Uncategorized

การออกแบบห้องครัวด้วยโปรแกรม 3 มิติ เขาทำกันอย่างไร

Interior kitchen

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโปรแกรม 3 มิติ ที่นักออกแบบเค้านิยมใช้กัน มันหน้าตาเป็นอย่างไรกัน จะใช้งานง่ายหรือยุ่งยากขนาดไหนมาดูกันค่ะ

SketchUp program
Sketchup_baner_logo

โปรแกรม Sketchup โปรแกรมออกแบบโมเดลและกราฟิก 3 มิติ ที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย เป็นโปรแกรมขนาดเล็กจึงทำให้การประมวลผลได้รวดเร็วยอดนิยมสำหรับการสร้างบ้าน ตกแต่งภายนอกและภายในตามห้องต่างๆ รวมถึงออกแบบอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน

3d_maxx_interior
3ds_Max_interior

โปรแกรม 3 D Max โปรแกรมโมเดล 3 มิติและแอนิเมชั่น ที่มีประสิทธิภาพสูงตอบโจทย์กับการใช้งานที่หลากหลายด้านแถมยังมีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างภาพเคลื่อนไหวเพื่อใช้ในงานงานโฆษณา, โทรทัศน์ , ภาพยนตร์,สถาปัตยกรรมตกแต่งภายใน , เกมส์ หรือ สร้างโลกเสมือนจริง

ZWCAD_interior
zwcad_interior

โปรแกรม 3 D Max โปรแกรมโมเดล 3 มิติและแอนิเมชั่น ที่มีประสิทธิภาพสูงตอบโจทย์กับการใช้งานที่หลากหลายด้านแถมยังมีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างภาพเคลื่อนไหวเพื่อใช้ในงานงานโฆษณา, โทรทัศน์ , ภาพยนตร์,สถาปัตยกรรมตกแต่งภายใน , เกมส์ หรือ สร้างโลกเสมือนจริง

ทีนี้เราพอรู้ได้รู้จักกับโปรแกรมที่ใช้ออกแบบกันบ้างแล้วนะคะ ต่อมาเรามาลองดูกันว่าขั้นตอนในการทำงานของนักออกแบบเค้าทำอะไรกันบ้าง มีขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง

ลำดับแรก เป็นขั้นตอนของการสื่อสารกันระหว่างผู้ว่าจ้างและนักออกแบบ ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากๆเลยค่ะ การสื่อสารงานให้เข้าใจ การถ่ายทอดข้อมูล ความต้องการของผู้ว่าจ้าง หรือแม้แต่เงื่อนไขหรือข้อจำกัดต่างๆ เพื่อสรุปงานให้เข้าใจกันทั้งสองฝ่าย โดยทางนักออกแบบมักจะเก็บข้อมูลรูปแบบของตัวอาคารหรือโครงการของลูกค้าว่าต้องการแบบไหนลักษณะของรูปแบบธุรกิจเป็นอย่างไร ต้องการสไตล์การออกแบบอย่างไร สไตล์ของตกแต่งเครื่องใช้เป็นอย่างไร ลูกค้าต้องการฟังก์ชั่นอะไรที่จะเหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า เพื่อดำเนินงานในขั้นตอนถัดไป
ลำดับสอง ขั้นตอนนี้ถือว่าขาดไม่ได้เลย นั้นก็คือการดูไซต์งาน โดยปกติเราสามารถรับรู้ข้อมูลขนาดพื้นที่ของโครงการจากลูกค้าได้แต่การออกดูไซต์งานนั้นทำให้นักออกแบบเก็บรายละเอียดงานได้ดีกว่าเพราะได้เห็นพื้นที่จริง สามารถเก็บข้อมูลข้อจำกัดของพื้นที่ได้อย่างถูกต้อง
ลำดับสาม ขั้นตอนการนำเสนอแนวคิดเพื่อการออกแบบ เมื่อทางนักออกแบบเก็บข้อมูลจนครบถ้วนแล้วจึงทำการร่างโครงการคร่าวๆ เพื่อนำเสนอคอนเซ็ปต์งานให้กับลูกค้า
ลูกค้าจะได้เห็นหน้าตาโครงการคร่าวๆ เพื่อให้ลูกค้าเสนอหรือแจ้งให้แก้ไขส่วนที่ต้องการ เพื่อนำแบบร่างมปรับปรุงแก้ไขให้สมบูรณ์
ลำดับที่สี่ ขั้นตอนในการพัฒนาแบบร่าง ขั้นตอนนี้นักออกแบบจะนำข้อสรุปจากแบบร่างมาเพื่อพัฒนาขึ้นรูปโมเดลเพื่อสร้างภาพสเมือนจริง โดยจะนำเสนอภาพในรปแบบ
Perspective เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพชัดเจนที่สุด ในขั้นตอนนี้หากลูกค้าต้องการปรับเปลี่ยนแก้ไขส่วนใหญ่จะต้องมีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพราะต้องทำการแก้ไข
และต้องขึ้นโมเดล 3 มิติใหม่อีกด้วย
ลำดับที่ห้า ขั้นตอนนี้จะมีการกำหนดวัสดุตกแต่งภายใน ขั้นตอนนี้นักออกแบบจะนำวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งมานำเสนอแก่ลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าได้นำมาพิจารณา ทางนักออกแบบ
จะจัดทำรูปแบบเพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบพิจารณาวัสดุต่างๆ ในรูปแบบ Material Board
ลำดับที่หก ขั้นตอนของการเขียนแบบรายละเอียดงาน ขั้นตอนนี้นักออกแบบทำการเขียนแบบรายละเอียดและทำการพิมพ์แบบฉบับร่างอกมาเพื่อนำไเสนอแก่ลูกค้าได้พิจารณารูปแบบรายละเอียดงานทั้งหมด

กว่าจะได้ภาพ 3 มิติของโครงการแต่ละโครงการไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะคะ ตั้งแต่การใช้โปรแกรมที่มีความซับซ้อน ยุ่งยาก และขั้นตอนต่างๆที่ต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบเป็นอย่างสูงและใช้เวลาและความอดทนอย่างมาก

รับออกแบบ วางระบบ สร้างโครงการอาคารห้องครัวติดต่อ 02-376-0997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *