Uncategorized

ห้องครัวไทยแต่เดิมและอุปกรณ์เครื่องครัวช่วยทำอาหาร

ครัวไทย

ห้องครัวไทยดั้งเดิม
ห้องครัวไทยแต่เดิมจะมีลักษณะเป็นครัวแบบเปิด มีขนาดใหญ่ เนื่องจากปกติแล้วคนไทยมักอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ที่มีทั้ง พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หนึ่งในเอกลักษณ์ของครัวไทยแบบไม้ระแนง เพื่อที่ห้องครัวจะสามารถระบายอากาศได้และยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นจากการทำอาหารได้ เป็นภูมิปัญญาของคนไทยแต่เดิมที่ยังเอามาช่วยในเรื่องของการทำให้ห้องครัวนั้นดูโปร่ง โล่งขึ้น ในห้องครัวส่วนของพื้นที่ทำอาหารเรียกว่า “แม่เฒ่าไฟ” จะมีส่วนฐานสำหรับวางเตา (แบบที่ใช้ถ่านหรือฟืน) มีลักษณะเป็นกรอบไม้ขนาดใหญ่ด้านในใส่ดินเหนียวไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไฟ หรือ เศษถ่านที่ลอยออกจากเตาตกลงบนพื้นบ้านที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ต่อมามีการย้ายครัวออกนอกตัวบ้านเนื่องจากอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูที่มีกลิ่นฉุนจะได้ไม่รบกวนตัวบ้านนิยมทำฝาผนังด้วยไม้ไผ่ลักษณะแบบฝาขัดแตงมุงด้วยใบจาก

สูตรน้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ

ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูสวน
2. กระเทียม ปอกเปลือก
3. หอมแดงปอกเปลือก
4. กะปิอย่างดี
5. น้ำตาลปี๊บ
6. มะเขือพวง
7. น้ำปลา
8. น้ำมะนาว
9. น้ำต้มสุก
10. ผักสดหรือผักลวก
11. ปลาทูทอด
12. ไข่เจียวชะอม

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่กะปิ น้ำตาลปิ๊บและมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ น้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด ผักลวก ปลาทูทอด หรือไข่เจียว

สูตรแกงส้มดอกแคกุ้งสด

แกงส้ม

ส่วนผสม
1. เนื้อสัตว์ (หมู ปลา กุ้ง)
2. ผัก (มะละกอ หัวไชเท้า กะหล่ำดอก อื่นๆ)
3. เครื่องแกงส้ม
4. น้ำมะนาวหรือน้ำมะขาม
5 . น้ำตาลปี๊บ
6. เกลือ

วิธีทำแกงส้ม

ต้มน้ำให้เดือดละลายเเครื่องแกงให้เรียบร้อย รอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อสัตว์ลงไปเมื่อเนื้อสัตว์เริ่มเปื่อย ใส่ผักลงไป ผักเริ่มเปื่อยให้ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ให้มีรสชาติตามที่ต้องการ

คั่วกลิ้งหมู

คั่วกลิ้งหมู

ส่วนผสม
1. เนื้อหมูสับ
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง
3. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย
6. พริกไทยอ่อน
7. น้ำปลา
8. ผงปรุงรส
9. น้ำมันรำข้าว

วิธีการทำ

1. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปตามด้วยพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้มีกลิ่นหอม
2.จากนั้นนำหมูสับผัดกับพริกแกง ระหว่างนี้เติมน้ำเปล่าต้มสุกที่เตรียมไว้ จะได้ผัดได้ง่ายขึ้น
3.เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส
4.ผัดพริกไทยอ่อน ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดง ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันให้เรียบร้อย

อุปกรณ์ที่จะช่วยให้การทำอาหารขึ้นสมัยใหม่ง่ายขึ้น

1. เครื่องชั่งน้ำตาลมาพร้อมกับหน้าจอควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ สามารถปรับเสียงได้ ขนาดตัวเครื่องกะทัดรัดช่วยให้การทำอาหารของคุณมีรสชาติแม่นยำ ความหวานที่เท่ากันของทุกชิ้นอาหาร โดยไม่ใช้วิธีเก่าๆอย่างการตวงให้ยุ่งยาก

2. เครื่องล้างจานอัตโนมัติ จะเข้ามาช่วยลดภาระในการทำครัวได้มากขึ้นแน่นอนว่าการใช้เครื่องล้างจานจะทำให้คุณมีเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นทำให้งานในครัวเสร็จเร็วขึ้นช่วยให้คุณประหยัดขึ้นเพราะสามารถควบคุมปริมาณน้ำได้และสามารถลดการแตกหักของข้าวของเครื่องใช้ได้ ภาชนะสะอาดขึ้นมากกว่าปกติมากกว่าการที่เราล้างจานด้วยมือมากเพราะมีขั้นตอนการฆ่าเชื้อนอกจากนี้เครื่องล้างจานแต่ละรุ่นยังมีฟังก์ชั่นอีกมากมายเพื่ออำนวยความสะดวกนี้

3. เครื่องทำน้ำแข็ง ช่วยอำนวยความสะดวกได้ขึ้นมาก หากใครชอบเคี้ยวน้ำแข็ง ชอบทำน้ำหวานเป็นมื้อว่างการมีเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็กติดบ้านไว้จะไม่เป็นเรื่องที่ผิดพลาดแน่นอน สำหรับร้านค้าพานิชแล้วสามารถประหยัดงบต้นทุนได้มากขึ้นเนื่องจากราคาน้ำแข็งถุงจะแพงกว่าการที่เราผลิตน้ำแข็งไว้ใช้เองแถมยังมั่นใจในความสะอาดได้มากกว่า

4. เครื่องหั่นผัก คุณสามารถค้นหาเครื่องหั่นผักมากมายหลากหลายแบบที่จะมาอำนวยความสะดวกคุณในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะอุปกรณ์หั่นผักแบบขวางหรือหั่นเต๋าก็มีทุกแบบ รวมถึงเครื่องหั่นผักอัตโนมัติที่มาช่วยคุณประหยัดเวลามากขึ้นไปอีก

5. เครื่องบดอาหาร ช่วยให้คุณมีพริกป่นหรือแม่แต่เครื่องแกงภายในเวลาอันสั้น จะบดเนื้อหรือบดเครื่องปรุงก็ประหยัดแรงมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาตำหรือลำบากต้องคอยสับเนื้อที่ส่งเสียงดังอีกด้วย

6. เครื่องซีลอาหาร แน่นอนว่าการถนอมอาหารแบบปกติที่เรานิยมใช้กันในปัจจุบันอย่างการแช่ตู้เย็นที่นิยิมทำกันสามารถเก็บรักษาอาหารได้นานระยะหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ดีการซีลอาหารนั้นด้วยอุปกรณ์เครื่องซีลอาหารจะช่วยถนอมอาหารให้คงความสดได้นานยิ่งขึ้น

7. เครื่องกรองน้ำ อุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย หินปูนหรือสารเคมีต่างๆ และมีไว้เพื่อขจัดน้ำประปาเค็ม ได้น้ำสะอาดไว้ใช้อย่างสะดวกช่วยทุ่นเงินในการซื้อน้ำจากข้างนอกเพื่อทำกิจกรรมต่างๆในห้องครัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *