Uncategorized

ข้อควรรู้เกี่ยวกับก๊าซหุงต้มหรือก๊าซปิโตรเลียม

ถังแก๊สก๊าซปิโตรเลียม

ก๊าซหุงต้ม (LPG)คืออะไร
ก๊าซหุงต้ม หรืออีกชื่อว่าก๊าซปิโตรเลียม หรือ ก๊าซ LPG ที่เรารู้จักกันดีและใช้งานกันมาอย่างยาวนานเเพร่หลาย ก๊าซตัวนี้ผลิตจากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบและกระบวนการแยกก๊าซธรรมชาติ เพื่อนำมาใช้ในการเป็นเชื้อเพลิงตัวทำความร้อนในการประกอบอาหารต่างๆ ก๊าซหุงต้ม หรือ ก๊าซปิโตรเลียมนั้นเป็นมวลก๊าซที่มีน้ำหนักมากกว่ามวลอากาศ  เมื่อมีการใช้งานเกิดการเผาไหม้ขึ้นจะเป็นการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ไม่เหลือเขม่าควันหรือขี้เถ้าเป็นเชื้อเพลิงสะอาดไม่เกิดคาร์บอนมอนนอกไซด์ ข้อสำคัญ เมื่อมีการสะสมเกิดขึ้นจะเกิดการลุกไหม้ได้ต้องระวังก๊าซรั่วออกสู่ภายนอกตัวถังแล้วมีการรวมตัวกันเพราะหากมีประกายไฟเกิดขึ้นก็จะสามารถเกิดการลุกไหม้ของไฟได้

ข้อปฏิบัติในการใช้ก๊าซหุงต้ม
1.ถังบรรจุก๊าซหุงต้ม ตรวจสอบแล้วจะต้องอยู่ในสภาพดี ตัวถังจะต้อง ไม่มีรอยบุบ แตกหัก  สายหรือท่อก๊าซต้องไม่รั่ว สังเกตดูว่าตราประทับที่ตัวถัง มีความชัดเจนหรือไม่ บริเวรหูถัง มีตราประทับเครื่องหมายรับรองคุณภาพสำนักงาน มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ชัดเจน มี วัน เดือน ปี ในการตรวจเช็ค มีซีลผนึกวาล์วหัวถังในสภาพสมบูรณ์เรียบร้อย
2.สถานที่ที่ใช้ในการติดตั้งจะต้องเป็นบริเวรที่มีการระบายอากาศได้ดี พื้นที่ทำอาหารควรอยู่ห่างจากตัวถังแก๊สประมาณ 1.5-2.0 เมตร
3.ควรมีถังดับเพลิงเตรียมพร้อมไว้เสมอป้องกันไว้ในกรณีเกิดอัคคีภัย

ถังแก๊สหุงต้ม มีกี่ประเภท แบบไหนบ้าง
1.ถังแก๊สหุงต้มที่ทำจากเหล็ก หรืออะลูมิเนียม เป็นที่นิยมทั่วไป น้ำหนักของตัวถังค่อนข้างมากแต่เป็นถังแก๊สที่มีราคาถูกที่สุด
2.ถังแก๊สหุงต้มที่ทำจากเหล็ก หรืออะลูมิเนียมมีลักษณะพิเศษ หุ้มด้วยวัสดุใยแก้วหรือเส้นใยแก้วหรือเส้นใยคาร์บอน สถานที่จัดวางจะต้องเป็นพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง เสี่ยงต่อการสะสมความร้อนได้มากจึงมีการหุ้มตัวถังให้หนาขึ้นกว่าถังแก๊สหุงต้มที่ทำจากเหล็กหรืออะลูมิเนียมธรรมดา
3.ถังแก๊สหุงต้มที่ทำจากเหล็ก หรืออะลูมิเนียมขนาดเล็ก หรือถังแก๊สปิกนิก เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ต่างๆ หัวเตาติดตั้งอยูบนหัวเตาแก๊ส ไม่มีสายนำท่อแก๊ส
4.ถังแก๊สที่ทำจากแผ่นพลาสติก หุ้มด้วยวัสดุใยแก้ว หรือเส้นใยคาร์บอนผสมใยแก้ว หรือไฟเบอร์กลาส มีลักษณะพิเศษคือน้ำหนักเบามากที่สุด
5.ถังแก๊สหุงต้มคอมโพสิท ทำจากโพลิเมอร์และไฟเบอร์กลาส ถังชนิดนี้ภายในจะเป็นโพลิเมอร์ หุ้มเคลือบด้วยไฟเบอร์กลาส ภายนอกจะมีโพลิเมอร์เคลือบอีกชั้นเพื่อเสริมความแข็งแรง
เป็นถังที่มีความเหนียว ทนต่อแรงกระแทก มีจุดหลอมเหลวต่ำ หากเกิดความร้อนสูงจากภายนอกจะไม่ระเบิดเหมือนถังเหล็กแต่ถังจะละลาย

การดูแลการใช้งานถังแก๊สหุงต้ม
โดยปกติแล้วเมื่อเรามีการใช้งานแก๊สเสร็จเรียบร้อยสำคัญมากคืออย่าลืมปิดวาลว์ให้เรียบร้อย หากมีกลิ่นก๊าซซึ่งเกิดจากการรั่วไหล ห้ามจุดเตาโดยเด็ดขาด จะต้องเปิดประตู หน้าต่างระบายอากาศ เพื่อระบายก๊าซให้การสะสมบางเบาลง แล้วจึงค่อยทำการจุดเตา ใช้งานเตาแก๊สตามปกติ และจำเป็นมากคือต้องหมั่นตรวจสอบรอยรั่วของก๊าซ โดยสามารถใช้ฟองสบู่ต่างๆลูปต่างจุดต่างๆ อย่างจุดสำคัญ บริเวรวาล์วหัวปรับความดัน ข้อต่อต่างๆ แกนลูกบิดเปิด ปิดเตา และสายอ่อนนำก๊าซ มีฟองสบู่ผุดขึ้นมา แสดงว่าจุดนั้นมีก๊าซรั่ว ให้รีบปิดวาล์วบนหัวถังและแก้ไขทันที

 

ป้องกันไฟไหม้ก๊าซรั่ว

หากสงสัยว่าก๊าซรั่วทำอย่างไร

1. ห้ามจุดไม้ขีดไฟ บริเวณก๊าซรั่ว
2.รีบปิดวาล์วที่หัวเตาและวาล์วที่หัวถังก๊าซ
3.ให้ทำการเปิดหน้าต่างและประตูเพื่อระบายไอก๊าซให้กระจายออกข้างนอก
4.ห้ามนำพัดลมมาเปิดเพื่อไล่ก๊าซออกจากห้องเพื่อทำการระบายอากาศโดยเด็ดขาด เพราะการเปิดสวิตส์อาจทำให้เกิดประกายไฟซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลืงลุกไหม้ได้ หรือแม้แต่การเปิดสวิตส์ไฟ การเสียบปลั๊กด้วย
หากพบว่าในห้องมีกลิ่นก๊าซให้รีบระบายอากาศโดยเปิดหน้าต่าง ประตูให้เกิดการไหลเวียนของอากาศเพื่อระบายอากาศที่มีก๊าซปนอยู่ออกไปภายนอกห้อง
5.หากถังก๊าซ ตั้งอยู่บริเวรท่อระบายน้ำ ให้เปิดฝาท่อเพื่อไล่ไอก๊าซออกจากท่อระบายน้ำด้วยเพราะไม่งั่นจะสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาอาจเกิดการลุกไหม้ในบริเวรนั้นได้
6.หากเกิดไฟลุกไหม้ให้ใช้สารเคมีดับไฟ ห้ามใช้น้ำราดที่ตัวถังโดยตรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *