Uncategorized

กำจัดคราบต่างๆบนเครื่องครัวสแตนเลส

cover_กำจัดคราบ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประเภทของสแตนเลสหรือเหล็กกล้าไร้สนิมกันซักนิดนึง สแตนเลสนั้นแบ่งออกตามกลุ่มได้ 5 กลุ่ม คือกลุ่ม ออสเทนนิติค, เฟอริติค, ดูเพล็กซ์, มาร์เทนซิติก และกลุ่มเพิ่มความแข็งเเรงโดยการตกผลิก กลุ่มแรกคือออสเทนนิติก หรือเหล็กกล้าไร้สนิมตระกูล 300 เป็นเกรดที่ใช้งานแพร่หลายมากที่สุดถึง 70% มีคุณสมบัติที่แม่เหล็กดูดไม่ติด มีส่วนผสมของโครเมียม 16% คาร์บอนอย่างมากที่สุด 0.15% มีส่วนผสมของธาตุนิกเกิล 8% เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติในการทำการประกอบและเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อน เกรดที่รู้จักกันอย่าง แพร่หลายและนิยมเรียก 18/8 คือการที่มีส่วนผสมของโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% กลุ่มสองคือเฟอริติกแม่เหล็กดูดติดมีธาตคาร์บอนผสมปริมาณที่ต่ำ และมีโครเมียมเป็นธาตุผสมหลักที่สำคัญอาจอยู่ระหว่าง 10.5%-27% และมีนิกเกิ้ลเป็นส่วนผสมอยู่น้อยมากหรือไม่มีเลย กลุ่มสามมาร์เทนซิติกแม่เหล็กดูดติดมีส่วนผสมของโครเมียม 12-14% และมีธาตุคาร์บอนผสมอยู่ปานกลาง มีโมลิบดีนัมเป็นส่วนผสมอยู่ประมาณ 0.2-1% ไม่มีนิกเกิล เหล็กกล้าไร้สนิมตระกูลนี้สามารถปรับความแข็งได้โดยการให้ความร้อนแล้วทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็ว (Quenching)และอบคืนตัว (Tempering) สามารถลดความแข็งได้ คล้ายกับเหล็กกล้าคาร์บอนและพบการใช้งานที่สำคัญในการผลิตเครื่องตัด, อุตสาหกรรมเครื่องบินและงานวิศวกรรมทั่วไปกลุ่มที่สี่เป็นกลุ่มที่มีกการเพิ่มความแข็งโดยการตกผลึกเกรดที่เป็นที่รู้จักในตระกูลนี้ คือ 17-4H ซึ่งมีส่วนผสมของโครเมียม 17% และนิกเกิล 4% สามารถเพิ่มความแข็งแรงได้โดยกลไกเพิ่มความแข็งจากการตกผลึกโดยสามารถเพิ่มความแข็งแรงสูงมาก มีค่าความเค้นพิสูจน์ (Proof stress) อยู่ระหว่าง 1,000 ถึง 1,500 เมกาปาสคาล (MPa) ขึ้นอยู่กับชนิดและกรรมวิธีปรับปรุงคุณสมบัติด้วยความร้อนกลุ่มที่ห้าดูเพล็กซ์ มีโครงสร้างผสมระหว่าง โครงสร้างเฟอริติค และออสเทนนิติค มีโครเมียมเป็นธาตุผสมอยู่ระหว่าง 19-28% และโมลิบดินัมสูงกว่า 5% และมีนิกเกิลน้อยกว่าตระกูลออสเทนนิติค พบว่ามีการใช้งานมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบรรยากาศแวดล้อมของคลอไรด์

สแตนเลสนั้นมีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับนำมาผลิตเป็นเครื่องครัวเครื่องใช้ จึงทำให้เกิดความนิยมอย่างกว้างขวางสำหรับการใช้สแตนเลสในครัวเรือนและอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องครัสสแตนเลสสามารถรองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันทนต่อรอยขีดข่วนและยากต่อการแตกหักเนื่องจากเนื้อสแตนเลสนั้นมีความเหนียวแม้จะโดนกระแทกหรือพลัดตกก็ยังสามารถคงรูปเดิมเอาไว้ได้ สแตนเลสเป็นที่นิยมในการเป็นภาชนะสำหรับการใส่อาหาร มีความปลอดภัยสูงสำหรับเรื่องของการปนเปื้อน ในการดองอาหารหรือแช่อาหารจะไม่มีสารพิษถูกปล่อยออกมาปะปนกับอาหารอย่างเด็ดขาดและไม่มีการเกิดปฏิกริยากับอาหารเกิดขึ้นไม่ว่าอาหารนั้นจะมีความเป็นกรดอยู่ก็ตาม อีกทั้งภาชนะสแตนเลสนั้นสามารถรองรับอุณภูมิที่ปรับเปลี่ยนกะทันหันได้ ทนต่ออุณหภูมิเย็นและอุณหภูมิร้อนสามารถใช้บรรจุอาหารสำหรับแช่แข็งหรืออบได้โดยไม่ต้องกังวลใจ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้เกิดการใช้งานในวงกว้าง อย่างเเพร่หลาย และด้วยคุณสมบัติต่างๆนี้ทำให้ภาชนะหรือเครื่องครัวสแตนเลสนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึ่งทำให้เป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับคราบต่างๆที่จะต้องเกิดขึ้น เรามาดูวิธีกำจัดคราบต่างๆบนเนื้อสเตนเลสกันเพื่อดูแลให้สวยงามอยู่เสมอตลอดอายุการใช้งานของสเเตนเล

คราบต่างๆบนเครื่องครัวสแตนเลสและวิธีจัดการ
1.คราบหมองบนเนื้อสแตนเลส คราบนี้มักเกิดขึ้นบ่อยเป็นประจำ แต่ไม่ใช่คราบหนักที่จะต้องนำไปขัดถูแต่อย่างใด ให้เราหาขวดสเปรย์มาใส่น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า ฉีดพ้นและเช็ดด้วยผ้าธรรมดาเท่านี้ก็เพียงพอสำหรับ
การกำจัดคราบหมองเหล่านั้นแล้ว

2.คราบตะกรัน กำจัดคราบตะกรันโดยการใช้เบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำ นำส่วนผสมทั้งหมดนี้เทลงในส่วนที่เป็นคราบตะกรัน อย่างกาต้มน้ำที่มักเกิดเป็นคราบตะกรันขึ้น หรือส่วนอื่นๆก็สามารถนำไปแช่ได้เลยทิ้งไว้สักประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาขัดและทำความสะอาดตามปกติได้

4.คราบชา กาแฟ สามารถ ล้างด้วยโซดาไบคาร์บอเนตผสมน้ำ แล้วล้างออกด้วยยสบู่ล้างให้สะอาดแล้วล้างด้วยน้ำอุ่น หลังจากนั้นเช็ดให้แห้ง

3.คราบดำ เขม่าของเตาแก๊ส การกำจัดคราบเขม่าดำนั้นสามารถทำได้ดังนี้ ต้มน้ำให้เดือดนำเครื่องครัวสแตนเลสที่มีรอยเขม่าดำไปแช่่ในน้ำเดือด แล้วนำออกมาขัดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานพยายามขัดไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้เกิดรอยขีดข่วนน้อยที่สุด

4.รอยสติกเกอร์บนสแตนเลส  รอยฉลากและสติกเกอร์บนสแตนเลสนั้นสามารถแกะให้ไม่หลงเหลือรอยดังนี้ ก่อนอื่นห้ามน้ำของมีคมหรือของแข็งมาขูดหรือขัดอย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้เครื่องครัวสแตนเลสเกิดเป็นรอยขีดข่วนขึ้นมา
และอาจทำลายชั้นฟิล์มที่คอยป้องกันการเกิดสนิมทำให้เครื่องครัวขึ้นสนิมและผุพังก่อนอายุการใช้งาน การกำจัดคราบสติกเกอร์บนเครื่องครัวสแตนเลสที่ถูกต้องนั้นเราควรที่จะน้ำน้ำอุ่นมาผสมกับสบู่แล้วน้ำผ้าหรือฟองน้ำชุปน้ำสบู่แล้วค่อยๆถูจนกว่าสติกกอร์จะหลุดลอกออกไป บางครั้วกาวจากสติกเกอร์ยังคงหลงเหลืออยู่เราสามารถกำจัดคราบกาวนั้นด้วยน้ำมันเบนซิลใช้น้ำมันเบนซิลเช็ดค่อยๆถูจนกว่าคราบกาวจะหายไป ล้างด้วยน้ำสบู่อีกครั้งและเช็ดให้แห้งให้เรียบร้อย

5.คราบสนิม การกำจัดคราบสนิมบนเครื่องครัวสแตนเลสนั้นสามารถทำได้โดยใช้น้ำยาสำหรับล้างสนิมหรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ได้ตามท้องตลาดได้เลย ด้วยคุณสมบัติที่สามารถกำจัดสนิมจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับคราบสนิมอีกต่อไป แต่อย่าลืมถึงความปลอดภัยในการใช้งานควรอ่านฉลากให้เรียบร้อยเสียก่อนการใช้งานนอกจากนี้เรายังสามารถใช้ของที่อยู่ข้างกายมากำจัดคราบสนิมได้อีกทางหนึ่ง อย่างน้ำส้มสายชู ให้เรานำจุดที่เป็นสนิมเเช่น้ำส้มสายชูเอาไว้แล้วนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ค่อยๆใช้ผ้าสะอาดถู หรือ ฟองน้ำค่อยๆถูให้สนิมหลุดลอกออกไป ของข้างกายอีกหนึ่งอย่างนั้นคือ มันฝรั่ง เจ้าสิ่งนี้คงหาได้ง่ายมากในครัวเพราะเป็นวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารอยู่แล้ว ให้เรานำมันฝรั่งนั้นมาหั่นครึ่งและใช้น้ำสบู่ทามาฝรั่งนำมาขัดถูคราบสนิม กรดออกซาลิกในผลมันฝรั่งจะช่วยทำให้สนิมนั้นอ่อนตัวลงและค่อยๆหลุดลอกออกไป และอีก 1 วัสดุเราสามารถใช้ “หัวหอม” ในการกำจัดสนิมได้เช่นกัน วิธีการง่ายๆขั้นตอนน้อยเราสามารถนำสแตนเลสที่เป็นสนิมมาขัดด้วยกระดาษทรายนิดหน่อยให้คราบหลุดรอกออกไปบ้างและนำหัวหอมมาขัดถู ทิ้งไว้สักพักจากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำร้อนหรืออุ่น สนิมก็จะหลุดลอกได้ดีขึ้น

กำจัดคราบสแตนเลส
กำจัดคราบสแตนเลส01
กำจัดคราบสแตนเลส02
กำจัดคราบสแตนเลส03
กำจัดคราบสแตนเลส04
กำจัดคราบสแตนเลส05
รับผลิตสแตนเลส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *