง ชาวฝรั่งเศส และผลงานที่สำคัญที่สุดคือผลงานของชาวเยอรมันสองท่าน พี มอนนาร์ท และ ดับบิว บอร์เชอร์ส ได้ทำการค้นพบว่าเหล็กกล้าที่ทนต่อการกัดกร่อนต้องมีโครเมียมผสมอย่างน้อย 1.5%

ในปี ค.ศ. 1911-1913

 อุตสาหกรรมการผลิตเหล็กกล้าที่สามารถทนต่อการกัดกร่อนเพื่อการค้ามีความรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมาวางขายอย่างมากมาย โดยในปี ค.ศ. 1911
เอลวูด เฮย์เนส ชาวอเมริกาได้คิดค้นและผลิตมีดโกนหนวดที่ไร้สนิมเป็นที่สำเร็จ โดยมีส่วนผสมของโครเมียม 14-16 % และคาร์บอน 0.07-0.15 % ในขณะที่แฮร์รีย์ เบรียรเลย์ ชาวอังกฤษได้คิดค้น
และผลิตลำกล้องปืนที่ทนต่อการกัดกร่อนเป็นผลสำเร็จด้วยส่วนผสมจากโครเมียม 6-15 % และยังได้นำโลหะที่ค้นพบนี้ไปผลิต มีด กรรไกร และเครื่องครัวต่างๆ โดยในตอนเเรกเราเรียกเหล็กกล้า
ที่ทนต่อการกัดกร่อนนี้ว่า “Rustless steel” ต่อมาจึงเปลียนเป็น “Stainless steel” ด้วยคำแนะนำของเออร์เนส์ท สะทูอาร์ท เจ้าของโรงงานผลิตพวกเครื่องใช้คัตเตอร์
ด้วยเหตุผลที่ว่ามันฟังดูไพเราะกว่า

สแตนเลสแต่ละเกรดมีคุณสมบัติดังนี้

สแตนเลสเกรด304   ใช้สำหรับงานทั่วไป ไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนสูง สามารถขึ้นรูปเย็นและเชื่อมได้ดี
สแตนเลสเกรด304L   ใช้งานเชื่อมได้ดีไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับงานแทงค์ต่างๆ
สแตนเลสเกรด316   ใช้กับงานทนกรด ทนเคมี หรือเป็นเกรดที่มีปฏิกริยาน้อย
สแตนเลสเกรด316L   ใช้กับงานที่ที่ทนต่อความเป็นกรดและเคมี สูง
สแตนเลสเกรด420/4202 J2   เป็นสแตนเลสเกรดชุปแข็ง (ชุปแล้วเเข็งขึ้นประมาณ 58 HRC)
สแตนเลสเกรด431    เป็นสแตนเลสที่มีการเคลือบแข็งผิว สามารถนำไปชุปแข็งได้
สแตนเลสเกรด301   ใช้เกี่ยวกับบงานสปริง คอนเทค สายพานลำเลียง
สแตนเลสเกรด310 / 310s   ใช้กับงานทนความร้อนสูง 1,150 องศา ทั้งงานเตาอบ เตาหลอม ฉนวนกันความร้อน
สแตนเลสเกรด309 / 309s   ใช้เกี่ยวกับงานทนความร้อนเช่นกัน 900 องศา (น้อยกว่า 310/310S)
สแตนเบสเกรด409 / 409S   ใช้กับงานท่อไอเสีย ชิ้นส่วนผนังท่อเป่าลมร้อนต่างๆ หรือ ใช้งานขุดเจาะ แก๊ส น้ำมัน อุตสาหกรรมเคมี ปิโตรเลียมเคมี อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อ
สแตนเลสเกรด440C   ใช้งานชุบแข็งทำมีดประเภทต่างๆ งานแม่พิมพ์ตัดที่ต้องการความคมแข็งแรง
สแตนเลสเกรด630 / 17-1 PH   ใช้งานสเปคสูงทน ลึกแข็งแกร่ง เหนียว ทนทาน เป็นเกรดที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษ

คุณสมบัติและประโยชน์

1. ต้านทานต่อการกัดกร่อน
2. มีความสวยงาม
3. ทนความร้อนได้ดี
4. วงจรชีวิตใช้ต้นทุนต่ำ
5. สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หมด
6. มีความเป็นกลางทางชีวิวิทยา
7. ง่ายต่อการประดิษฐ์เป็นสิ่งต่างๆ
8. มีความแข็งเเรงสูงเมื่อเทียบในน้ำหนักที่เท่ากัน

จุดด้อยของสแตนเลส

1. มีความเปราะกว่าเหล็ก ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการนำไปดัด งอ เพื่อใช้งาน
2. เคลือบสีไม่ติด เนื่องจากพื้นผิวของสแตนเลสมีเนื้อฟิล์มโครเมียมออกไซต์บางๆ เคลือบอยู่ จึงทำให้สีที่เคลือบลงไปไม่เกาะบนพื้นผิวสแตนเลสได้
3. ได้ชื่อว่าเหล็กกล้าไร้สนิมแต่ก็ใช่ว่าจะทนทาานขนาดที่ไม่เป็นสนิม หรือ ผุร่อนไมได้เลย หากสแตนเลสถูกใช้งานในพื้นที่ไม่มีอ๊อกซิเจนปกคลุมผิวสแตนเลสก็จะทำให้เกิดเป็นสนิมได้และหากสแตนเลสสัมผัสกรดเข้มข้น หรือ คลอไรด์ ก็ทำให้เกิดการผุ กร่อน ได้ในที่สุด

คุณสมบัติและประโยชน์

1. สเเตนเลสมีความเเข็งเเรง วแตนเลสสามารถเพิ่มความแข็งเเรงได้โดยกระบวนการที่เรยกว่า ขึ้นรูปเย็น ทนทานต่อการกระแทก โครงสร้างของสแตนเลสมีความเหนียวค่อนข้างสูงทำให้สแตนเลสทนทานต่อการใช้งาน
2.ทนต่อการกัดกร่อน สารเคมีอินทรีย์ สารย้อมสีและสารเคมีอินทรีย์หลากหลายชนิด และยังต้านทานต่อกรดไนตริกและกรดซัลฟูริกที่อุณภูมิและความเข้มข้นปานกลางการทนทานแตกต่างกันออกไปตามส่วนผสมของโลหะ
3.ถูกสุขลักษณะ เนื่องจากดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย เนื้อสแตนเลสมีความเปผ้นกลางไม่ดูดซึมรสชาติหรือสารละลายต่างๆบนเนื้อผิวอีกทั้งพื้นผิวโลหะของสแตนเลสไม่เหมาะต่อการอาศัยของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียอยู่รอดได้ยาก
เป็นเหตุผลที่เรามักจะเห็นโรงพยาบาล ด้านโภชนาการ ด้านเภสัชกรรม นิยมใช้อุปกรณ์ที่ผลิตจากสแตนเลส
4. recyle สแตนเลสสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100 %
5.ต้านทานต่ออุณหภูมิต่างๆ สแตนเลสบางเกรดทนทานต่อความร้อน บางเกรดทนทานต่อความเย็น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอุณภูมิที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย
6.ง่ายต่องานประกอบหรือแปรรูป สแตนเลสส่วนใหญ่สามารถ ตัด เชื่อม ขึ้นรูป ได้หลากหลายแบบและยังสามารถนำสแตนเลสไปประกอบกับวัสดุอื่นๆได้ง่าย
7.ความสวยงาม ปัจจุบันสแตนเลสมีหลากหลายรูปแบบที่สวยงาม กรรมวิธีชุบเคลือบผิวด้วยสารเคมีไฟฟ้า เป็นกรรมวิธีที่ทำให้สแตนเลสมีพื้นผิวสีที่หลากหลายขึ้นทั้งสีทอง บรอนด์ เขียว เงิน และสีดำ นอกจากนี้เนื้อผิวสแตนเลสแต่เดิมยังมีความเงางามเป็นคุณสมบัติหลักอยู่แล้วทำให้อุปกรณ์เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ทำให้บ้านสะอาด น่าอยู่อีกด้วย

รับผลิตงานอุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องใช้สแตนเลส

” Smile Equipment เราเป็นผู้ผลิตสแตนเลสเครื่องครัวและออกแบบผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นโดยผู้เชี่ยวชาญ บริษัทของเรามีระบบการผลิตและระบบการติดตั้งที่ได้รับการยอมรับมาตรฐานทั่วประเทศ

ซิงค์ล้างจานสแตนเลส
ชั้นวางสแตนเลส
เตาแก๊สสแตนเลส เครื่องดูดควัน
ท่อระบายอากาศ
ออกแบบและติดตั้งซิ้งล้างจาน
งานติดตั้งเครื่องครัวสแตนเลส
ออกแบบติดตั้งเครื่องครัวสแตนเลส
งานสแตนเลสอุปกรร์เครื่องครัว

สนใจสั่งผลิตงานสแตนเลสติดต่อ 02-376-0997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *