Uncategorized

Pizza จุดเริ่มต้นอาหารยอดฮิตและเทคนิคทำพิซซ่า

สูตรพิซซ่า

ประวัติของพิซซ่า
จุดเริ่มต้นของอาหารพิซซ่าเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 79 ในช่วงที่มีการเกิดระเบิดขึ้นของภูเขาไฟวิสุเวีย ที่เป็นการระเบิดที่พรากชีวิตของผู้คนมากมายในเมืองปอมเปอี หลังจากนั้นในปี ค.ศ. 640 มีการค้นพบเตาฟืนโบราณขึ้นในเมืองนั้นท่ามกลางซากปรักหักพังของบ้านเมือง จากการถูกลาวาถล่มในช่วงภูเขาไฟระเบิด แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ค้นพบเตาที่มีเศษเถ้าถ่านของขนมปังติดอยู่ในเตาถึง 7 กิโลกรัม สันนิฐานว่าเป็นภูมิปัญญาวิถีการรับประทานของผู้คนในเมืองนาโปลี โดยเป็นมื้ออาหารของทหารโรมันก่อนที่เมืองปอมเปอีจะถูกถล่มด้วยการระเบิกจากภูเขาไฟวิสุเวียสะ คาดว่า ผู้คนในเมืองนาโปลี ทานขนมปังที่อบในเตาฟืนโบราณเช่นนี้มาประมาณ 700 ปีแล้ว ต่อมาในปี ค.ศ. 1700 มีการประยุกต์อาหารชนิดนี้ด้วยการเพิ่มส่วนผสมในการประกอบอาหารเพิ่มขึ้นมาโดยใช้มะเขือเทศกับสมุนไพรบางอย่างลงไปในขนมปังแล้วจึงนำไปอบด้วยเตาฟืนตามภูมิปัญญาดั้งเดิม จุดกำเนิดของร้านพิซซ่าร้านแรก ร้านพิซเซอเรีย ร้านแรกในนาโปลี เปิดขาย มารีนาราพิซซา ในปี ค.ศ. 1830 ในเวลาต่อมาได้มีการนำส่วนผสมอย่าง ชีส เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพิซซ่า โดยในช่วงนั้นชีสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอาหาร เป็นชีสที่ทำมาจากน้ำนมควายพื้นเมือง ในปี ค.ศ. 1850
กำเนิดพิซซ่า “มาเกอริต้า” โดยราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ได้ทำการทำพิซซ่าถวาย สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โต ที่ 1 พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้าซึ่งเสด็จมาเยือนเมืองเนเปิล โดยมีการใช้สีทาเพื่อตกเเต่งหน้าพิซซ่าเป็นสัญลักษณ์ธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเบซิลแทนสีเขียว ใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาวและใช้มะเขือเเทนเป็นสีแดง และตั้งชื่อพิซซ่านั้นเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีว่า มาเกอริต้า พระนางก็ได้ทรงอนุยาติให้ชื่อพระนางเป็นพิซซ่าเมื่อปี ค.ศ. 1889 เป็นพิซซ่ามาตรฐานมาจนถึงปัจจุบัน พิซซ่าในปัจจุบัน ต่อมามีการดัดแปลงหน้าพิซซ่ามากมายจากจุดเริ่มต้นของการคิดค้นหน้าพิซซ่า “มาเกอริต้า” และ หน้าพิซซ่ามาเกอริต้า

Hawaiian

:วิธีการทำแป้ง ส่วนผสม
– แป้งโฮลวีท 450 กรัม
– น้ำอุ่น 1 ถ้วย(และอาจจะเตรียมเผื่อไว้เล็กน้อย)
– ยีสต์ 1-2 ช้อนชา
– น้ำมันมะกอก Extra Virgin 4 ช้อนชา
– เกลือ 2 ช้อนชา

นำแป้งที่เตรียมไว้มาเทลงบนพื้นที่ที่เตรียมไว้ จากนั้นกางแป้งเป็นวงกลมและเว้นว่างในส่วนตรงกลางไว้เป็นวงกลมสำหรับนำส่วนผสมต่างมาใส่ เพื่อทำการผสมส่วนประกอบต่าง เริ่มจากผสมยีสต์กับน้ำอุ่นคนจนยีสต์ละลาย แล้วจึงค่อยๆเทลงไปในพื้น ส่วนตรงกลางที่เว้นวางเป็นวงกลมเอาไว้ ค่อยๆผสมแป้งกับยีสต์ ตามด้วยน้ำมันมะกอก นวดให้แป้งเข้ากันดี หากแป้งแห้งเกินไปเติมน้ำนิดนหน่อย ค่อยๆเติมเพราะไม่งั้นแป้งจะเหลว เติมเกลือลงไปนิดหน่อยนวดให้เเป้งเป็นโด นำใส่ชามอ่าง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ 2-4 ช.ม.พิซซ่าหน้าฮาวาเฮี้ยน

ส่วนผสม พิซซ่าหน้า ฮาวาเฮี้ยน
– กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือก ผ่าครึ่งตามยาว 8-10 ตัว
– ปลาหมึกหั่นตามขวาง 150 กรัม
– แฮมหั่นตามยาว 2 แผ่น
– สัปปะรดหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
– หอมหัวใหญ่หั่นแว่น 1/2 หัว
– ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
– ซอสพิซซ่า 1/2 ถ้วย
– มอซซาเรลลาชีสขูด 1/4 ถ้วย
– ซอสพริกซอสมะเขือเทศ

hawaiian-pizza

ส่วนผสมซอสพิซซ่า
– มะเขือเทศในน้ำเกลือสับละเอียด 500 กรัม
– หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 กรัม
– กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
– ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
– ออริกาโน 2 ช้อนชา
– น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำซอสพิซซ่า
ตั้งกระทะเมื่อกระทะร้อนเทน้ำมันมะกอกลงไปผัดด้วยหอมหัวใหญ่และกระเทียมด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นค่อยๆใส่มะเขือเทศสับและซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัดคลุกเคล้ากัน พอประมาณ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยดำ คนส่วนผสมให้เข้ากันเติมน้ำเล็กน้อยหลังจากนั้นค่อยใส่ออริกาโนลงไปผัดให้เข้ากัน

เตาอบพิซซ่า

ขั้นตอนการทำพิซซ่า
1.เปิดเตาอบเตรียมไว้
2.วางแป้งพิซซ่าในถาดสำหรับอบ ทาซอสพิซซ่าให้ทั่วบริเวร ทิ้งขอบไว้เล็กน้อย ประมาณ 1 ซ.ม.
3.วางส่วนผสมของเราลงบนหน้าพิซซ่าจัดเรียงให้สวยงาม
4.โรยหน้าด้วยออริกาโนและซอสซาเรลลาชีสให้ทั่ว นำไปอบประมาณ 25-30 นาที
5.นำออกจากเตา ตัดเรียงให้สวยงาม เป็นอันเสร็จสิ้น

จำหน่ายเตาอบพิซซ่าไฟฟ้า

New
Close

เครื่องทำพิซซ่า Quick Pro

รุ่นสินค้า : QP-340EL ขนาดสินค้า : 510 x 401 x 278 mm. เครื่องทำความร้อนเดี่ยว : 1,900 W โหมดทำอาหาร : 2785 W แรงดันไฟฟ้า : 220-240V,50/60 Hz   ใช้งานง่าย : หลังจากเสียบปลั๊ก, ตัวทำความร้อนใช้เวลา 15 นาที เพื่อทำความร้อนจนถึง 300°. เพียงแค่คุณทำการเซ็ทค่าตัวตั้งเวลาตามสูตรอาหาร (ระหว่าง 90 to 150 วินาที ) เพื่อเริ่มต้นทำอาหาร คุณภาพอาหาร : The QUICKPIZZ รับประกันคุณภาพที่เหนือชั้นสำหรับการทำอาหารทั้งหมด, ไม่ว่าจะดิบ, เย็น หรือ ถูกแช่แข็งมา. ส่วนกอบจะยังคงกรอบและอร่อยเสมอ ! การประหยัดพลังงาน : เทคโนโลยีเฉพาะของเราช่วยให้ประหยัดพลังงานที่ไม่มีใครเหมือน (สังเกตุได้เฉพาะระหว่างการปรุงอาหาร)
Close

เครื่องทำพิซซ่า QUICKPIZZ QP-340

รุ่นสินค้า : QUICKPIZZ QP-340 ขนาดสินค้า : 498 x 401 x 278 mm กำลังไฟฟ้า : เครื่องทำความร้อนเดี่ยว : 1,900 W โหมดทำอาหาร : 2,785 W แรงดันไฟฟ้า : AC 220 – 240V 50 / 60 Hz น้ำหนัก : 12.4 Kg
New
Close

เครื่องทำพิซซ่า QuickPizz

รุ่นสินค้า : QP-340 ขนาดสินค้า : 498x401x278 มม. น้ำหนักสินค้า  : 12.4 Kg เครื่องทำความร้อนเดี่ยว : 1,900 W. โหมดทำอาหาร : 2,785 W แรงดันไฟฟ้า : 220-240V, 50/60 Hz ใช้งานง่าย : หลังจากทำการเสียบปลั๊ก, ตัวเครื่องใช้เวลา 15 นาทีเพื่อทำความร้อนจนถึงอุณหภูมิ 300°. เพียงคุณตั้งค่าตัวจับเวลาตามสูตรอาหาร (ระหว่าง 90 จนถึง 150 วินาที) เพื่อเริ่มทำอาหาร คุณภาพในการทำอาหาร : QUICKPIZZ รับประกันคุณภาพในการทำอาหารทั้งหมด, ไม่ว่าจะดิบ, แบบเย็นหรือแบบเเช่แข็ง. กรอบจะยังคงกรอบและอร่อยอยู่เสมอ ! การประหยัดพลังงาน : เทคโนโลยีเฉพาะของเราช่วยให้ประหยัดพลังงานแบบที่ไม่มีใครเหมือน (สังเกตุได้ในช่วงที่ทำอาหาร).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *