Uncategorized

การดูแลและวิธียืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่น

เครื่องปั่น

สำหรับเครื่องปั่นแล้ว ก็เป็นเครื่องครัวชิ้นหนึ่งที่มีความจำเป็นสำหรับการทำอาหารของใครหลายๆคน เรานำเครื่องปั่นมาเพิ่มอำนวยความสะดวกในการทำอาหาร เครื่องปั่นหลายแบรนด์ออกแบบมาเพื่อตอบสนอง การใช้งานและถูกออกแบบมาให้ถอด ล้าง ทำความสะอาดง่าย การที่เราจะเลือกใช้เครื่องปั่นสักอันหนึ่งเรื่องของการง่ายต่อการความสะอาดนี้เป็นเรื่องสำคัญเลยเชียว เพราะการหมักหมมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียนั้นเป็นสิ่งที่อาจทำใหเกิดการกระทบต่อสุขภาพได้ เครื่องปั่นที่ดีต้องอำนวยความสะดวกแก่เราในทุกบทบาทการใช้งานของผู้ใช้ ยิ่งเรื่องของสุขภาพยิ่งต้องคำนึง นอกจากนี้เเล้วเครื่องปั่นที่ดีนั้นจะต้องมีความคงทนแข็งแรง ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องปั่นจะต้องผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อไม่ให้เกิดสารเคมีหรือสารชนิดต่างๆที่มีอยู่ในวัสดุ ไม่ปนเปื้อนออกมาจากอาหาร และที่สำคัญจะต้องมีคความแข็งแรง สำหรับการใช้งานที่ยาวนาน

เครื่องปั่นนั้นสามารถทำอาหารแบบใดได้บ้าง
1.ใช้สำหรับบดละเอียดอาหาร การบดอาหารให้ละเอียดนั้นเหมาะกับเด็กและผู้ป่วยบางประเภทที่ต้องรับประทานอาหารที่เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย การทำอาหารประเภทนี้สามารถนำส่วนผสมหลายอย่างนำมาเพื่อปั่นละเอียดให้ผู้รับประทานได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเพียงพอต่อวัน
2.โดยปกติแล้วเรามักนิยมนำเครื่องปั่นมาใช้ทำเมนูเครื่องดื่มสมูทตี้เย็นๆ ไว้คลายร้อน หรือเพิ่มความสดชื่นในวันที่เหนื่อยล้า นอกจากเมนูหวานเย็นชื่นใจแล้ว การที่เราจะกินผักหรือสมุนไพรบางชนิดนั้นเป็นเรื่องที่ยากเพราะรสชาติ
ของมันไม่หวาน หอม แต่อาจมีรสขม หรือรสชาติเฝื่อนๆ ติดมา การนำผักหรือสมุนไรพมาปั่นรวมกับผลไม้ที่มีรสชาติดีจะทำให้เราสามารถรับประทานผักและสมุนไพรนั้นได้ลื่นคอมากขึ้น
3.สามารถใช้อำนวยในการปั่น บด ธัญญาพืชที่มีลักษณะเป็นเมล็ดเเข็งๆ
4.ใช้อำนวยความสะดวกในการทำอาหาร การทำอาหารให้ละเอียดโดยการปั่น บด อย่างการบดเนื้อสัตว์ ปั่นเครื่องแกง เป็นต้น ทำให้สามารถประหยัดเวลาขึ้นได้เยอะมากสำหรับแม่บ้าน หรือ การทำอาหารเสิร์ฟกค้าสำหรับร้านอาหารแล้ว
การปั่นบด ยังทำให้ได้อาหารที่รูปร่างสวยงาม เท่ากัน เหมาะแก่การสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าอีกด้วย

ส่วนประกอบของเครื่องปั่น
1.ตัวภาชนะในการปั่น อย่างโถหรือเหยือก และฝาปิด
2.ส่วนของตัวโถบดและยางรอง
3.ตัวที่ใช้ในการปั่น ในปัจจุบันเรายังคงใช้มอเตอร์เป็นตัวสร้างกลไกการหมุนใบมีดเพื่อการปั่น เครื่องปั่น
4.ฐานของตัวปั้นที่ใช้สำหรับกกำเชื่อมต่อและเป็นตัวยึดกับใบมีด
5.ส่วนของช่องสำหรับใช้เก็ยสายไฟ
6.ส่วนของแป้นควบคุม สวิตซ์ไฟในการควบคุม

การดูแลเครื่องปั่น เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่น
1.การดูแลการใช้งานของเครื่องปั่นเริ่มต้นง่ายๆ จากการศึกษาข้อมูลจากคู่มือของตัวสินค้าให้เรียบร้อย เพื่อทราบวิธีการใช้งานและวิธีการปฏิบัติต่อตัวเครื่องปั่นก่อนใช้งานทุกครั้ง สิ่งนี้มีความจำเป็นเพราะเราหากเราใช้ผิดวิธีก่อจะทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบการทำงานของมอเตอร์ หรือ ชิ้นส่วนต่อเกิดความเสียหายได้ หากใช้งานตรงตวามวิธีปฏิบัติก็จะทำให้สามารถยืดอายุการทำงานของเครื่องปั่นออกไปได้ แต่หากเราทำในสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำหรือใช้เครื่องปั่นอย่างผิดวิธี นอกจากเป็นการลดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นแล้ว บางครั้งอาจเกิดอุบัติเหตุได้
2.รู้หรือไม่ว่าการที่เราปิดสวิตซ์การใช้งานโถปั่นแล้ว ใช่ว่าเราจะสามารถถอดโถเครื่องปั่นได้ทันที สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องห้ามทำเด็ดขาด เมื่อเราทำการปั่นอาหารเสร็จสิ้นลงและทำการปิดสวิตซ์ลง ควรใช้เวลาซักพักเพื่อทำการให้โถปั่นนั้นหยุดสนิทเสียก่อน สำคัญมากๆเพื่อดูแลเครื่องปั่นไม่ให้เกิดปัญหาหรืออุบัติเหตุขึ้นในส่วนของฐานเครื่องปั่นที่เชื่อมกับตัวยึดใบมีดของเครื่องปั่น ลองคิดดูว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อเราดึงโถออกในขณะที่มอเตอยังหมุนและฐานที่ใช้เชื่อมใบมีดยังทำงาน อาจทำให้ส่วนที่เชื่อมต่อนั้นเกิดการเสียหาย บิดเบี้ยว แน่นอนว่ามันจะมีผลเสียต่อการใช้งานในครั้งถัดไปและบางครั้งอาจเสียหายมากกว่านั้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจนผู้ใช้นั้นได้รับบาดเจ็บ
3.คุณผู้ใช้อาจมองข้ามบางสิ่งไป เราเข้าใจกันดีว่าการใช้งานเครื่องปั่นนั้นเริ่มต้นด้วยการเปิดสวิตซ์และหยุดการทำงานด้วยการปิดสวิตซ์นั้นคือหลักการใช้งาน เราจะมาเล่าให้ฟังว่าบางคนอาจลองเปิดเครื่องปั่นดูเพื่อตรวจสอบการทำงาน หรือลองเครื่องก่อนทำการปั่นในครั้งนั้นๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ควรปั่นเครื่องโดยที่โถเครื่องปั่นนั้นกำลังว่างอยู่ เพราะทำให้เครื่องปั่นทำงานโดยไม่มีองค์ประกอบในการปั่น มอเตอร์ทำงานในกรณีออกแรงปั่นต่อมวลน้ำหนักของโถเครื่องปั่นที่ว่างเปล่า หากปฏิบัติแบบนี้เป็นเวลานาน หรือ บ่อยครั้งจะทำให้เกิดการรวนของมอเตอร์ขึ้นได้ เป็นการลดอายุการใช้งานของัวเครื่องปั่น
4.การดูแลเครื่องปั่นที่สำคัญที่สุดที่จะต้องทำให้ถูกวิธีนั้นคือขั้นตอนของการล้างเช็ดเครื่องปั่น ขั้นตอนนี้สำคัญอย่างไร เนื่องจากว่าการเช็ดล้างนั้นเราจะต้องทำมันบ่อยครั้งเท่ากับการใช้งานเครื่องปั่น เพราะฉะนั้นแล้ว
หากเราดูแลผิดวิธี ในบ่อยครั้งเท่ากับจำนวนที่เราทำความสะอาดจะเกิดการสะสมของจำนวนครั้งการใช้งานที่ผิดรูปแบบ เมื่อนานวันเข้าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องปั่นมากขึ้นที่สุด การล้างเช็ดโถเครื่องปั่นนั้นควรจัดเเจงทำให้สะอาด ป้องกันอาหารเน่าเสียติดอยู่ภายในตัวโถ ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดซับน้ำทำความสะอาดทั้งตัวโถและฐานเครื่องปั่นให้สะอาดทุกครั้งหลังล้างเสร็จ ก่อนนำไปเก็บเพื่อป้องกันการเกิดสนิมของเครื่องปั่นบางรุ่น ที่มีส่วนผลิตด้วยอะลูมิเนียม นอกจากการเช็ดล้างทำความสะอาดแล้ว เรามาดูกันว่า การทำความในแต่ละส่วนของเครื่องปั่นนั้นเป็นอย่างไรบ้าง
4.1 เมื่อเราทำการปั่นผักหรือผลไม้ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ให้ถอดโถปั่นออกจากตัวเครื่อง ใช้น้ำสะอาดอุณภูมิห้องล้างโถปั่น 1-2 รอบ เพื่อกำจัดเศษอาหารต่างๆออกไปจากตัวโถ
4.2 การทำความสะอาดใบมีดของตัวเครื่องปั่น เราจะต้องใส่น้ำลงไปให้ท่วมใบมีดของตัวโถปั่น ใส่น้ำยาล้างจาน เปิดเครื่องปั่นในความเร็วต่ำสักครู่หนึ่ง แล้วเปิดฝาเทน้ำทิ้ง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อกำจัดคราบน้ำยาล้างจานให้เรียบร้อย แล้วนำมาเช็ดหรือผึ่งให้เเห้งก่อนจัดเก็บ (ข้อควรระวังของการทำความสะอาดเครื่องปั่น สำหรับเครื่องปั่นนั้นทำงานโดยใช้พลังงานไฟฟ้าเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลเพื่อสร้างรอบการหมุนของมอเตอร์ การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ด้วยน้ำจำเป็นจะต้องระวัง สำหรับตัวฐานของเครื่องปั่นมีสายไฟติดอยู่ ช่องสำหรับเสียบสายไฟห้ามให้โดนน้ำเด็ดขาด หากครั้งหน้าการปั่นเครื่องปั่นในครั้งถัดไปส่วนนั้นยังมีน้ำอยู่ อาจทำให้เกิดการช๊อตของกระเเสไฟฟ้าขึ้นได้ )
5. นอกจากการดูแลนอกตัวเครื่องแล้ว ในระหว่างการใช้งาน การปั่นผลไม้แต่ละครั้งนั้นเราจะต้องหั่นเนื้อผลไม้ให้เป็นชิ้นที่มีขนาดพอดี ไม่ให้ใหญ่เกินไป ก่อนนำไปปั่น เพราะไม่งั้นมอเตอร์จะทำงานหนักรวมถึงการปั่นของแข็งด้วยเช่นกัน
ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง และในการปั่นแต่ละครั้งนั้นจะต้องไม่ปั่นนานเกิน 2 นาทีเด็ดขาด หากไม่ปฏิบัติตาม มอเตอร์จะร้อนเกินไป บ่อยครั้งเข้าอาจทำให้มอเตอร์เสียหาย นำไปสู่การเสื่อมถอยเร็วขึ้นในที่สุด (ข้อควรระวังสำหรับการใช้เครื่องปั่นเราไม่ควรใส่วัตถุดิบลงไปจนเต็มโถปั่นเพราะจะทำให้เครื่องปั่นทำงานหนักเกินไปและขณะปั่นนั้นเราไม่ควรเปิดฝาโถในขณะที่กำลังปั่นอาหารอยู่และห้ามนำนิ้วมือหรือสิ่งของแหย่ลงไปในขณะที่กำลังเปิดใช้งานอยู่อย่างเด็ดขาด )

จำหน่ายเครื่องปั่น คุณภาพดี รับประกันมอเตอร์ 5 ปี

Close

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ Juice blender BL-768S

รุ่นสินค้า : BL-768S ขนาดสินค้า : 210x250x360 mm. ความจุ : 2 Ltrs กำลังไฟฟ้า : 1,500 W
Close

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ Juice blender BL-767

รุ่นสินค้า : BL-767 ขนาดสินค้า : 235 x 205 x 480 mm. ความจุ : 2 Ltrs กำลังไฟฟ้า : 1500 W
Close

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ Juice blender TB-9055

รุ่นสินค้า : TB-9055 ขนาดสินค้า : 640x345x630 mm. ความจุ : 1.8 Ltrs กำลังไฟฟ้า : 1,500 W

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *