Uncategorized

ข้อดีของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสแตนเลสกับเคล็ดลับการทำความสะอาดเล็กๆน้อยๆ

สแตนเลสนั้นเป็นที่ถูกพัฒนาและใช้งานมาอย่างยาวนานในวงกว้างด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ไม่เป็นสนิมง่าย และความแข็งแกร่ง คงทนต่อการใช้งาน จึงนำมาใช้ผลิตอุปกรร์เครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บานพับลูกบิดประตู อุปกรณ์เกี่ยวกับเรือต่างๆ เครื่องมือเเพทย์ต่างๆ อุปกรณืเครื่องครัว ไม่ว่าจะเป็นมีด ที่วางเตาแก๊ส บางครั้งดัดเเแปลงไปใช้เป็นเฟอนิเจอร์ เรียกได้ว่าได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพการใช้งานและมีความสวยงามสามารถนำไปดัดแปลงผลิตเป็นเครื่องใช้ต่างๆได้อย่างหลากหลาย โรงงานต่างๆก็นิยมผลิตงาน โต๊ะสแตนเลส ชั้นสแตนเลส ตู้สแตนเลส กล่องสแตนเลส รถเข็นสแตนเลสต่างๆ ออกมาตอบรับกับความต้องการการใช้งานของลูกค้า ด้วยความประทับใจในคุณสมบัติของสแตนเลส สแตนเลสนั้นเมื่อใช้งานไปจะพบว่ายากต่อการเกิดรอยขีดข่วนหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบเมื่อเจอกับความร้อน มีความปลอดภัยสูงสำหรับการไม่ดูดซับสารพิษ และเกิดการเจือปนขึ้น และความยากในการเกิดปฏิกริยาต่างๆ คุณสมบัติพิเศษอีกแบบหนึ่งสำหรับการนิยมนำสแตนเลสไปผลิตเป็นเครื่องครัว เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้ง่ายแม้ว่าจะผ่านความร้อนจัดโดยที่สามารถนำไปล้างกับน้ำเย็นจัดได้ทันทีโดยไม่มีการแตกหัก กะเทาะเกิดขึ้น ข้อนี้ทำให้เกิดการง่ายต่อการใช้งาน

ข้อดีของการนำสแตนเลสมาใช้งาน
1.มีความทนทาน เนื้อสแตนเลสนั้น มีความแข็งแรง ด้วยการที่มีจุดหลอมเหลวที่สูงกว่าเหล็ก จึงทนทานในการใช้งานแม้ว่าจะใช้งานกับความร้อนที่ค่อนข้างสูง ตัวชิ้นงานสแตนเลสก็สามารถทนต่อความร้อนนั้นได้ ไม่เกิดการผิดรูปหรือแตกหักง่ายๆ
2.รู้หรือไม่ว่าอุปกรณ์ที่ผลิตจากสแตนเลสนั้น สามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดได้เป็นประจำไม่ต้องกลัวการเกิดการเป็นสนิม ด้วยคุณสมบัติพิเศษของสแตนเลสที่ไม่ก่อให้เกิดสนิม
3.มีความคงทนต่อการกัดกร่อน เนื่องจากเนื้อสแตนเลสจะสร้างฟิล์มบางๆมาเคลือบผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา เนื้อสเเตนเลสจะไม่เกิดสนิม ป้องกันการเกิดปฏิกริยากับอ๊อกซิเจนที่มีอยู่ตลอดเวลา
4.มีความสวยงาม สแตนเลสมีเนื้อวัสดุที่มีความมันเงา แววาวให้ความสวยงาม ปัจจุบันสแตนเลสมีสีให้เลือกมากมาย ด้วยกรรมวิธีชุบเคลือบผิวด้วยเคมีไฟฟ้า สีที่สามารถผลิตได้ในปัจจุบันก็จะมี ผิวสีทองบรอนด์ เขียว เงิน และสีดำ
5.ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสแตนเลสมีความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ เนื้อสแตนเลสมีความเป็นกลางไม่ดูดซึมรสใดๆและไม่มีปฏิกริยาต่อความเป็นกรดและด่าง เป็นคุณสมบัติหลักที่สแตนเลสถูกนำไปใช้ในโรงพยาบาล อุปกรณ์ที่ใช้ทางด้านเภสัชกรรมต่างๆด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้เกิดการปนเปื้อนของสิ่งต่างๆที่นำมาใส่ได้น้อย จึงมีความปลอดภัยสูงในการใช้งานทางด้านดังกล่าว
6.งานด้านโครงสร้าง การก่อสร้าง ด้วยสแตนเลส ด้วยคุณสมบัติไม่กร่อน ไม่เป็นสนิม ผุพังเพราะน้ำ สแตนเลสจะต่างกับเหล็กเนื่องจากมีคาร์บอน เหล็กที่มีคาร์บอนเมื่อไม่ได้รับการป้องกันเมื่อสัมผัสกับอากาศและความชื้นกมีโอกาศเป็นสนิม ต่างกับสแตนเลสที่มีโครเมียมเพียงพอในการสร้างปฏิกริยาออกไซด์ ซึ่งป้องกันการกัดกร่อนของผิวสแตนเลสที่มำให้เกิดการเป็นสนิมได้ยากมาก จึงมีการนำสเตนเลสมาใช้ในอาคาร นอกจากคุณสมบัติเรื่องของการไม่เป็นสนิมยังมีคุณประโยชน์ทางด้านของความสวยงาม จึงมักนิยมใช้ตามร้านอาหาร คีออสต่างๆ สำหรับสแตนเลสที่นิยมนำมาใช้มาที่สุดจะได้แก่
1.1สแตนเลสเกรด 304 (sus 304) เป็นสแตนเลสที่มีสารโครเมี่ยมผสมอยู่ 18% นิเกิ้ล 8% สารโมดิลินั่ม 0% และมีคาร์บอนต่ำ ทนต่อการเกิดสนิมและการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดีมาก การที่มีคาร์บอนผสมอยู่ในปริมาณต่ำจึงมีความเหนียวสูง สามารถปั้นขึ้น
รูปต่างๆได้ดี และมีความสามารถในทนต่อความร้อนนิยมนำมาทำอุปกรณเครื่องครัว อย่างเช่น กระทะ หม้อ หรือภาชนะต่างๆที่ใช้กับความร้อน
1.2สแตนเลสเกรด 316 (sus 316) สแตนเลสตัวนี้มีความนิยมรองลงมาจากสแตนเลสเกรด 304 (sus 304) ส่วนผสมสารต่างๆนั้นเหมือนกันแต่มีความแตกต่างกันที่มีส่วนผสมของสารโมดิลินั่ม
เพิ่มเข้าไปเป็นส่วนผสมด้วย สแตนเลสเกรดนี้ทนต่อสารคลอรีน จึงนิยมนำมาใช้ทำอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องเเล็บ อุตสาหกรรมเคมี และนิยมนำมาทำสปริงเนื่องจากมีความเหนียมขึ้นจากส่วนผสมดังกล่าว
1.3สแตนเกรดเกรด 430 (sus 430) เป็นสแตนเลสคล้ายเกรด 304 ไม่มีส่วนผสมของสารนิเกิ้ล มีคุณสมบัติแม่เหล็กดูดไม่ติด มีการผสมคาร์บอนสูง 0.12 % มีความแข็งแกร่งสูงกว่าสแตนเลสเกรด 304 และ 316 นิยมใช้กับงานที่รองรับแรงได้สูง ในกรณีนี้จะผสมสาร คาร์บอน 0.15% กลายเป็นเกรด 420 มีความแข็งแรงขึ้นนิยมนำไปผลิตเครื่องครัวจำพวก มีด อุปกรณ์เกี่ยวกับการหั่นต่างๆ

สำหรับคนที่มีเครื่องใช้เป็นสแตนเลส เรามีวิธีทำความสะอาดในแบบต่างๆ
1.รอยนิ้วมือ สามารถใช้ผ้าชุปน้ำเช็ดทำความสะอาด หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำอุ่น และเช็ดให้แห้งได้ทันที
2.คราบฝุ่นผง ดิน ต่างๆ ใช้น้ำอุ่น สบู่ หรือนำสบู่ละลายในน้ำอุ่น เช็ดบริเวณรอยเปื้อนต่างๆ เมื่อแห้งแล้วใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าธรรมดาเช็ดให้แห้งเรียบร้อย
3.คราบของน้ำชาและกาแฟ สามารถใช้โซดาคาไบคาร์บอเนตกับน้ำ ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น และหลังจากนั้นก็เช็ดให้แห้งให้เรียบร้อย
4.สแตนเลสที่มีการเบอะคราบน้ำมะนาวหรือน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด น้ำสเตนเลสดังกล่าวแช่ลงในน้ำส้มสายชูชนิดเจือจาง ประมาณ 25 % ล้างให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ และน้ำอุ่นอีกหนึ่งครั้ง แล้วจึงเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้เเห้งเรียบร้อย
5.สติกเกอร์ที่แปะติดป้ายบนสแตนเลส เราสามารถใช้น้ำอุ่นผสมสบู่ ค่อยเช็ดเพื่อลอกเอาป้ายออก จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น แล้วจึงเช็ดให้แห้ง
6.บางครั้งสแตนเลสเองเมื่อใช้งานไปยาวนาน ก็จะเกิดรอบสนิมขึ้นบ้างตามอายุการใช้งาน ให้นำน้ำอุ่นผสมด้วยสารละลายกรดไนตริกในอัตราส่วน 9 ต่อ 1 ประมาณ 30-60 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง
7.คราบจุดขาวๆ ในกาต้มน้ำ จุดขาวดังกล่าวเกิดจากตะกรันคาร์บอเนตที่เกิดจากการต้มน้ำกระด้างที่ประกอบด้วยเกลือ แคลเซียม และแมกนีเซียมสำหรับละลายในน้ำ วิธีการขจัดตระกรันให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำร้อน
ต้มในกาให้เดือดประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงเช็ดทำความสะอาด
8.คราบเขม่าดำ ที่เกิดจากการเผาจากเปลวไฟ จากเตาแก๊ส ขั้นต้นให้ขัดถูด้วยน้ำยาล้างจาน ทำความสะอาดคราบดังกล่าวพอสมควร ที่เหลือส่วนที่ขัดไม่ออกนำไปแช้น้ำเกลือต้มเดือด นำมาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง
หากยังไม่สะอาด หรือคราบฝังแน่นมากให้ใช้แผ่นขัดโลหะ แผ่นขัดผิวสแตนเลส ขจัดคราบดังกล่าวอีกครั้ง

ข้อห้ามสำหรับสิ่งที่ไม่ควรทำ
-ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของคลอไรด์ และฮาไลด์
-ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อในการทำความสะอาดชิ้นงานสแตนเลส
-ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดเครื่องเงิน นำมาใช้ทำความสะอาดสแตนเลส
-ไม่ควรใช้กรดไฮโดรลิคสำหรับขจัดปูนฉาบ สำหรับสแตนเลสที่มีการเปื้อนให้ใช้น้ำสะอาดล้างก่อนที่ปูนฉาบจะแห้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *