Uncategorized

ความฮิตของชานมไข่มุก กับวันชาไข่มุกแห่งชาติ

ชา เป็นไม้ต้นพุ่มไม้ผลัดใบขนาดย่อมจนถึงขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 1-6 เมตร ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ส่วนของใบชาเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ลักษณะเป็นรูปหอก ใบมีขนาดกว้างประมาณ 3-4 เซนติเมตรและยาว 6-12 เซนติเมตรด้านหลังของใบมีสีเขียวเข้ม ส่วนท้องของใบมีสีเขียวอ่อน ต้นชาเมื่ออายุ 3 ปีจะสามารถเด็ดใบมาใช้ได้ โดยทั่วไปยอดชาจะแตกใบอ่อนราว 4-5 ใบในช่วงเทศกาลเชงเม้งถือเป็นใบชาที่มีคุณภาพ ใบชาถือเป็นเครื่องดื่มเก่าแก่ทีมีต้นกำเนิดมากจากประเทศจีนโดยมีหลักฐานว่าชาวฮั่นมีประวัติการดื่มชามาหลายพันปีและแพร่หลายไปทั่วโลก

ชานมไข่มุขนั้นเริ่มต้นขึ้นในปี 1980 ในประเทศไต้หวัน โดยมีการระบุว่าเกิดขึ้นในร้านชาฉุน ฉุ่ยถังในเมืองไถจง โดยในขณะที่กำลังประชุมกันอยู่นั้น คุณหลินชิ่วฮุย ได้เกิดไอเดียนำขนมชิ้นเล็กใส่ลงไปในชาและเมื่อนำมาทดลองดื่ม ปรากฏว่ารสชาติดีและเป็นที่ถูกใจของผู้เข้าร่วมประชุมเป็นอย่างมาก จึงทำออกมาขายในเวลาต่อมาและแน่นอนว่าผลตอบรับดีมากๆ หรือ บางประวัติบอกว่าจุดเริ่มต้นมาจากร้านชาหานหลิน ที่เมืองไถหนานประเทศไต้หวันเช่นกัน เป็นร้านของนายถัวซ่งเหอ ในทีเเรกเขาได้ใส่เม็ดสาคูสีขาวลงไปในชา ลักษณะเหมือนไข่มุก เป็นที่มาของคำว่า “ชาไข่มุก” หลังจากนั้นหานหลินได้มีการเปลี่ยนจากสาคูสีขาวเป็นสีดำ

ด้วยความฮิตของ “ชานมไข่มุก” นั้นเรียกได้ว่าติดลมเลยทีเดียว น้อยคนที่จะบอกว่าชานมไข้มุกนั้นไม่อร่อย ล่าสุดนี้ฮิตจนขนาดที่ว่ามีการจัดตั้ง วันสำคัญของชานมไข่มุกขึ้นเลยทีเดียว โดยชื่อว่า “วันชานมไข่มุกแห่งชาติ” โดยเริ่มจาก ร้านชากังฟู (Kung Fu Tea) ซึ่งเป็นร้านชาไข่มุกระดับโลกสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยทำการเสนอไปยัง National Day Calendar กระทั่งมีการยอมรับและประกาศลงหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2562

ชานมไข่มุกนั้นมีต้นกำเนิดมากจากประเทศไต้หวัน แน่นอนว่าอาชีพที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่งในประเทศไต้หวันก็หนีไม่พ้นการปลูกชา ไต้หวันนั้นได้รับการขนานนามครองแชมป์ในเรื่องของคุณภาพของชาเลยทีเดียว ประเทศไต้หวันมีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ มีประชากรราว 24 ล้านคน ชาวไต้หวันนิยมปลูกชามาตั้งแต่เมื่อหลายร้อยปีก่อน กระบวนการผลิตชา การดื่มชา ได้รับอิทธิพลมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ส่วนหนึ่งพื้นที่ที่มีการปลูกชาอย่างหนาแน่นในไต้หวันคือ ภูเขาเมาคงและภูเขาอาหลีซาน ที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงทั้งเป็นแหล่งปลูกชาที่มีคุณภาพแถมกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยงสำหรับชาวต่งชาติอีกด้วย พื้นที่นี้เต็มไปด้วยวัฒนธรรม วิถีการปลูกชาวัฒนธรรมการชงชา ที่มีสเนห์ อีกทั้งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หุบเขาที่สวยงาม ใจกลางอากาศที่บริสุทธิ์สิ่งเหล่านี้ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเลย

คุณประโยชน์จากการดื่มชา
1.การดื่มชาเป็นประจำ มีส่วนช่วยให้ร่างกายสุขภาพเเข็งเเรง เนื่องจากในใบชามีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป้ฯผลเสียต่อร่างกาย
2.การดื่มชา ช่วยให้ร่างกายรู็สึกสดชื่น กระปรี่กระเปร่า เพราะในใบชามีสารโพลีฟีนอล กรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรต สารเหล่านี้เมื่อทำปฏิกริยากับน้ำลายจะช่วยกะจายความร้อนส่วนเกินของร่างกายได้
3.ชามีประโยชน์ต่อระบบหัวใจ ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของโลหิต มีส่วนช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ การดื่มชายังช่วยรักษาอาหารเจ็บหน้าอกและกล้ามเนื้อกัวใจขาดเลือดด้วย
4.การดื่มชาแก่ๆ ช่วยกระตุ้นการหลังน้ำย่อยในกระเพาะ ช่วยส่งเสริมการย่อย
5.ช่วยให้แก่ช้าลง เนื่องจากชานั้นอดมณ์ไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่คอยทำร้ายร่างกายเราให้เสื่อมโทรม
6.บรรเทาอาการท้องผูก ชามีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ
7.ชามีส่วนช่วยให้รู้สึกเจริญอาหาร

ข้อควรระวังในการดื่มชา
1.ไม่ควรดื่มชาตอนท้องว่าง หากดื่มชาตอนท้องว่างชาจะเข้าไปเจือจางน้ำย่อย ลดประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร เพิ่มอัตราดูดซึมของน้ำ ทำให้สารประกอบบไม่ดีอย่างสารเคมีที่ติดมากับชาไหลเข้าสู่กระแลเลือดเป็นจำนวนมาก
2.ไม่ควรดื่มชาในช่วงที่เป็นโรคกระเพาะ เพราะชากระตุ้นน้ำย่อยหากกระเพาะเป็นแผลน้ำย่อยจะยิ่งกัดกระเพาะ
3.ไม่ควรดื่มชาหลังอาหาร เนื่องจากปริมาณแทนนิน สูง อาจทำปฏิกิริยากับธาตุเหล็กในอาหาร หากดื่มชาหลังอาหารบ่อยๆอาจไปกระตุ้นภาวะเลือดจางสำหรับผู้ที่มีภาวะขาดธาตุเหล็กอยู่แล้ว

ชาไข่มุก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *