Uncategorized

เพราะอะไรเครื่องใช้เครื่องครัวสเเตนเลส จึงเป็นที่นิยมใช้งาน

stainless_equipment

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเหล็กกล้าไร้สนิมหรือที่นิยมเรียกว่าสแตนเลส ใช่ค่ะ วัสดุตัวนี้ไม่เป็นสนิมเนื่องจากการทำปฏิกิริยากันระหว่างออกซิเจนในอากาศกับโครเมียมในเนื้อสแตนเลสสนิมเกิดเป็นฟิล์มโครเมียมออกไซด์บางๆเคลือบผิวไว้ทำหน้าป้องกันความเสียหาย ปกป้องการกัดกร่อน ทำให้ไม่ชำรุด สึกกร่อนง่ายอย่างโลหะทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางเป็นสนิมเลยนะคะ หากสเเตนเลสหรือเจ้าเหล็กกล้าไร้สนิมตัวนี้มีรอยขีดข่วนเกิดขึ้นมาหากบริเวรนั้นมีความชื้นจะทำให้เกิดปฏิกริยากับธาตุเหล็กก่อนที่ฟิล์มโครเมียมออกไซด์จะก่อตัวขึ้นมาก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสนิมได้ ต่อมาเรามาทำความรู้จักกับประเภทของสแตนเลสหรือเหล็กกล้าไร้สนิมกันคะ

ประเภทของสเเตนเลสหรือเหล็กกล้าไร้สนิมแบ่งออกแป็นกลุ่มพื้นฐาน 5 กลุ่ม

 1 . กลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic)เป็นกลุ่มที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายราว 70 % เลยทีเดียวคะ โดยจะนิยมนำมาผลผลิตเป็นเครื่องใช้และเครื่องครัวสเเตนเลส
 2 . กลุ่มเฟอริติก กลุ่มนี้จะมีลักษณะทนต่อความร้อนได้สูง ทนต่อการกัดกร่อน มักนำมาผลิตเป็นเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ถังน้ำ แและเครื่องครัวสเเตนเลส
 3 . มาร์เทนซิติก เหล็กกล้าไร้สนิมตระกูลนี้สามารถปรับความแข็งได้โดยการทำให้ร้อนและทำให้เกิดความเย็นตัวอย่างรวดเร็วและอบคืนตัว พบการใช้งานที่สำคัญในการผลิตเครื่องตัด, อุตสาหกรรมเครื่องบินและงานวิศวกรรมทั่วไป
4 . กลุ่มเพิ่มความแข็งโดยการตกผลึก สามารถเพิ่มความแข็งแรงได้โดยกลไกการตกผลึกโดยสามารถเพิ่มความเเข็งแรงสูงมาก
5 . กลุ่มดูเพล็กซ์ พบว่ามีการใช้งานมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบรรยากาศแวดล้อมคลอไรด์ นิยมนำมาสร้างเป็นแกนของสิ่งต่างๆ อาทิเช่น ปั้ม หัววาล์ว

ข้อดีของเครื่องใช้หรืออุปกรณ์เครื่องครัวที่ผลิตจากสเเตนเลสหรือที่เราเรียกว่าเหล็กกล้าไร้สนิม
1. มีความเเข็งเเรง ทนทาน สามารถใช้เครื่องครัวเครื่องใช้สแตนเลสกับสิ่งเเวดล้อมที่มีการกัดกร่อนได้ เช่นเป็นภาชนะที่หมักน้ำส้มสายชู โดยน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนมีความเข้มข้นประมาณ 95%
2. ไม่แตก เปราะ หักง่าย สามารถใช้เป็นภาชนะใส่สิ่งของเพื่อแช่อาหาร เนื้อสัตว์ ต่างในอุณหภูมิที่มีความเย็นถึงเย็นจัดได้
3. และเช่นกันเครื่องครัวเครื่องใช้สแตนเลสสามารถใช้งานในอุณหภูมิสูง ไม่เกิดคราบออกไซด์ คงทน แข็งแรง
4. จุดเด่นของเครื่องครัวสแตนเลส แน่นอนว่าเรารู้กันดีอยู่แล้วนั้นคือ ไม่เป็นสนิม ไม่ผุกร่อนง่าย
5. ผลิตภัณฑ์จากเครื่องครัวสแตนเลสไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนเพราะไม่ดูดซึมสารละลายจากเครื่องปรุงอาหาร วัสดุสแตนเลสจะไม่ดูดซึมรสชาติใดๆ
6. ต้านทานการขัดถูในระดับหนึ่ง

การดูแลรักษา
1. แนะนำให้หลีกเลี่ยงการขัดถูที่รุนแรงกับเครื่องครัวเครื่องใช้สแตนเลสเนื่องจากรอยขีดข่วนทำให้ไม่เกิดความสวยงามและหากอยู่ในภาวะร่วมกับความชื้น เครื่องครัวเครื่องใช้ของคุณก็อาจเกิดสนิมได้และผุกร่อน พังไปในเวลาอันรวดเร็ว
2. การซ่อมบำรุงพื้นผิวของเหล็กกล้าไร้สนิมหรือเครื่องครัวเครื่องใช้ที่ทำจากสแตนเลสนี้ ทำได้โดยการแช่กรดหรือทาน้ำยาสร้างฟิล์มออกไซด์ (passivation) ที่ผิวเหล็กกล้าไร้สนิม
3. ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือการเสียดสีที่รุนแรงทางกล
4. รักษาผิวสัมผัสไม่ให้มีการบดกับผงฝุ่น เม็ด ทรายฯลฯ และใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือเคลือบผิว

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับข้อมูลความรู้ของสแตนเลสหรือเหล็กกล้าไร้สนิมตัวนี้ คุณสมบัติในการใช้งานของเค้าถือว่าตอบโจทย์มากๆเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคงทนแข็งแรง ความปลอดภัย ความถูกสุขลักษณะ เหมาะกับการใช้งานหลากหลายด้านมากๆ หากใครกำลังมองหาข้าวของเครื่องใช้ แอดมินแนะนำเครื่องใช้เครื่องครัวสเเตนเลสนะคะสำหรับคนที่ต้องการ เครื่องใช้เครื่องครัวที่ใช้งานได้ยาวนาน ทนทานแข็งแรง บอกเลยว่าวัสดุตัววนี้ตอบโจทย์มากๆค่ะ

รับออกแบบผลิตงานเครื่องครัวเครื่องใช้สแตนเลส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *